Tranh chấp căng thẳng tiếp tục tại Chung cư La BonitaSau yêu cầu kiểm tra, báo cáo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về thực trạng bán chồng chất căn hộ tại chung cư La Bonita đến nay, đã hơn 3 tháng trôi qua, các cơ quan chức năng ở đâu mà vẫn chưa giải quyết được vấn đề? Người bị nhiều cư dân, khách hàng của công ty Nam Thị tố cáo chủ mưu bán chồng chất các căn hộ là bà Vũ Bảo Trinh, vẫn đang tiếp diễn hành vi vi phạm pháp luật và ngăn cản không cho đối soát hồ sơ.

Tranh chấp căng thẳng tiếp tục tại Chung cư La Bonita

Công văn chỉ đạo từ Văn phòng Chính phủ về việc xử lý nghiêm sai phạm tại chung cư La Bonita

Tối ngày 13/3/2019, tại chung cư La Bonita (số 6-8 đường D2, P.25, Q. Bình Thạnh) tiếp tục nổ ra tranh chấp mới, căng thẳng hơn, phức tạp hơn. Lần này không chỉ là tranh chấp giữa khách hàng tố cáo hành vi bán chồng chất căn hộ mà chính các chủ đầu tư mới và cũ, Ban quản lý tòa nhà đang tranh chấp với nhau. 

Tranh chấp căng thẳng tiếp tục tại Chung cư La Bonita

Sự việc bắt đầu khi cư dân tòa nhà nhận được thông báo mời họp từ công ty Petro Đông Bắc do ông Nguyễn Văn Đông (tên thường gọi là Long) gửi thông báo đến từng hộ trong tòa nhà. Mọi người hết sức ngỡ ngàng vì Ban quản lý tòa nhà là Công ty Vòng Tay Việt đã bất ngờ kí bán quyền quản lý và vận hành tòa nhà cho ông Nguyễn Văn Đông với yêu cầu sau 3 tháng phải trả lại toàn bộ đất đai, nhà cửa đã giao cho vợ chồng Vũ Bảo Trinh - Tô Văn Chí Tâm (chủ  đầu tư Nam Thị cũ có chủ sở hữu là công ty Kiến Quân). Các hợp đồng và cam kết được kí với nhau bằng tay, không có con dấu và không được sự đồng ý từ chủ đầu tư Nam Thị mới là công ty Angel Homes. 

Trước hành vi trắng trợn của vợ chồng Vũ Bảo Trinh - Tô Văn Chí Tâm, công ty Nam Thị mới đành phải gửi thông cáo báo chí đến các cơ quan truyền thông báo đài công khai mọi sự việc. 

Chuyên trang Sao Pháp Luật trích dẫn Thông cáo của Công ty Bất Động Sản Nam Thị có chủ sở hữu Angel Homes là đơn vị hợp pháp duy nhất hiện nay, được đăng kí đúng theo luật định. 

Tranh chấp căng thẳng tiếp tục tại Chung cư La Bonita

Thông cáo báo chí do công ty Nam Thị mới gửi đến các cơ quan báo chí và truyền thông trước buổi họp cư dân bất hợp pháp của Công ty Petro Đông Bắc

VIỆC NHẬN CHUYỂN NHƯỢNG PHẦN VỐN GÓP VÀ SỞ HỮU PHÁP NHÂN

Bà Vũ Bảo Trinh gặp gỡ đại diện Công ty TNHH Tư vấn thiết kế - Bất động sản Angel Homes (sau đây gọi tắt là “Công ty Angel Homes”) đề xuất nhu cầu chuyển nhượng pháp lý Công ty TNHH MTV BĐS Nam Thị (sau đây gọi tắt là “Công ty Nam Thị”) và toàn bộ khoản nợ của Tòa nhà La Bonita, địa chỉ 6-8 đường D2, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp HCM. Bà Vũ Bảo Trinh cho hay, vì là người có quốc tịch nước ngoài và không đáp ứng đủ điều kiện để vay vốn tại các tổ chức tín dụng nhà nước, ngân hàng tại Việt Nam, nên người đứng đại diện pháp luật Công ty Nam Thị lúc đó là Ông Tô Văn Chí Tâm, và có ủy quyền cho Bà Vũ Bảo Trinh thực hiện các công việc điều hành, mua bán căn hộ/sàn thương mại liên quan đến tòa nhà La Bonita.

Sau khi xem xét, tính toán, chúng tôi đồng ý cùng đồng hành cùng Bà Trinh và Ông Tâm để giải quyết nợ và đầu tư 350 tỷ đồng, trong đó có việc nhận chuyển nhượng phần vốn góp để chúng tôi có được quyền pháp lý công ty Nam Thị.

Công ty TNHH Tư Vấn Thiết Kế  BĐS Angel Homes đã thực hiện việc mua 100% vốn góp từ Công ty TNHH MTV BĐS Nam Thị theo Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp số 16/2018/HĐCN với giá trị 5 tỷ đồng. Chúng tôi đã thực hiện đúng theo Hợp đồng chuyển nhượng đã ký, hoàn tất việc chuyển phần tiền mua này theo đúng quy định pháp luật doanh nghiệp. Đến nay, việc mua bán pháp lý đã hoàn toàn hoàn thành và đã được pháp luật thừa nhận, cấp giấy đăng ký kinh doanh đơn vị sở hữu 100% phần vốn góp của Công Ty TNHH MTV BĐS Nam Thị là Công ty TNHH Tư Vấn Thiết Kế BĐS Angel Homes.

Khi cư dân chất vấn ông Nguyễn Văn Đông - giám đốc công ty Petro Đông Bắc - đơn vị tự giới thiệu là Bna quản lý mới của tòa nhà mà không có sự xuất hiện của Ban quản lý cũ chuyển giao.

Bên cạnh đó, vào ngày 16/10/2018, Công ty Angel Homes và Công ty Nam Thị còn ký kết Văn bản thỏa thuận số 16/2018/HĐNT-VQ về việc tiếp quản Tòa nhà La Bonita số 6-8 Đường D2, Phường 25, Quận Bình Thạnh. Trong Văn bản thỏa thuận này, chúng tôi thống nhất cùng với Công ty Nam Thị xem xét toàn bộ hồ sơ chứng từ để đàm phán nợ của Công ty Nam Thị cũ với chỉ duy nhất dự án Tòa nhà La Bonita số 6-8 Đường D2, Phường 25, Quận Bình Thạnh nhưng cam kết nợ không vượt quá 345 tỷ đồng.

Giá trị này được tính dựa trên số tiền mà các căn hộ/sàn thương mại đã bán cho khách hàng, cũng như các công nợ mà Công ty Nam Thị đang nợ liên quan duy nhất đến Tòa nhà La Bonita, và số tiền phải trả để thanh lý lấy lại quyền sử dụng đất của công trình đang được cầm cố với Công ty Tài chính Cao Su.

Theo Văn bản thỏa thuận số 16/2018/HĐNT-VQ đã ký kết, Công ty Angel Homes sẽ chỉ thực hiện việc thanh toán các công nợ khi Công ty Nam Thị cũ bàn giao toàn bộ, đầy đủ hồ sơ kế toán, hồ sơ mua bán các căn hộ, sàn thương mại, hồ sơ pháp lý đầu tư, hồ sơ xây dựng, hồ sơ chất lượng của công trình, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, nghiệm thu công trình và dòng tiền khách hàng đối tác của Công ty Nam Thị cũ là đúng.

Sau khi bàn giao đầy đủ, chúng tôi sẽ cùng với CĐT Nam Thị cũ, sẽ đàm phán thương lượng với các chủ nợ để thực hiện việc chi trả theo như thỏa thuận.

CÔNG TÁC BÀN GIAO HỒ SƠ GIỮA CHỦ SỞ HỮU CŨ VÀ MỚI

Sau khi hoàn thành việc ký Hợp chuyển nhượng vốn góp số 16/2018/HĐCN và Văn bản thỏa thuận số 16/2018/HĐNT-VQ ký ngày 16/010/2018 với Chủ đầu tư cũ - đại diện bởi ông Tô Văn Chí Tâm, thì tất cả mọi việc trở về sau, bà Vũ Bảo Trinh là người thay ông Tô Văn Chí Tâm làm việc với Công ty Angel Homes.

Phía Chủ đầu tư cũ thực hiện công việc bàn giao hồ sơ, giấy tờ cho chúng tôi theo quy định tại Điều 1.3 Văn bản thỏa thuận số 16/2018/HĐNT-VQ ký ngày 16/010/2018. Tuy nhiên, việc bàn giao này chưa đầy đủ, bàn giao thiếu hoặc không bàn giao các giấy tờ hồ sơ chúng tôi yêu cầu:

Bàn giao hồ sơ và hoặc không đầy đủ và không có giá trị pháp lý, toàn bộ hồ sơ thiết kế, xây dựng đều là bản photo, không có hồ sơ để tiến hành các thủ tục hoàn công, hoàn thiện Phòng cháy chữa cháy.

Bàn giao hồ sơ kế toán nhưng không giao hóa đơn giá trị gia tăng (đã dùng và chưa dùng); không cung cấp chi tiết, chỉ giao qua các thùng tài liệu lộn xộn; không có sự giải trình thông tin đối với các hóa đơn trùng và thông tin với các biên bản vay mượn….

  • Bàn giao thiếu nhiều hợp đồng mua bán (bản chính) các căn hộ.
  • Chưa bàn giao các hợp đồng, thỏa thuận việc thuê/cho thuê căn hộ/sàn thương mại, thỏa thuận ủy quyền quản lý tòa nhà, thỏa thuận khai thác kinh doanh hầm gửi xe.
  • Chưa bàn giao các tài khoản ngân hàng của Công ty Nam Thị.
  • Chưa có nhân viên bàn giao và kế hoạch bàn giao rõ ràng, nhân viên chỉ giao các thùng hồ sơ trong một ngày rồi không thấy đến làm việc nữa.
  • Chưa bàn giao hệ thống quản lý, hệ thống thẻ thang máy, phòng kỹ thuật camera an ninh,....
  • Chưa cung cấp hồ sơ vay nợ, thế chấp căn hộ tại các Ngân hàng cũng như thế chấp toàn bộ phần đất của công trình và dự án tại Công ty Tài Chính Cao Su.

TÌNH HÌNH LÀM VIỆC TRONG QUÁ TRÌNH BÀN GIAO

Trong quá trình tiếp quản tòa nhà và thực hiện công tác bàn giao từ 01/11/2018, do bên Chủ Đâu Tư cũ không bàn giao đầy đủ hồ sơ, và nhiều thông tin cung cấp cho chúng tôi không chính xác, nên chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu bà Vũ Bảo Trinh cung cấp các hồ sơ cần thiết trước khi thực hiện tiếp các việc giải quyết tranh chấp căn hộ và giải ngân cho các chủ nợ của Nam Thị (cũ).

"Siêu lừa" Vũ Bảo Trinh chỉ tay đòi số tiền 345 tỉ từ công ty Nam Thị mới mà không bàn giao hồ sơ các căn hộ và sàn thương mại bán chồng chất đã thống kê số nợ lên đến hơn 450 tỉ

Chúng tôi đã tự thực hiện việc thống kê bằng cách tiếp xúc cư dân và các chủ nợ, số công nợ liên quan đến Tòa nhà La Bonita lên tới 450 tỷ đồng. Số công nợ 450 tỷ đồng này đã vượt mức thỏa thuận giữa hai bên (345 tỷ + 5 tỷ mua  quyền pháp lý) nên chúng tôi tạm dừng thực hiện và đang rà soát lại toàn bộ hồ sơ chứng từ.

  • Nhiều khoản nợ không minh bạch công khai, và không đúng như bà Trinh trao đổi lúc ban đầu, đơn cử như:
  • Tiền nợ các khoản thuế phải đóng lên hơn 10 tỷ, trong khi ban đầu bà Trinh nói không nợ thuế.
  • Số tiền thế chấp sổ đất tại Công ty Tài Chính Cao Su có nợ gốc là 95 tỷ và đến nay tổng gốc và lãi đã lên tới 240 tỷ. Trong khi đó, ban đầu Bà Trinh chỉ nói số tiền nợ gốc với Cty Tài Chính Cao Su là 67 tỷ đồng.

Thay vì thực hiện cung cấp hồ sơ, thì bà Vũ Bảo Trinh liên tục cản trở quá trình làm việc của chúng tôi tại văn phòng tầng 06 Tòa nhà La Bonita, nhiều lần cúp điện, khóa cửa, và dùng nhiều người tự xưng là các chủ nợ của bà Vũ Bảo Trinh và Công ty Nam Thị đến Tòa nhà La Bonita áp lực, đe dọa buộc nhân viên chúng tôi ra khỏi tòa nhà.

Ngày 21/12/2018 vào sáng sớm, khi nhân viên chúng tôi đến tầng 06 làm việc như thường lệ, thì đã thấy bị xích khóa khóa cửa, hệ thống điện bị tắt. Trên cửa có dán giấy niêm phong ký tên bà Vũ Bảo Trinh. Hiện nay, Công ty chúng tôi đã bị bà Trinh và ông Tâm  ngăn cấm không cho vào Tòa nhà La Bonita.

Tranh chấp căng thẳng tiếp tục tại Chung cư La BonitaÔng Lương Xuân Mạnh - Giám đốc điều hành Công ty Nam Thị mới - xuất hiện và trả lời các câu hỏi của cư dân 

Công tác thu phí điện, nước, dịch vụ quản lý,… của Ban quản lý Tòa nhà La Bonita rất khó khăn vì có một số thành phần nói bà Vũ Bảo Trinh chịu trách nhiệm chi trả các chi phí trên do bà Vũ Bảo Trinh còn nợ họ tiền. Trong thời gian gần 2 tháng tiếp quản tòa nhà, chúng tôi đã hỗ trợ đóng 04 kỳ tiền điện, nước với số tiền gần 500 triệu đồng cho Công ty Vòng Tay Việt, là đơn vị được ủy quyền khai thác quản lý trong thời hạn 45 năm với Công ty Nam Thị trước đây.

Công ty chúng tôi đã gửi Đơn Kiến Nghị đến nhiều cơ quan ban ngành (ủy ban nhân phường và công an phường 25, ủy ban nhân dân và công an Quận Bình Thạnh, sở xây dựng, cơ quan điều tra (PC03) để nhờ sự hỗ trợ can thiệp.

Hiện nay, cơ quan điều tra PC03 tiến hành điều tra hành vi vi phạm pháp luật liên quan tới bà Vũ Bảo Trinh, ông Tô Văn Chí Tâm và Công Ty Nam Thị. Bản thân chúng tôi đang hợp tác rất tốt với các cơ quan chức năng cho công tác điều tra.

Nay chúng tôi làm Thông Cáo Báo Chí này để kính gửi tới các Cơ quan báo chí – Hội nhà Báo TP HCM cùng toàn thể cư dân tại tòa nhà La Bonita để các Cơ quan báo chí cùng các cư dân tại tòa nhà nắm bắt rõ được tình thực tại của Tòa nhà và khắng định quyền pháp lý của chúng tôi đối với Toà nhà La Bonita. Công ty Angel Homes là chủ sở hữu hợp pháp của Công ty Nam Thị và tòa nhà La Bonita, không một ai khác có hành vi cản trở và lừa gạt cư dân.

  • Ngọc Ngân - Lê Quý

 


Bài liên quan