Tranh chấp giữa các công ty: Giang hồ thay Tòa án?Bị đối tác Trung Quốc lừa đảo đơn hàng cả chục tỷ đồng, Công ty Cổ phần XNK Phúc Gia (6B4 Ngõ 217, Phố Mai Dịch, Phường Mai Dịch, TP Hà Nội) vừa mất số tiền lớn vừa bỗng chốc trở thành “con nợ” của công ty Vĩnh Phú bởi đã nhận đặt cọc tiền đơn hàng của công ty này 13.500.000.000đ. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc và xác nhận công ty Phúc Gia bị lừa. Tuy nhiên, thay vì chờ đợi sự phán quyết của các cơ quan chức năng, công ty Vĩnh Phú đã có những hành động nhằm “đòi nợ” công ty Phúc Gia theo kiểu xã hội đen, có nhiều biểu hiện của việc vi phạm pháp luật.

Có hay không hành vi lừa đảo của công ty Phúc Gia?

Ông  Bùi Văn Vinh - Giám đốc Công ty Vĩnh Phú cho biết: Qua nhiều lần trao đổi bằng điện thoại, thư điện tử, ngày 11/01/2018, bà Đoàn Lăng Dung, Phó giám đốc Công ty Phúc Gia (Phúc Gia) và ông Vinh là Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Vĩnh Phú (Vĩnh Phú) ký hợp đồng mua bán lô chì thỏi 500 tấn theo Hợp đồng nguyên tắc ký số: 1101/2018/HĐNT/VP-PG và Phụ lục số 2. Theo thỏa thuận ban đầu trong Hợp đồng nguyên tắc, công ty Vĩnh Phú đã nhiều lần chuyển tiền cho Phúc Gia với Tổng số tiền là: 13.500.000.000đ (Mười ba tỷ năm trăm triệu). Hợp đồng có quy định rõ: Quá trình thực hiện hợp đồng nếu công ty Phúc Gia không thực hiện hợp đồng đúng hạn thì bên công ty Vĩnh Phú có quyền thanh lý hợp đồng và yêu cầu Phúc Gia hoàn trả toàn bộ khoản tiền cọc còn lại mà Vĩnh Phú đã chuyển kèm khoản tiền phạt hợp đồng là 8% giá trị hợp đồng. Đến thời điểm hiện tại công ty Phúc Gia mới hoàn trả cho công ty Vĩnh Phú một số lần với tổng số tiền 4.900.000.000đ(Bốn tỷ chín trăm triệu đồng). Còn thiếu 8,6 tỷ đồng.

Tháng 12/2018, Công ty Vĩnh Phú  đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng tố cáo hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty Cổ phần XNK Phúc Gia. Tuy nhiên, đến nay đã 19 tháng mà vụ việc này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Ông Vinh tiếp tục làm đơn tố cáo hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Bà Đoàn Lăng Dung – Phó giám đốc Công ty Phúc Gia và dùng một số biện pháp khác đòi lại tiền.

Trái với những gì ông Vinh nêu, bà Đoàn Lăng Dung, Phó giám đốc công ty Phúc Gia cho biết: Theo thỏa thuận giữa hai công ty (Công ty Phúc Gia và Công ty Vĩnh Phú) về việc hợp tác thực hiện việc nhập khẩu Lô hàng là sản phẩm chì thỏi từ Trung Quốc, trong đó: Công ty Vĩnh Phú sẽ góp 60% giá trị lô hàng và Công ty Phúc Gia sẽ góp số vốn còn lại là 40% giá trị lô hàng, Công ty Phúc Gia được chia lợi nhuận 1.000.000VNĐ/tấn. Đơn hàng đầu tiên là 500 tấn chì thỏi, mẫu mã đã được hai công ty cùng thống nhất.

Tranh chấp giữa các công ty: Giang hồ thay Tòa án?

