Tranh chấp tại dự án Saigon Silicon City (Kỳ I): Chủ đầu tư thật sự là ai?Công ty CP Công viên Saigon Silicon City đã tổ chức Lễ khởi công dự án Saigon Silicon City Center thuộc dự án Saigon Silicon City, nhưng ai mới là chủ đầu tư thật sự của dự án này?

Dự án Saigon Silicon City (SSC) được ví như “chiếc cầu nối đôi bờ công nghệ” giữa Việt Nam và Hoa Kỳ với mục tiêu thu hút nguồn tài nguyên chất xám hàng đầu thế giới thông qua lực lượng Việt kiều, đặc biệt là từ Thung lũng Silicon Valley.

Dự án Saigon Silicon City được xây dựng theo mô hình Thung lũng Silicon Valley (Hoa Kỳ).

Dự án Saigon Silicon City được xây dựng theo mô hình Thung lũng Silicon Valley (Hoa Kỳ).

Saigon Silicon City ra đời như thế nào?

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2014, ông Lê Hoài Quốc – Trưởng Ban Quản lý Khu Công Nghệ cao TP.HCM (SHTP) kêu gọi lực lượng Việt kiều hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao tại Thung lũng Silicon Valley (Hoa Kỳ) về đầu tư, với mục đích tận dụng nguồn lực của lực lượng Việt kiều để đưa ngành công nghệ cao về Việt Nam và thành lập Saigon Silicon City. Đồng thời, xây dựng Saigon Silicon City trở thành một đô thị thông minh (smart city) đẳng cấp quốc tế theo mô hình Thung lũng Silicon Valley của Mỹ.

Nhận được lời mời từ lãnh đạo SHTP, ông Quang Van Luong, chủ sở hữu của Vector Fabrication Inc.; – một doanh nghiệp công nghệ cao đến từ Thung lũng Silicon Valley, được thành lập từ năm 1995 đã dựa vào năng lực, uy tín cũng như mối quan hệ của mình để xúc tiến xây dựng Saigon Silicon City. Đích thân ông Quang Van Luong đã trực tiếp mời Thị trưởng thành phố San Francisco cũng như kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ cao từ Thung lũng Silicon Valley về Việt Nam đầu tư.

Được biết, Vector Fabrication Inc.; là một trong những nhà sản xuất bảng mạch in điện tử có uy tín trong ngành, cung cấp sản phẩm cho nhiều công ty và tập đoàn lớn trên thế giới như Apple, Logitech, Maxim Integrated, Analog Device, Tesla Motor...  Chính với tiềm lực mạnh mẽ này, Tập đoàn sản xuất bảng mạch in Circuit Plus của Singapore đã ký một thỏa thuận có điều kiện để mua 20% cổ phần của Vector Fabrication Inc, với giá 2,4 triệu USD.

Trước đó, vào năm 2005, ông Quang Van Luong thông qua Vector Fabrication Inc.; đã thành lập Công ty TNHH Vector Fabrication Việt Nam, chuyên sản xuất bản mạch in điện tử và đặt trụ sở tại KCN Việt Nam – Singapore, tỉnh Bình Dương.

Ai mới là chủ đầu tư thật sự của Saigon Silicon City?

Để thực hiện dự án Saigon Silicon City tại Khu công nghệ cao TP.HCM, tháng 4/2015, Công ty CP Công viên Sài Gòn Silicon được thành lập, với 03 cổ đông sáng lập là Công ty TNHH Vector Fabrication Việt Nam do ông Quang Van Luong làm đại diện; Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ - Kinh doanh Địa ốc Việt R.e.m.a.x do ông Nguyễn Minh Hiếu đại diện và ông Nguyễn Trung Quang là cổ đông cá nhân.

Trong số 03 cổ đông sáng lập nêu trên, chỉ duy nhất Công ty TNHH Vector Fabrication Việt Nam là hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao và có đủ năng lực, uy tín để xây dựng nên Saigon Silicon City và kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là các doanh nghiệp tại Thung lũng Silicon Valley về Việt Nam đầu tư.

Do ông Quang Van Luong không thường xuyên ở Việt Nam nên sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, mọi hoạt động của Saigon Silicon City đều do ông Nguyễn Minh Hiếu đại diện thực hiện. Từ đây, đã nảy sinh ra nhiều vấn đề liên quan đến dự án này.

Theo phản ánh từ phía ông Quang Van Luong, mặc dù ông và Công ty TNHH Vector Fabrication Việt Nam mới là chủ đầu tư thực sự của Saigon Silicon City, nhưng khi nhắc đến dự án này, người ta chỉ biết đến ông Nguyễn Minh Hiếu và nghĩ rằng ông Hiếu là người đã xây dựng nên Saigon Silicon City. Thậm chí, một số bài báo còn đưa tin về một người có tên Nguyễn Hoàng Kiệt là người đã thành lập Công ty Saigon Silicon City và đã bỏ tiền đầu tư vào dự án Saigon Silicon City?

Có thể nói, Saigon Silicon City là lý tưởng cũng như tâm huyết của ông Quang Van Luong, nhưng tại sao Saigon Silicon City hiện không còn sự góp mặt của Công ty Vector Fabrication Việt Nam cũng như ông Quang Van Luong? Saigon Silicon City đã có sự thay đổi cổ đông ra sao?

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin đến Quý đọc giả ở những bài viết tiếp theo.