Trao giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 2 dành cho văn học, mỹ thuật và điện ảnhSPL - Lễ trao giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 2 năm 2021 do Báo Thể thao và Văn hóa (Thông Tấn Xã Việt Nam) tổ chức diễn ra vào ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6.

Trao giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 2 dành cho văn học, mỹ thuật và điện ảnh

 NSND Phương Hoa và Phan Đức Tuấn nhận giải "Khát vọng Dế Mèn" lần 2 năm 2021

Do dịch Covid-19, lễ trao giải đã diễn ra không có khán giả trực tiếp. Kết quả không có giải cao nhất - Hiệp sĩ Dế Mèn, có 5 giải đồng hạng - Khát vọng Dế Mèn được trao trên 3 lĩnh vực: Văn học (gồm cả truyện tranh), Mỹ thuật và Phim. 

Các tác phẩm đạt giải thuộc về: Tiểu thuyết "Đi trốn" của nhà văn Bình Ca; phim hoạt hình "Khúc gỗ mục" của Công ty cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam; chùm tranh về thiên nhiên và cuộc sống của hoạ sĩ nhí Xèo Chu (tên thật Phó Vạn An, sinh năm 2007); truyện tranh" Ly & Chũn - Tết là nhất, nhất là Tết!" của Mèo Mốc (Đặng Quang Dũng); bộ truyện "Khác biệt mới tuyệt làm sao" của Nguyễn Hoàng Vũ và các hoạ sĩ.

Về lý do chưa tìm thấy "Hiệp sĩ Dế Mèn" tiếp theo, Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giám khảo, cho biết: "Trong năm cũng có một số tác giả "cây đa cây đề" ra sách mới, nhưng rất tiếc là trong đó không có những sáng tác mới như tiêu chí của Giải đề ra, và do đó đành lỗi hẹn. Chúng tôi luôn kiên trì với tiêu chí - đó là tác giả được vinh danh "hiệp sĩ" thì bất kể đã có bề dày sáng tác trong quá khứ ra sao, vẫn phải có tác phẩm xuất sắc được sáng tác trong năm trao giải. Có như vậy sự vinh danh mới khuyến khích được các tác giả kỳ cựu đầu tư cho những sáng tác mới, nhằm nâng tầm cho nền nghệ thuật thiếu nhi của nước nhà"!

Đây là giải thưởng nghệ thuật thường niên do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) sáng lập và tổ chức từ năm 2020. Giải thưởng nhằm tìm kiếm và tôn vinh các sáng tác, trình diễn nghệ thuật - giải trí xuất sắc của thiếu nhi. Cơ cấu giải thưởng bao gồm giải thưởng lớn mang tên Hiệp sĩ Dế Mèn (Cricket Knight) và một số giải Khát vọng Dế Mèn (Cricket Desire).

Năm nay, Giải Dế Mèn lần 2 có gần 120 tác phẩm dự thi, tăng gần 20 tác phẩm so với mùa giải đầu tiên..Ban giám khảo đã chọn ra 16 tác phẩm tiêu biểu lọt vào vòng chung khảo, gồm 8 tác phẩm sách - truyện tranh, 2 tác phẩm mỹ thuật, 3 tác phẩm điện ảnh và 3 tác phẩm âm nhạc.

Đại diện BTC thông tin, qua số lượng phong phú các tác phẩm gửi về dự thi có thể thấy mạch nguồn sáng tác văn hóa nghệ thuật thiếu nhi vẫn chảy liên tục không ngừng nghỉ. Đặc biệt, các sêri sách tranh, sêri truyện tranh, sêri phim cho thiếu nhi vẫn đều đặn được xuất bản, phát hành, thu hút một lượng công chúng ổn định. 


Bài liên quan