Trải nghiệm du lịch Việt Nam với bộ môn nhảy dù(SPL) - Không còn xa lạ với những người yêu mạo hiểm trên thế giới nhưng bộ môn nhảy dù ở Việt Nam dù xuất đã lâu nhưng chưa có nhiều người tham gia do những đòi hỏi nhất định về sức khỏe và điều kiện kinh tế. Hãy cùng Sao Pháp luật trải nghiệm bộ môn du lịch này nhé!

 

Trải nghiệm du lịch Việt Nam với bộ môn nhảy dù

Bộ môn “tìm lại” sự tự do

Sự tự do có lẽ là câu trả lời nhận được nhiều nhất khi hỏi đến lý do người chơi yêu thích hay muốn trải nghiệm bộ môn mạo hiểm nhảy dù này. Thật tuyệt vời khi có thể gác lại sự âu lo bộn bề giữa cuộc sống thường nhật và tìm những khoảng không gian nghỉ ngơi mới mẻ, tự do.Trong nhịp sống hiện đại, hiếm khi nào ta thực sự tìm được sự tự do đúng nghĩa, nhảy dù giúp cho mỗi chúng ta có thể xả stress, mang lại những trải nghiệm thú vị.

Khi nhảy dù, người chơi phải sở hữu một trái tim can đảm và tinh thần “bất chấp”. Khoảnh khắc trước khi cánh dù bung ra, phải cởi bỏ cảm giác sợ hãi để toàn bộ cơ thể và tâm trí thả lỏng, phó mặc cho lực hút của Trái đất. Bạn có thể nghe thấy tiếng con tim mình đập thật nhanh trước khoảnh khắc ấy nhưng khi chầm chậm tiếp đất, tất cả những gì bạn nghe được chính là âm thanh tĩnh lặng của sự bình yên và tự do đến tột cùng. Sau vài lần nhảy dù, bạn sẽ dần không còn cảm thấy sợ hãi trước bất cứ bộ môn nào khác, tinh thần tự tin và tích cực sẽ xây dựng một tâm thế sẵn sàng để đối diện với bất cứ khó khăn, thử thách nào trong cuộc đời.

Học nhảy dù ở đâu? Chi phí đắt hay rẻ?

Trải nghiệm du lịch Việt Nam với bộ môn nhảy dù

Để tham gia bộ môn nhảy dù ở Việt Nam, người chơi cần trải qua một kỳ huấn luyện vô cùng nghiêm ngặt. Sau khi khám sức khỏe tổng quát, chỉ những người đủ điều kiện thể chất mới có thể trở thành hội viên của câu lạc bộ nhảy dù và được huấn luyện trong khoảng 14 – 16 buổi. Người đủ điều kiện tham gia phải sở hữu một trái tim khỏe mạnh, huyết áp ổn định, mắt không cận thị và một yếu tố mang tính đặc trưng nữa là gan bàn chân phải có độ lõm nhất định.

Nội dung các bài học có thể kể tới như khí tượng, lực tác động, yếu tố đảm bảo an toàn, tính năng của các loại dù khác nhau, cách xử lý các tình huống xảy ra trên không khi bị xoắn dù, kỹ thuật rời cửa máy bay, cách tiếp đất khi ngược và xuôi gió, thậm chí cả tình huống khi nhảy xuống các khu vực như ao, hồ, nhà,…

Chi phí cho một khóa học nhảy dù ở Việt Nam thường dao động vào khoảng 5.000.000 đến 6.000.000 đồng/học viên/khóa học. Chi phí này bao gồm giáo trình, bút, tập, giầy nhảy dù, đồng phục bay, thẻ hội viên hàng không, thẻ tốt nghiệp vận động viên nhảy dù.

Các địa điểm nhảy dù ở Việt nam

Nhảy dù ở Việt Nam tồn tại 2 bộ môn song song là dù lượn và dù tròn. Dù lượn là hình thức phổ biến hơn khi người chơi sẽ xuất phát bằng chân từ trên địa hình đồi xuống. Còn dù tròn thách thức người chơi hơn khi sẽ phải thả tự do cơ thể từ độ cao 800 – 1.200m trên máy bay quân sự xuống. Mỗi hình thức có tính thử thách riêng tuy nhiên cả hai đều đáng trải nghiệm.

Có thể dễ dàng tìm thấy nhiều địa điểm chơi dù lượn ở Việt Nam như: Núi Viên Nam (Hà Nội); Mù Cang Chải (Yên Bái); Núi Linh Trường (Thanh Hóa); Bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng); Biển Nha Trang (Khánh Hòa); Núi Lang Biang (Đà Lạt)…

Ngoài ra, do tính đặc thù là cần sử dụng đến máy bay quân sự nên dù tròn không nhiều địa điểm bằng dù lượn, tùy từng vùng miền nên có thể nhảy dù tròn ở: Miền Bắc: Câu lạc bộ hàng không miền Bắc (xuất phát từ sân bay Hòa Lạc); Miền Trung: Xuất phát từ sân bay Chu Lai; Miền Nam: Câu lạc bộ hàng không miền Nam (xuất phát từ sân bay Tuy Hòa).

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bộ môn nhảy dù của giới trẻ

Thu Trang là một trong những cô bạn đam mê du lịch, đặc biệt là du lịch mạo hiểm. Và điểm đến lần này cô chọn chính là khám phá trải nghiệm nhảy dù đồi Bù.
Núi đồi Bù Chương Mỹ hiện nay đang là một trong những điểm đến nhảy dù lý tưởng nhất cho các bạn trẻ. Nơi đây có địa hình rất thoải, thuận tiện đi lại với phong cảnh đẹp nhưng cũng không kém sự hùng vĩ.

Trải nghiệm du lịch Việt Nam với bộ môn nhảy dù

Trang chia sẻ rằng: “Mình thấy thời gian phù hợp để nhảy dù đồi Bù đẹp nhất ở đây là từ tháng 10 tới tháng 11 đúng mùa cỏ lau trắng đồi, cảnh vật xung quanh quá hút mắt khiến mình lưu luyến mãi không thôi”. Thời tiết lúc này vô cùng mát mẻ và cũng là thời điểm hoàn hảo để trải nghiệm bay dù lượn.
Đồi Bù Chương Mỹ có độ dài khoảng 2km. Điểm bắt đầu cất cánh sẽ nằm trên độ cao 655m, đã có những bạn trẻ nhảy dù với độ cao trên 1500m vì phong cảnh tuyệt vời ở đây. 

Cô bạn chia sẻ rằng: " Nếu các bạn muốn đến đây chụp ảnh thì nên mặc những trang phục gọn gàng, dễ cử động và thoải mái nhất, nên đi giày thể thao để quá trình di chuyển được dễ dàng hơn. Ngoài ra, mọi người nên chuẩn bị những vật dụng cần thiết khi nhảy dù, nghe theo hướng dẫn của phi công chuyên nghiệp để đảm bảo được sự an toàn nhé".

Trải nghiệm du lịch Việt Nam với bộ môn nhảy dù

 
Thu Trang nói thêm một số lưu ý khác: "Đối với những bạn đi lần đầu đồi Bù Chương Mỹ thì nên gửi xe dưới chân đường lối bên trái và đi bộ lên". “Nếu bạn đi xe 125cc trở xuống thì đi 1 người còn với xe từ 150cc trở lên thì có thể đi được 2 người. Và chi phí ở đây sẽ dao động khoảng 1.200.000/người. Ngoài ra một điều nữa là bạn nên chuẩn bị thuốc chống Vắt thì đoạn đường di chuyển đến đồi Bù có khá nhiều Vắt, xuất hiện nhiều trong bãi lau, nếu bị đốt thì rất khó cầm máu và để lại sẹo”.