Tranh cãi quy định cấm bán rượu, bia sau 22h liệu có khả thi?Một trong những nội dung gây tranh cãi nhiều nhất về Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được đưa ra thảo luận trong kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa XIV là quy định về khung giờ được phép bán rượu, bia tại Việt Nam.

Theo đó, một số đại biểu Quốc hội cho rằng, thực tế nhiều nước trên thế giới cũng đã có quy định cấm bán rượu bia từ 22h hôm trước đến 6h sáng hôm sau nên đây là đề xuất hoàn toàn có cơ cở.

Trong khi đó, một số chuyên gia kinh tế, luật sư và doanh nghiệp lại cho rằng quy định này nếu đi vào thực tiễn sẽ “bóp chết” ngành du lịch, kìm hãm phát triển kinh tế.

Đáng nói, chủ một số nhà hàng than thở quy định này có thể khiến họ phá sản, buộc phải đuổi việc nhiều nhân viên.

Tranh cãi quy định cấm bán rượu, bia sau 22h liệu có khả thi? - 1

Quy định cấm bán rượu bia từ 22h hôm trước đến 6h sáng hôm sau nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Chủ quán phá sản, nhân viên thất nghiệp

Cụ thể, anh Lộc, chủ quán MISS SAI GON tại phố Bùi Viện, quận 1, TP.HCM cho rằng, quy định này nếu được thông qua sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh của cửa hàng anh cũng như của cả khu Bùi Viện này.

“Bởi khách khu này đi chơi khuya lắm, 9-10h tối người ta mới bắt đầu ra đây vui chơi đến 2-3h sáng mà cấm bán rượu, bia vào khung giờ đó thì cả khu coi như xong, không phát triển được, thậm chí phá sản toàn bộ từ chủ nhà đến người làm thuê”, anh Lộc nói.

Cụ thể, anh Lộc chia sẻ rằng quán của anh đang thuê khoảng 30-40 nhân viên trong độ 20-30 tuổi, các quán xung quanh cũng thuê nhân viên tầm đó. “Nếu quy định này ban hành thì chỉ tính riêng khu Bùi Viện thôi cũng phải đến vài trăm nhân viên thất nghiệp, chủ không làm ăn được thì sao nuôi nổi nhân viên”, anh Lộc than thở.

Bên cạnh đó, chị Hương, quản lý của Quốc Thanh Group, công ty sở hữu chuỗi 16 nhà hàng, bar, club lớn ở phố Bùi Viện chia sẻ rằng, Sài Gòn mà nhất là ở phố Bùi Viện thì giờ cao điểm là từ 9h tối đến 3h sáng hôm sau, nếu cấm bán rượu, bia vào đúng khung giờ đó thì nhiều doanh nghiệp phá sản là chắc.

“Thêm nữa, giá thuê nhà trên Bùi Viện rất đắt đỏ cộng với tiền thuê nhân viên khoảng 300 người của chuỗi nhà hàng chúng tôi thì nếu phá sản, lượng nhân công đó sẽ thất nghiệp cũng như thuế đóng cho nhà nước sẽ giảm nhiều”, chị Hương nói.

Ngoài ra, chủ một số nhà hàng trên phố Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện, Đặng Văn Ngữ,… tại Hà Nội cũng cho rằng, quy định cấm bán rượu bia sau 22h không hề khả thi vì những người có nhu cầu hoàn toàn có thể mua rượu bia trước 22h rồi sau đó mới sử dụng.

“Bóp chết” ngành du lịch

Tranh cãi quy định cấm bán rượu, bia sau 22h liệu có khả thi? - 2

Du khách, người dân thường tập trung tại các khu phố cổ vào buổi tối.

Đặt câu hỏi về quy định này, PGS.TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho biết, việc cấm bán rượu bia sau 22h liệu có kiểm soát được việc lạm dụng rượu bia hay không, có làm giảm cầu không?

Thực tế, theo kinh nghiệm quốc tế, những quốc gia có quy định cấm bán rượu, bia theo giờ đã vô tình tạo kẽ hở cho việc uống một cách vô trách nhiệm hoặc mua nhiều rượu, bia hơn trước khoảng thời gian bị cấm. Vì vậy, quy định cấm bán rượu, bia theo giờ trở nên phản tác dụng.

Nhưng theo ông Long, một điều quan trọng nữa là hiện nay, du lịch là ngành mũi nhọn của Việt Nam trong khi nước ta có nhiều lợi thế để phát triển ngành này. Nhưng nếu bây giờ cấm cản như vậy, khách du lịch vào nước ta không được sử dụng rượu, bia trong khung giờ đó thì sẽ hạn chế ngành du lịch, từ đó ảnh hưởng tới tốc độ phát triển kinh tế, ảnh hưởng tới GDP, đó là bất lợi.

“Hơn nữa, liên hệ các nước xung quanh chúng ta như Thái Lan, Lào,… thì không hề có quy định đó, mà bây giờ cấm bán như vậy thì “bóp chết” ngành du lịch. Trong khi nước ta đang thu hút du lịch để tăng trưởng phát triển và có chiến lược phát triển lâu dài rồi mà có quy định như vậy là mâu thuẫn với chủ trương của Nhà nước”, ông Long nói.

Theo đó, chuyên gia kinh tế này dự báo rằng, nếu quy định này được đưa ra sẽ tác động lớn nhất đến ngành du lịch và phát triển kinh tế. “Nếu ra quy định này thì ngành du lịch sẽ phản đối. Bên cạnh đó, Nhà nước còn phải tốn một lực lượng đi kiểm tra, kiểm soát nữa, tốn kém rất nhiều”, ông Long nhận định.

Trước đó, ông Đỗ Văn Vẻ, nguyên Đại biểu Quốc hội khoá XIII lo ngại, việc đưa ra nhiều quy định nhưng thiếu sự kiểm soát sẽ khiến luật khi được ban hành "trở nên nhàm". Ông Vẻ nhấn mạnh: "Ai sẽ là người kiểm soát nếu cấm, chúng ta có kiểm soát được hay không?”.

Mặt khác, quy định cấm này cũng sẽ làm gia tăng tình trạng tiêu thụ rượu, bia trái phép, nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Người uống sẽ tìm đến những loại rượu, bia không đạt chất lượng và sẽ dẫn dắt người bán kinh doanh trái phép để đáp ứng nhu cầu người mua, dẫn đến thất thu thuế và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nguồn Dantri


Bài liên quan