#Trashtagchallenge: Giới trẻ trước cơn sốt Thử thách dọn rácHành động đăng hình trước và sau dọn rác với hashtag #Trashtagchallenge gần đây thu hút nhiều bạn trẻ thực hiện. Tuy chỉ là một tấm hình đơn giản nhưng thử thách này mang lại một ý nghĩa vô cùng lớn đối với môi trường.

Mỗi ngày, trên thế giới có đến 1,3 tỷ tấn rác được thải ra, tuy nhiên chỉ có 258 – 368 triệu tấn rác được tập kết về 50 bãi rác. Vậy, những phần rác thải còn lại đi đâu? Chúng được thải ra môi trường biển và đại dương, hoặc nằm lì ở một nơi nào đó không có người dọn đi. Ngày qua ngày, số lượng rác thải lớn lên gây ra nhiều khu vực ô nhiễm vì rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa. Sự ô nhiễm này cần được quan tâm và có biện pháp giảm thiểu rác thải. Tuy nhiên, mọi cố gắng sẽ vô ích nếu ý thức không được thức tỉnh và thực hiện việc bảo vệ môi trường.

#Trashtagchallenge, thử thách mang ý nghĩa lớn

Hình ảnh đẹp của nhóm bạn trẻ dọn rác tại một khu rừng ở Đà Lạt

Gần đây, một trào lưu dọn rác post facebook đang nổi lên và được nhiều người hưởng ứng. Thử thách được lan truyền và khuyến khích những thanh thiếu niên hành động, làm một việc ý nghĩa là dọn rác và đăng kết quả của mình lên mạng xã hội. Xuất phát của thử thách này là từ một người dùng Reddit đã đăng bức ảnh chụp màn hình về một người đã hoàn thành thử thách cùng với một dòng chú thích: “Đây là một thử thách mới cho tất cả những bạn thiếu niên buồn chán. Chụp ảnh một nơi nào đó cần được dọn dẹp hay tu sửa, sau đó chụp ảnh nơi đó khi bạn đã hoàn thành việc dọn dẹp, tu sửa, và đăng nó lên đây.”

#Trashtagchallenge, thử thách mang ý nghĩa lớn

Bạn trẻ theo trào lưu và dọn rác vì môi trường

Không lâu sau đó, thử thách này được lan truyền đến với các bạn trẻ, họ thực hiện hành động vì môi trường, sau đó đăng kết quả của mình lên mạng xã hội với những hashtag trashtag #Challengeforchange. Không chỉ những bạn trẻ trên thế giới mà những bạn trẻ Việt Nam cũng hưởng ứng phong trào thử thách này. Những bãi biển, khu vườn, khu rừng, hay một góc nhỏ nào đó, nơi nào cần dọn dẹp sẽ được dọn dẹp, và kết quả sẽ được khoe lên mạng xã hội với hình thức Before – After so sánh sự khác biệt của địa điểm đó sau khi thực hiện dọn dẹp, tu sửa.

Trashtag là một trào lưu, thử thách mang ý nghĩa lớn đối với môi trường. Mỗi bức ảnh được đăng lên không chỉ là một bức ảnh sống ảo, không chỉ là sự so sánh, mà đằng sau đó là một hành động đẹp, một quá trình dọn dẹp, tu sửa. Mỗi người một bức ảnh, càng nhiều người hưởng ứng trào lưu thì những khu vực bị bao phủ bởi rác thải sẽ sớm được trả lại nguyên bản của nó. Khi rác thải không còn ngổn ngang, những khu du lịch sẽ trở lại với vẻ đẹp của nó, những loài động vật không còn phải ăn rác, những chú rùa, chú cá biển không phải chịu những cảnh chết đói hay chịu đau đớn vì bị kẹt lại ống hút nhựa, bao ni lông... Những loại rác thải được đưa đến những bãi rác và được xử lý đúng theo cách của nó.

#Trashtagchallenge, thử thách mang ý nghĩa lớn

Dọn rác dưới chân cầu Phú Mỹ

Không chỉ trào lưu và giúp cho môi trường sạch sẽ hơn mà thử thách này còn tạo ra một ý thức bảo vệ môi trường hơn cho mọi người. Dù có thực hiện theo trend hay không, nhưng mỗi bức ảnh được đăng tải, bạn sẽ thấy rằng trái đất này, môi trường này đang chịu đựng những gì, có thể bạn thấy được nhiều bãi rác hơn mình tưởng tượng. Bạn có cảm thấy đau lòng trước những hình ảnh môi trường đất, biển, hay những khu du lịch nổi tiếng của nước ta đang chìm ngập trong rác. Thấy như vậy, bạn có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường? Câu hỏi này bạn hãy tự trả lời cho riêng mình nhé!

Dù là hình thức gì đi chăng nữa, thì trào lưu trashtag, challengeforchange này cũng đem lại những ý nghĩa đẹp, những tác động tích cực cho môi trường sống của chúng ta. Vừa góp công sức cho một hình ảnh selfie theo trend trên mạng xã hội, vừa giúp cho môi trường sạch sẽ hơn, vừa tạo một hình ảnh xã hội đẹp, vừa thức tỉnh ý thức bảo vệ môi trường của mọi người. Là một trào lưu rất thực tế và ý nghĩa, chỉ cần mỗi người tự mình dọn một khu vực nhỏ, nhiều người sẽ là một khu vực lớn. Mỗi người tự mình giảm thiểu rác thải, nhất là những rác thải nhựa, rác thải khó phân hủy, tự mình dọn rác mình thải ra thì trái đất này sẽ không phải hứng chịu cảnh ngập rác tràn lan nữa.

Trashtag đã giúp mọi người thực hiện một hành động ý nghĩa vì môi trường. Hy vọng nhiều địa điểm, khu du lịch sẽ được dọn rác sạch sẽ nhờ vào trào lưu này.

Hữu Long


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất