Tranh chấp đất đai tại Hải Dương: Sổ đỏ chính chủ nhưng bị “giữ đất” không được phép sử dụngChính chủ nhưng không được quyền sử dụng đất, không được trao đổi mua bán hay xây dựng trên đất trong khi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đứng tên. Đó là trường hợp anh Thiệu tại huyện Bình Dương, tỉnh Hải Dương đang đi tìm lại công lý suốt 1 năm qua.

Vừa qua toà soạn báo Pháp luật Việt Nam có nhận được đơn thư về việc anh Nguyễn Văn Thiệu (sinh năm 1995 tại Hải Dương) đang sở hữu 02 thửa đất CN884688 và CH01846 tại Dự án Khu dân cư mới xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đứng tên hợp pháp trong sổ đỏ nhưng lại không được quyền sử dụng trên chính mảnh đất của mình.

Được biết 02 mảnh đất trên được anh Thiệu mua lại của vợ chồng anh Vũ Tất Thi (sinh năm 1983) và chị Ngô Thị Hà (sinh năm 1983) có hộ khẩu thường trú tại thôn Phục Lễ, xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương và làm sổ đỏ hồi tháng 9/2019 và tháng 11/2019 do UBND huyện Bình Giang cấp. Sau khi gia đình anh Thiệu có nhu cầu xây dựng trên mảnh đất của mình thì có người phụ nữ tên Nga, tự nhận mình là Giám đốc Công ty Toàn Gia muốn mua lại 02 mảnh đất đó và ép giá dưới giá mặt bằng chung của thị trường.

Tranh chấp đất đai tại Hải Dương: Sổ đỏ chính chủ nhưng bị “giữ đất” không được phép sử dụng

Sổ đỏ 02 lô đất CN884688 và CH01846 của anh Nguyễn Văn Thiệu.

Sau nhiều lần thương lượng giữa hai bên (bao gồm bà Nga) Công ty Toàn Gia và anh Thiệu nhưng vẫn chưa đi đến kết quả cuối cùng. Bởi theo anh Thiệu, nếu đồng ý với mức giá của phía Công ty Toàn Gia đưa ra thì đang thấp hơn so với thị trường hàng trăm triệu đồng, điều ấy gần như là “cướp trắng” tiền của, tài sản của gia đình anh Thiệu. Cũng theo anh Thiệu và gia đình cho biết, chính vì không đồng ý với mức thương lượng trên thì phía Công ty Toàn Gia lại gây khó dễ cho “chính chủ” sở hữu của 2 lô đất trên, vừa mất tiền mua đất nhưng lại không được phép lấy về, không được phép sử dụng mặc dù đã được UBND huyện Bình Giang cấp GCNQSDĐ mang tên mình.

“Đất của mình, sổ đỏ của mình mà giờ không được quyền làm gì, cũng không được phép xây dựng gì trên đất, tôi thực sự rất bức xúc. Sự việc này kéo dài đã khá lâu, đưa ra nhiều phương án mà không giải quyết được khiến gia đình tôi mất rất nhiều thời gian và công sức” – anh Thiệu chia sẻ.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại Khu đô thị mới Tráng Liệt là do Công ty TNHH Toàn Gia làm Chủ đầu tư có địa chỉ tại Cụm công nghiệp Tráng Liệt, thị trấn Kẻ Sặt, Huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Đại diện pháp luật là ông Phạm Văn Vinh, công ty đã hoạt động được 13 năm. Được biết bà Nga là em gái của ông Vinh.

Tranh chấp đất đai tại Hải Dương: Sổ đỏ chính chủ nhưng bị “giữ đất” không được phép sử dụng

Phía sau của 02 lô đất CN884688 và CH01846 (phần khoanh đỏ) là sân tennis.

Cũng theo ông Vinh mặc dù bản thân biết hành vi của mình đối với gia đình anh Thiệu là sai, nhưng hiện tại chính ông cũng có cái khó của mình vì ông rất bức xúc khi đến chính bản thân mình đang bị vợ chồng anh Thi lừa.

Theo đó, vợ chồng Thi – Hà là chỗ thân tình với anh Vinh nên anh Vinh mới tin tưởng cho mượn 02 mảnh đất CN884688 và CH01846 để thế chấp ngân hàng, nhưng không ngờ anh chị đã đem bán cho anh Thiệu để xảy ra sự việc ngày hôm nay. Thiết nghĩ nếu anh Thiệu biết câu chuyện đằng sau về 02 mảnh đất trên của vợ chồng Thi – Hà thì anh cũng sẽ không mua 02 mảnh đất đó và đã không phải viết đơn kêu cứu đến các cơ quan có thẩm quyền để đòi lại đất cho mình.

Nhưng chính bản thân ông Vinh còn biết mình sai nhưng gần 1 năm nay vẫn không giao đất cho chính chủ sở hữu của 2 lô đất trên, câu hỏi đặt ra liệu có phải tự cho mình là Chủ đầu tư của dự án, giám đốc của Công ty Toàn Gia nên ông Vinh mới mặc sức “lộng hành”, gây khó dễ và không giao đất cho nhà anh Thiệu hay không?

Để tránh việc tranh chấp mảnh đất trên, cần có cuộc điều tra làm rõ: có hay không việc lừa đảo để bán mảnh đất trên, và lấy lại công bằng cho gia đình anh Thiệu.

Phương Thảo