Tràn lan thuốc giả chữa ung thư trên thị trườngThuốc giả chữa ung thư ngày càng phổ biến và tràn lan trên thị trường. Những bệnh nhân ung thư luôn hy vọng được chữa khỏi bệnh không ngờ rằng thuốc giả có thể cướp đi mạng sống. Tình trạng thuốc giả đang hoành hành trên thị trường trở nên khó kiểm soát, đe dọa đến tiền bạc và tính mạng của nhiều người bệnh hiện nay.

Thuốc giả là mối nguy của nhiều người bệnh khi sử dụng. Đối với bệnhh nhân ung thư, người bệnh sẽ càng tuyệt vọng hơn về cơ hội kéo dài sự sống. Việc phát hiện và tiêu hủy thuốc giả đang là thách thức khi có truy nguồn gốc và phân biệt dựa trên bao bì. Những vụ phát hiện thuốc giả chữa bệnh ung thư ngày càng khó xác định vì hành vi tinh vi hơn của các cơ sở làm giả.

Thuốc giả của công ty Pharma bị phát hiện

Thuốc giả của Pharma được xem là vụ án nổi nhất hiện nay. Toàn bộ lô thuốc H-Capita của công ty VN Pharma sau khi nhập khẩu vào Việt Nam với 9.300 hộp chữa bệnh ung thư bị phát hiện là thuốc giả. VKSND đã tiến hành khởi tố 12 bị can thực hiện hành vi buôn bán thuốc H-Capita giả, gây ra hậu quả nghiêm trọng. Ông Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Tràn lan thuốc giả chữa ung thư trên thị trường

Các bị cáo liên qua đến vụ thuốc giả Pharma hầu tòa

Theo cơ quan điều tra, trị giá lô thuốc là hơn 5,3 tỷ đồng, được khống thêm giá mua là trở thành 12,1 tỷ đồng. Số tiền nâng giá thuốc (hơn 6,8 tỷ đồng) được chuyển vào 2 tài khoản dịch vụ chuyển tiền vào công ty Auspicious Keen Limited và công ty Sigma Holding Corp. Như vậy lãnh đạo công ty Phama đã thu lợi bất chính khi mua thuốc chống ung thư.

Bên cạnh thuốc giả, các đối tượng của công ty cũng đã làm giả tài liệu, giấy tờ giả, hợp đồng, con dấu, để nhập khẩu giả với mục đích bán kiếm lời.

Sản xuất thuốc ung thư giả từ bộ than tre

Sự việc xảy ra do ông Nguyễn Xuân Thu (sinh năm 1981), cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH Vinaca và Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1985), cựu Giám đốc Công ty TNHH Hồng An Phong bị công an phát hiện sản xuất hàng giả là uống ung thư. Ông Thu và Tuấn đã cùng nhau bàn bạc sản xuất thuốc chữa ung thư CO3.2, Vinaca xương khớp CO2, Vinaca Vi3, Vi4, Vi5, Vi6, Vi7 từ nguyên liệu bột than tre.

Tuy nhiên thuốc chống ung thư làm từ bộ tha tre này được xác định là thuốc giả vì không đúng thành phần, hàm lượng các chất. Ông Tuấn và Thu bị kiện và nộp phạt 50 triệu đồng và chịu án tù vì hành vi sản xuất thuốc chữa bệnh ung thư giả.

Tràn lan thuốc giả chữa ung thư trên thị trường

Các bị cáo trong vụ án thuốc giả từ bộ than tre lấy lời khai tại tòa

Vụ sản xuất thuốc trị ung thư giả từ bột than tre có tính chất nghiêm trọng vì hàng giả được bán tại nhiều cơ sở, địa phương. Thuốc Vinaca ung thư C03.2 với giá bán 2 triệu VNĐ với nhãn là thực phẩm chức năng. Các đối tượng vi phạm đã thu được một món tiền lời khổng lồ từ việc bán hàng giả mạo này.

Thuốc giả không rõ nguồn gốc

Amakông (Buôn Ma Thuột) cũng là cái tên được nhắc đến khi đề cập đến thuốc giả chữa bệnh. Công an tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra 10 cơ sở kinh doanh thuốc Amakông, phát hiện và thu giữ trên 4 tấn thuốc ghi nhãn hiệu Amakông không rõ nguồn gốc của gia đình bà Nguyễn Thị Thiết, buôn Ea Ma và gia đình ông Phạm Văn Khoái ở buôn Tría A, xã Krông Ana, huyện Buôn Đôn. 

Công an tỉnh cũng kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc Amakông của gia đình ông Hồ Việt Sang, xã Hòa Thuận thì phát hiện 20 gói thuốc Amakông không rõ nguồn gốc.

Saukhi tịch thu thuốc giả, không rọ xuất xứ công an tỉnh đã xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng đối với các cơ sở vi phạm và tiêu hủy toàn bộ số thuốc Amakông. Amakông là bài thuốc được nhiều khách du lịch lựa chọn mua làm quà khi đến với Đắk Lắk. Amakông là thuốc thuộc nhóm thảo mộc, được tỉnh Đắk Lắk lựa chọn là một trong 27 sản phẩm chủ lực của tỉnh Đắk Lắk chữa bệnh ung thư, tăng cường sức khỏe. UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà khuyến nghị tăng cường kiểm tra, lấy mẫu Amakông đang được lưu hành để giải quyết đối tượng vi phạm theo pháp luật.

Buôn bán thước giả Vidatox chữa trị ung thư

2410, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho biết đơn vị đã khởi tố vụ án, thực hiện lệnh bắt đối tượng Nguyễn Công Doanh (SN 1981), trú Hà Nội về buôn bán hàng giả. Theo cơ quan công an, trong suốt thời gian dài vừa qua, đối tượng này Doanh đã buôn bán các loại thuốc điều trị ung thư, thực phẩm chức năng điều trị ung thư không có nguồn gốc, Doanh nghiệp đã dán nhãn Vidatox làm giả thuốc xịn để trục lợi hàng trăm triệu đồng trên sức khỏe, tính mạng của những bệnh nhân.

Tràn lan thuốc giả chữa ung thư trên thị trường

Công an tịch thu lượng lớn hàng giả là thuốc chữa bệnh ung thư

Doanh nghiệp công ty MIDU Pharma đã thực hiện kinh doanh thuốc giả chữa bệnh ung thư cho nhiều bệnh nhân. Công ty này đã thuê một cơ sở in ấn tại Hoàng Mai để thiết kế toàn bộ bao bì nhãn mác ngoại, sử dụng tem chông giả của Bộ Công an nhập lậu từ nước ngoài về đóng hộp rồi phân phối. Doanh rao bán trên mạng Internet với giá từ 3 - 5 triệu đồng/hộp với thuốc Vidatox 30CH - thuốc chưa hề được cấp phép sử dụng.

Khai nhận với cơ quan công an, Doanh khai nhận do nắm bắt được bệnh ung thư vốn là căn bệnh hiểm nghèo và hiện có nhiều người mắc và đang có nhu cầu về thuốc nên đã “đáp ứng” nhu cầu bằng cách làm thuốc giả.  Hiện nay, Doanh là một trong những mối tiêu thụ lớn của đường dây buôn bán thuốc điều trị ung thư giả.

Thống kê chính thức của đơn vị Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho thấy trong năm qua trung bình mỗi ngày có hơn 300 người tại Việt Nam chết vì bệnh ung thư. Những bệnh nhân này luôn hy vọng vào thuốc có thể chữa trị, kéo dài sự sống của họ. Tuy nhiên tình trạng thuốc giả gia tăng đã làm nhanh quá trình chăm sóc sức khỏe, lương thưởng, đãi ngộ của nhân viên.

Để hạn chế tình trạng thuốc giả tràn lan, tước đoạt tính mạng của người bệnh bất kì lúc nào, ngành y tế nên kiểm tra, rà soát các việc nhập khẩu, phân phối thuốc. Người bệnh cũng nên kiểm chứng kĩ lượng chất lượng thuốc để đảm bảo an toàn sử dụng.

Hữu Long


Bài liên quan