Hợp đồng cũng nêu rõ, công ty Phúc Gia chịu trách nhiệm tìm nguồn hàng từ Trung Quốc và công ty Vĩnh phú chịu trách nhiệm tiêu thụ nội địa cho lô hàng. Thực hiện theo thỏa thuận, Công ty Phúc Gia đã tìm hiểu và tìm được đối tác bên Trung Quốc có cung cấp sản phẩm chì thỏi theo yêu cầu. Bà Dung cho hay, đại diện hai bên công ty đã cùng sang Trung Quốc để khảo sát đối tác (tham quan Văn phòng làm việc, tham quan nhà máy sản xuất, thống nhất mức giá mua, phương thức mua bán hàng hóa, điều kiện thanh toán) và đều đồng ý tiến hành thủ tục nhập khẩu chì thỏi. Đoàn đi thăm quan này có ông Bùi Văn Vinh và bà Hà Thị Thu Thủy đại diện công ty Vĩnh Phú.

Sau khi thống nhất và hoàn tất các thủ tục pháp lý, Công ty Phúc Gia đã gấp rút làm việc với đối tác là Công ty TNHH Thương Mại HebeiShengdong (Công ty HebeiShengdong) để ký kết Hợp đồng mua bán số 010218/HSD-PGJS với nội dung thanh toán 100% giá trị đơn hàng trước khi nhận hàng và thời gian giao hàng là 15 ngày kể từ ngày ký Hợp đồng. Công ty Vĩnh Phú cũng đã thực hiện chuyển tiền vào tài khoản của Công ty Phúc Gia nhiều lần, với tổng số tiền là: 13.500.000.000đ (Mười ba tỷ năm trăm triệu đồng).

Sau đó, công ty Phúc Gia  tiến hành ký hợp đồng vận chuyển với đại lý hãng tàu là Công ty TNHH Tiếp vận và Thương mại Trần Anh (số hợp đồng: TAL- PG/022018/HĐVT/20x20GP) để thực hiện việc vận chuyển hàng hóa về Việt Nam. Sự việc chỉ vỡ lở khi Công ty Trần Anh kéo 20 container đến đóng hàng thì toàn bộ các liên lạc với người bán bên Hebei Shengdong bị mất hẳn. Công ty Phúc Gia đã phải thanh toán toàn bộ số tiền phát sinh từ việc kéo cont trả Công ty Trần Anh với số tiền là: 311.396.373 đồng.

Dùng “xã hội” đòi nợ là vi phạm pháp luật?

Ngay sau khi xảy ra sự việc, bà Dung cho biết Phúc Gia đã nhanh chóng thông báo cho Vĩnh Phú khi nhận thấy rằng có khả năng bị lừa, đồng thời cũng có văn bản kêu cứu và đề nghị hỗ trợ lên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, gửi trình báo tới Công an thành phố Thạch Gia Trang - Trung Quốc và được Công an Thạch Gia Trang mời sang làm việc vài lần sau khi bắt được nhóm tội phạm lừa công ty Phúc Gia. Song song với đó, dù vẫn chưa đòi lại được tiền từ đối tác Trung Quốc nhưng Công ty Phúc Gia vẫn bằng nguồn tiền của mình đã nhanh chóng chuyển lại cho bên Vĩnh Phú số tiền là 4.900.000.000 đồng (Bốn tỷ chín trăm triệu đồng). Như vậy có thể thấy công ty Phúc Gia đã có trách nhiệm trong sự việc này.

Bà Đoàn Lăng Dung cho biết thời gian vừa qua, theo Hợp đồng nguyên tắc: Quá trình thực hiện hợp đồng nếu bên nào không thực hiện hợp đồng đúng hạn thì bên kia có quyền thanh lý hợp đồng và yêu cầu bên kia hoàn trả và chịu khoản tiền phạt hợp đồng là 8% giá trị hợp đồng …và chính Vĩnh Phú đã vi phạm nội dung hợp đồng này đầu tiên vì sau khi ký hợp đồng với nhau, Phúc Gia đã tiến hành đặt cọc với phía nước ngoài, nhưng Vĩnh Phú chậm thanh toán khoản tiền đặt cọc với thời gian tới 55 ngày so với hợp đồng (được thể hiện qua các văn bản qua lại giữa hai bên). Tuy nhiên, do vì thực chất là hai bên hợp tác làm ăn theo tỷ lệ 60% (Vĩnh Phú) và 40% (Phúc Gia) nên Phúc Gia cũng không phạt Vĩnh Phú như quy định tại Hợp đồng. Điều đó thể hiện rất rõ thiện chí của Phúc Gia trong việc hợp tác này.

Trong khi Phúc Gia cố gắng khắc phục, thì Vĩnh Phú đã thuê dịch vụ đòi nợ thuê của Công ty Tân Hoàng Phát đã đến trụ sở làm việc của công ty Phúc Gia tại Thành phố Hồ Chí Minh tại địa chỉ: Số 29 Lê Duy Nhuận, phường 12, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện đòi nợ. Tiếp theo đó, Công ty Vĩnh Phú thuê một số thương binh vào gây áp lực để đòi nợ chúng tôi. Sau khi chúng tôi trình bày phải trái thì các cụ cũng rút lui không tới nữa. Tiếp theo Công ty Vĩnh Phú kiện Phúc Gia ra Cơ quan Cảnh sát điều tra ở 40 Hàng Bài Hà Nọi về tội lừa đảo. Công ty Vĩnh Phú tiếp tục thuê Công ty đòi nợ Song Long đến đòi nợ đối tác. Bà Dung lo lắng: “Những nhân viên của các Công ty đòi nợ thuê tụ tập quá đông người tại trụ sở công ty chúng tôi, buông lời đe dọa, chửi bới, thị uy, giật khẩu trang của nhân viên, dọa giết con cái tôi.. hàng ngày họ đổ một xe 16 chỗ gồm các thành phần xăm chổ, vào Công ty đe dọa chửi bới, hoặc đứng ngoài đường trước cửa công ty hò hét đòi trả nợ… nhằm buộc chúng tôi phải nhận nợ của Công ty Vĩnh Phú. Từ thời điểm Công ty thu hồi nợ đến làm việc với Phúc Gia đến nay, hoạt động của Công ty chúng tôi bị đình trệ. Hành vi này được lặp đi lặp lại nhiều ngày tháng liền”.

Chúng tôi đã có đơn kêu cứu khẩn cấp với hành vi thuê giang hồ đòi nợ của Công ty Vĩnh Phú. Đồng thời, chúng tôi có đơn khởi kiện Công ty Vĩnh Phú ra Tòa án nhân dân Quận Tân Bình về vụ việc và hành vi quấy rối làm ảnh hưởng uy tín và công việc của Công ty Phúc Gia, hiện nay vụ việc đã được Tòa án Quận Tân Bình chuyển lên Tòa án cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh thụ lý (chúng tôi được biết Tòa cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh hiện đã đang làm việc với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc).

Theo quy định tại hợp đồng nguyên tắc hai bên đã ký tại điều 12 thì: “Mọi tranh chấp (nếu có) liên quan đến hợp đồng này trước hết được giải quyết thông qua thương lượng, hòa giải trên cơ sở thiện chí và hợp tác giữa hai bên.Trong trường hợp sau 30 ngày (ba mươi) kể từ thời điểm phát sinh tranh chấp, mà các bên không thể tự giải quyết được bằng thương lượng, hòa giải thì một trong hai bên có quyền khởi kiện tại Tòa án Việt Nam có thẩm quyền và áp dụng quy định của Pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp”.

Cơ quan Công an đã có quyết định đình chỉ vụ án Vĩnh Phú tố Phúc Gia lừa đảo. Hiện Tòa án đang thụ lý để nhằm đưa vụ án ra xét xử theo tinh thần thượng tôn pháp luật.

PV