TQ: Số phận tượng Quan Công khổng lồ “vô dụng” được định đoạt, người dân bức xúcBức tượng Quan Công (Quan Vũ) khổng lồ nổi tiếng ở công viên Kinh Châu, Hồ Bắc từng bị Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị - Nông thôn Trung Quốc cho là “vô dụng” đã chính thức bị định đoạt số phận, bất chấp sự không hài lòng của người dân.

TQ: Số phận tượng Quan Công khổng lồ “vô dụng” được định đoạt, người dân bức xúc

Tượng Quan Công khổng lồ ở Kinh Châu, Hồ Bắc (ảnh: SCMP)

Theo Thời báo Hoàn cầu, tượng Quan Công khổng lồ bằng đồng sẽ bị di chuyển khỏi công viên Kinh Châu sau khi bị Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị - Nông thôn Trung Quốc chỉ trích là “lãng phí đến chướng mắt”.

Theo Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị - Nông thôn Trung Quốc, bức tượng là quá lớn và “khiến người xem thấy khó chịu”, “không tương xứng với phong cảnh, bối cảnh lịch sử” nên phải bị di dời.

Quan Công là vị tướng nổi tiếng thời nhà Hán của Trung Quốc. Ông có nhiệm vụ trấn thủ Kinh Châu nhưng đã để mất thành trì, sau đó là mất mạng.

Theo miêu tả của tiểu thuyết nổi tiếng “Tam Quốc Diễn Nghĩa”, Quan Công là người trọng tình nghĩa, giỏi võ nghệ, được mệnh danh là một trong “Ngũ hổ tướng” dưới trướng Lưu Bị.

Quan Công là nhân vật rất nổi tiếng ở Trung Quốc, được nhiều người kính trọng.

Theo CCTV, chính quyền Kinh Châu đã xây dựng tượng Quan Công khổng lồ bằng đồng, nặng hơn 1.200 tấn mà không được sự chấp thuận của cấp trên.

Thành phố Kinh Châu đã mời các chuyên gia quy hoạch, kiến trúc sư để lập kế hoạch di dời tượng Quan Công khổng lồ đi nơi khác. Nhiều người dân ở Kinh Châu bày tỏ sự tiếc nuối trước quyết định này.

Tượng Quan Công khổng lồ từ lâu được xem như biểu tượng ở Kinh Châu, Hồ Bắc. Bức tượng cũng góp phần thu hút khách du lịch cho thành phố cổ.

Tượng Quan Công sắp bị di dời cao 57,3 mét, dát bởi khoảng 4.000 miếng đồng. Bức tượng khổng lồ được xây dựng trong công viên Kinh Châu với tổng vốn đầu tư lên tới 223,4 triệu USD. Riêng tượng Quan Công có giá 25,9 triệu USD.

“Bức tượng quá lớn và quá cao. Tuy nhiên, chính quyền Kinh Châu chưa bao giờ đưa ra giới hạn rõ ràng về chiều cao đối với một tác phẩm điêu khắc trong khuôn viên thành phố”, Qin Jun – phó giám đốc phòng quy hoạch và tài nguyên Kinh Châu – nói.

Truyền thông Trung Quốc tính toán rằng, kể từ khi khánh thành vào năm 2016, tượng Quan Công khổng lồ chỉ đem lại lợi ích khoảng 1,9 triệu USD cho Kinh Châu, thấp hơn nhiều so với những gì được mong đợi. Tuy nhiên, di dời tượng cũng không khiến Kinh Châu có thêm tiền.

TQ: Số phận tượng Quan Công khổng lồ “vô dụng” được định đoạt, người dân bức xúc

Bức tượng khổng lồ sắp bị di dời vì bị chính quyền cho là “lãng phí và vô dụng” (ảnh: New.qq)

Việc chính quyền Kinh Châu quyết định di dời bức tượng hứng nhiều chỉ trích từ người dân về sự lãng phí. Nhiều người yêu cầu giữ nguyên bức tượng Quan Công và đổ lỗi cho chính quyền thiếu trách nhiệm.

“Cứ xây rồi lại phá. Bao nhiêu tiền đổ vào mới đủ cho sự lãng phí này?”, một người dùng mạng xã hội Weibo bình luận.

“Bức tượng khổng lồ không phải được xây chỉ trong một. Ai đó phải chịu trách nhiệm cho chuyện này. Di dời tượng sẽ tốn rất nhiều tiền mà chẳng giúp ích được gì. Vì sao không giữ lại bức tượng và tận dụng nguồn lực hiện có? Bức tượng này rất nổi tiếng mà?”, một người khác đặt vấn đề.

A Hào
(theo Vương Nam – Hoàn cầu/ Dân Việt)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất