TQ sẽ sớm giáng đòn trừng phạt nhóm quyết ly khai ở Đài LoanTheo 2 nguồn tin chính thức của Trung Quốc đại lục chuyên về vấn đề Đài Loan, Bắc Kinh đang soạn một danh sách đen trừng phạt "những người quyết ly khai Đài Loan", cảnh báo giới chức hòn đảo không nên quá "thân mật" với Mỹ.

TQ sẽ sớm giáng đòn trừng phạt nhóm quyết ly khai ở Đài Loan

Xe tăng M60 xuất hiện trên đường phố ở Đài Chung, Đài Loan hôm 3/11. Ảnh: AP

SCMP hôm 17/11 đưa tin, các nguồn tin cho biết ý tưởng về danh sách đen này lần đầu tiên được đưa ra cách đây 2 năm nhưng mới được xem xét lại sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố rằng Đài Loan "không thuộc Trung Quốc". 

Một nguồn tin ở Bắc Kinh, làm việc cho tổ chức tư vấn của chính phủ chuyên về các vấn đề Đài Loan cho biết tên của những người trong danh sách đen dự kiến được công khai vào năm sau. 

"Việc công bố danh sách đen có thể diễn ra sau lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ thứ 46", nguồn tin giấu tên cho hay.

Cũng theo nguồn tin này, mục tiêu của danh sách đen sẽ là bất kỳ ai công khai ủng hộ việc Đài Loan ly khai, tích cực thúc đẩy việc Đài Loan tách khỏi Trung Quốc đại lục hoặc tài trợ cho những nhóm ly khai ở hòn đảo.  

Một quan chức Trung Quốc đại lục ở Hong Kong cho biết ý tưởng về danh sách đen này được đề xuất với các lãnh đạo Trung Quốc từ tháng 5/2018. Tuy nhiên, Bắc Kinh chỉ mới đưa ra quyết định tiếp tục với danh sách đen này trong vài ngày qua vì "gần đây có nhiều dấu hiệu nguy hiểm". 

Ngoài tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, bộ tư lệnh lực lượng phòng thủ bờ biển Đài Loan thừa nhận thông tin một đội lính đột kích của Thủy quân lục chiến Mỹ đang làm nhiệm vụ kéo dài một tháng trên đảo Đài Loan để huấn luyện binh sĩ địa phương. Tuy nhiên, giới chức Mỹ và Đài Loan ngay lập tức phủ nhận 2 bên có sự hợp tác, nói rằng thông tin này hoàn toàn không chính xác. 

Theo nguồn tin từ tổ chức tư vấn, "Bắc Kinh sẽ hạn chế danh sách đen của mình, chỉ tập trung vào một số lãnh đạo đòi ly khai để không ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh thường ngày ở eo biển Đài Loan". 

Cả 2 nguồn tin đều xác nhận danh sách trừng phạt sẽ căn cứ vào Luật chống Ly khai, luật Hình sự và luật An ninh quốc gia của Trung Quốc - tất cả đều phân loại các hoạt động ly khai là hành vi phạm tội với hình phạt có thể là tù chung thân. 

Nguồn tin ở Bắc Kinh cho biết danh sách cuối cùng đang được hoàn thiện và "lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cùng các thành viên chủ chốt trong đảng Dân chủ Tiến bộ của bà được cho là nằm trong danh sách đen này. Không có giới hạn về các tội danh". 

Hôm 16/11, Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan bày tỏ phản đối mạnh mẽ danh sách được đề xuất, nói rằng danh sách đen này "nhằm đe dọa những người có quan điểm khác biệt" và có thể phá hoại hòa bình và ổn định xuyên eo biển. 

"Đài Loan sẽ không nhân nhượng khi đối mặt với những mối đe dọa này và sẽ tiếp tục bảo vệ các giá trị tự do và dân chủ của mình. Nếu sự tồn tại của danh sách đen này là đúng, nó chỉ phản tác dụng", Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan tuyên bố. 

Wu Junfei, phó giám đốc Viện tư vấn Tianda của Hong Kong, cho rằng danh sách đen này là một lời cảnh báo nghiêm khắc với giới lãnh đạo của Đài Loan, không nên "đùa với lửa' hoặc "thử vận may" trong khi Mỹ đang chuyển giao quyền lực cho chính quyền tiếp theo. 

"Gần đây, có những động thái ở Mỹ và Đài Loan, bao gồm cả bài phát biểu của ông Pompeo và những người cố gắng thúc đầy quan hệ Mỹ - Đài Loan. Bằng cách công bố danh sách đen, Bắc Kinh đang thể hiện rõ quan điểm của mình hơn: 'Trung Quốc sẽ không ngừng theo dõi những người ủng hộ ly khai và đối phó với họ một cách nghiêm khắc", ông Wu nói. 

 Nguyễn Thái - SCMP/ Dân Việt
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất