Trách nhiệm của Thành phố Cao Lãnh ở đâu khi “né” và “đổ” trách nhiệm?Gần 20 năm, nhưng việc “ra quyết định thu hồi lại GCNQSDĐ số 01699 QSDĐ/A1 do ông Nguyễn Văn Nỉ đứng tên với diện tích 13.330m2 để sửa sai” được nêu tại Công văn số: 07/TL.UB ngày 27.03.2001 của UBND Thị xã Cao Lãnh (nay là UBND thành phố Cao Lãnh) vẫn chưa được thực hiện, khiến trường hợp khiếu nại của gia đình ông Nguyễn Văn Ngay trở thành một trong những trường hợp khiếu nại dai dẳng tại Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

“Né” trách nhiệm “biến” văn bản phản hồi thành văn bản trả lời nội bộ?

Thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí đã lên tiếng phản ánh về tình trạng UBND thành phố Cao Lãnh chưa nghiêm túc, trách nhiệm trong giải quyết đơn thư khiếu nại của gia đình ông Ngay. Theo đó, GCNQSDĐ đứng tên ông Nguyễn Văn Nỉ (cha ông Ngay) sau khi được cấp (năm 1995) đã bị ông Cư anh ông Ngay đem thế chấp để vay tiền. Chẳng bao lâu sau, giấy chứng nhận (GCN) trên bị Phòng thi hành án tỉnh Đồng Tháp tạm quản lý để đảm bảo việc thi hành bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Đồng Tháp đối với bị cáo Cư về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công dân”.

Năm 2001, Phòng Thi hành án lên kế hoạch sẽ cưỡng chế và phát mãi một số đất của ông Nỉ để đảm bảo việc thi hành án. Tuy nhiên, việc cưỡng chế, phát mãi lúc đó không được thực hiện vì UBND Thị xã Cao Lãnh có Công văn số 07 cho biết: “sẽ ra quyết định thu hồi lại GCNQSDĐ đứng tên ông Nỉ để sửa sai, vì qua kiểm tra hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ cho ông Nỉ thì hồ sơ không do chính ông Nỉ đăng ký mà ông Cư tự ý đăng ký, mạo chữ ký và tự ghi số giấy CMND vào hồ sơ nên bị sai”.

Có thể nói, Công văn 07 của UBND Thị xã Cao Lãnh lúc bấy giờ là một trong những văn bản có sức ảnh hưởng lớn, quyết định đến việc sẽ tiến hành hay không tiến hành cưỡng chế, phát mãi đất của ông Nỉ. Cũng do chính Công văn 07, GCNQSDĐ của ông Nỉ tiếp tục bị Phòng Thi hành án tạm quản lý đến cuối năm 2018 (sau khi gia đình ông Ngay đã thi hành án xong).

Thế nhưng, từ khi được nhận lại GCNQSDĐ đến nay, gia đình ông Ngay vẫn chưa được Thành phố Cao Lãnh thu hồi GCN trên để sửa sai theo nội dung Công văn 07 mà cơ quan này đã ban hành từ năm 2001.

Trả lời về thắc mắc này của Phóng viên, Phòng Tài nguyên Môi trường Thành phố Cao Lãnh cho biết: “Công văn 07 chỉ là công văn trả lời nội bộ giữa các cơ quan với nhau, nơi nhận không phải là của gia đình ông Ngay, trong quá trình gia đình ông Ngay bị thi hành án, cơ quan thi hành án giữ GCN và có hỏi xem GCN này như thế nào thì UBND thành phố chỉ trao đổi thông tin với nhau. Thời điểm đó có thể phù hợp, tuy nhiên, qua giai đoạn lâu rồi, giờ vấn đề sẽ thu hồi, cấp lại theo đúng quy định chứ không có nghĩa là thu hồi lại GCN đơn thuần như thế”.

Trách nhiệm của Thành phố Cao Lãnh ở đâu khi “né” và “đổ” trách nhiệm?

 Công văn số 07 mà UBND Thị xã Cao Lãnh ban hành năm 2001 yêu cầu thu hồi GCNQSDĐ đứng tên ông Nguyễn Văn Nỉ.

Mong muốn, yêu cầu duy nhất của gia đình ông Ngay là UBND Thành phố Cao Lãnh sớm khẩn trương thực hiện việc thu hồi GCN mà cơ quan này đã dự kiến sẽ thực hiện từ hồi năm 2001. Đây rõ ràng là mong muốn chính đáng và hợp pháp của gia đình ông Ngay, bởi lẽ Công văn 07 là do UBND Thành phố Cao Lãnh ban hành, kết quả xác định GCNQSDĐ đứng tên ông Nỉ cấp không đúng quy định cũng là do cơ quan này kiểm tra. Nhiều nhà làm luật đã lên tiếng cho rằng, UBND Thành phố Cao Lãnh cần nghiêm túc thực hiện và có trách nhiệm đối với những văn bản do mình ban hành, đặc biệt là những văn bản có tính ảnh hưởng đến tiến độ thi hành án như Công văn 07.

“Đổ” trách nhiệm cho bộ phận đánh máy?

Trường hợp của gia đình ông Ngay có thể nói là một trong những vụ khiếu nại không quá phức tạp nhưng lại bị kéo dài tại TP.Cao Lãnh, vừa qua, chính UBND tỉnh Đồng Tháp cũng đã phải tổ chức buổi làm việc với nhiều cơ quan báo chí để trả lời về các vấn đề liên quan đến đơn thư của gia đình ông Ngay. Thế nhưng, quá trình giải quyết khiếu nại đối với trường hợp này lại rơi vào một “ma trận” không có lối ra, đặc biệt các văn bản tham mưu, trả lời lại đầy rẫy những lỗi sai hết sức sơ đẳng.

Theo nội dung, ông Nỉ được cấp GCNQSDĐ đối với các thửa: 816; 819; 310; 342; 1126 trong đó hai thửa 310; 342 bị thu hồi (năm 2009) để xây dựng Trường THPT Nguyễn Quang Diêu. Thế nhưng, sau khi thành lập Tổ công tác gồm nhiều cơ quan như: Văn phòng Đăng ký đất đai; Chi cục Quản lý đất đai; Phòng TN&MT Thành phố Cao Lãnh; Thanh tra Thành phố Cao Lãnh; UBND phường Mỹ Phú để kiểm tra, rà soát thì Sở Tài Nguyên Môi trường lại báo cáo với UBND tỉnh Đồng Tháp là ông Nỉ được cấp quyền sử dụng đối với các thửa: 861; 819; 310; 342; 1126 chứ không có thửa 816. Thậm chí, trong báo cáo còn cho biết hai thửa 310; 342 của ông Nỉ bị thu hồi để thực hiện dự án Nhà công vụ phường Mỹ Phú, một dự án hoàn toàn không liên quan đến dự án Trường THPT Nguyễn Quang Diêu.

Bảo vệ cho những lỗi sai này, UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết đó là “sai sót” do đánh máy nhầm. Một thực tế có thể thấy là khi người dân chỉ cần ghi sai, ghi lệch một thông tin nhỏ thì có thể không được giải quyết thủ tục hành chính. Thế nhưng, khi chính cơ quan công quyền ban hành văn bản có hiệu lực pháp lý, nếu lỗi sai cũng bị “hóa nhỏ” vì cho rằng đó là lỗi khi đánh máy nhầm, thì sẽ vô tình tạo nên tiền lệ cho những sai xót sau này. Do đó, cần phải được làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức đối với những lỗi sai trong văn bản hành chính do tổ chức, cá nhân đó ký, ban hành.

“Lỗi sai” trong văn bản không ảnh hưởng đến người dân?

Trong buổi làm việc với phóng viên mới đây, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp lại có phát ngôn gây sốc khi nêu quan điểm về các lỗi sai trong văn bản trên, theo đó cho rằng: “Số thửa không quan trọng, số thửa là để bên kỹ thuật theo dõi. Cho nên đối với người dân hãy xem diện tích đất của mình bị thu hồi có đền bù đúng hay không, chứ không phải hỏi thửa A, thửa B hay thửa C. Số thửa sai có thể điều chỉnh lại bình thường, đó là việc của kỹ thuật. Còn việc đất bị thu hồi vào dự án có tên trường THPT Nguyễn Quang Diêu hay Nhà công vụ thì đều không ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, cả hai công trình này đã xây dựng xong hết và đều là công trình công cộng, giá trị đền bù như nhau, tính chất vấn đề không thay đổi!”.

Số thửa đất là một trong những thuộc tính đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, đây cũng là yếu tố thiết yếu để người dân phân biệt vị trí, diện tích thửa đất được công nhận quyền sử dụng với các thửa đất khác. Thực tế đã cho thấy, có rất nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp kéo dài chỉ vì bị cấp chồng đất với nhau, vậy nếu để xảy ra tình trạng cấp chồng thửa đất thì hậu quả sẽ như thế nào. Không những thế, đất của người dân bị thu hồi dù ít hay nhiều, thì họ có quyền biết vì sao đất của họ bị thu hồi và thu hồi vào mục đích gì, không thể nói đất của người dân bị thu hồi vào dự án này nhưng thực tế thì lại bị thu hồi vào một dự án khác là không ảnh hưởng đến người dân như Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp nhận định?

Dư luận thời gian qua đã vô cùng bức xúc, không hiểu trách nhiệm của UBND Thành phố Cao Lãnh ở đâu khi suốt gần 20 năm nay cơ quan này vẫn chưa nghiêm túc, trách nhiệm trong thực thi văn bản hành chính vốn có hiệu lực pháp lý, khiến cho quá trình giải quyết khiếu nại trở nên phức tạp và kéo dài? Không những thế, theo ông Ngay, hàng loạt đơn khiếu nại thời gian qua, gia đình ông vẫn chưa được giải quyết bằng một quyết định giải quyết khiếu nại theo đúng quy định, mà chỉ là những văn bản phúc đáp cho qua chuyện.

Trước hàng loạt bất cập hiện hữu được nhiều báo chí lên tiếng phản ánh trong thời gian dài, thiết nghĩ, UBND Thành phố Cao Lãnh cần khẩn trương, nghiêm túc thực hiện Công văn 07, thu hồi GCNQSDĐ đứng tên ông Nguyễn Văn Nỉ để cấp lại theo đúng quy định của pháp luật, không để tình trạng người dân tiếp tục khiếu nại kéo dài, thậm chí là khiếu nại vượt cấp. Hiện đơn thư của gia đình ông Ngay đã được Vụ Kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo (Viện kiểm sát nhân dân tối cao) chuyển đến Viện KSND tỉnh Đồng Tháp để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc.

                                                                                                              Mỹ Linh
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất