Triển khai các giải pháp thúc đẩy chăn nuôi, sản xuất đảm bảo bình ổn giá thịt lợn



Nhằm đảm bảo bình ổn giá mặt hàng thịt lợn UBND Thành phố yêu cầu Sở NN&PTNT tăng cường giám sát các doanh nghiệp chăn nuôi lớn tham gia chi phối mặt bằng giá thịt lợn hơi trên địa bàn; đôn đốc doanh nghiệp rà soát tính toán chi phí cấu thành giá để hạ giá thành lợn hơi xuất chuồng theo lộ trình cam kết nhằm đưa giá lợn hơi xuống khoảng 70.000 đồng/kg trong tháng 4/2020.

Triển khai các giải pháp thúc đẩy chăn nuôi, sản xuất đảm bảo bình ổn giá thịt lợn

Chăn nuôi, sản xuất đảm bảo bình ổn giá thịt lợn

Tại văn bản bản số 1540/UBND-KT để thực hiện bình ổn thị trường, kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt trong thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19, UBND Thành phố yêu cầu Sở NN&PTNT tăng cường giám sát các doanh nghiệp chăn nuôi lớn tham gia chi phối mặt bằng giá thịt lợn hơi trên địa bàn; đôn đốc doanh nghiệp rà soát tính toán chi phí cấu thành giá để hạ giá thành lợn hơi xuất chuồng theo lộ trình cam kết nhằm đưa giá lợn hơi xuống khoảng 70.000 đồng/kg trong tháng 4/2020, lộ trình đến cuối Quý II và Quý III/2020 giảm xuống còn từ 65.000 đến 60.000 đồng/kg theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời chủ trì, phối hợp Sở Công Thương theo dõi sát và thông tin thường xuyên tình hình chăn nuôi, sản xuất, nguồn cung, giá bán, diễn biến dịch bệnh, từ đó đánh giá năng lực cung ứng nguồn hàng thịt lợn để có phương án đảm bảo nguồn cung, ổn định thị trường giá thịt lợn trên thị trường. Thông tin hàng tuần tình hình nguồn cung các mặt hàng nông sản, trong đó, có thịt lợn gửi Sở Công Thương để tổng hợp, báo cáo.

Sở Công Thương chủ trì triển khai thực hiện Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn Thành phố theo Kế hoạch số 132/KH-UBND của UBND Thành phố ngày 10/6/2019, tổ chức kết nối giữa doanh nghiệp phân phối và đơn vị sản xuất, chế biến thịt lợn trên địa bàn để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Theo dõi, đánh giá sát diễn biến cung cầu thị trường thịt lợn, phối hợp với Sở NN&PTNT theo sát tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh để nắm bắt nguồn cung mặt hàng thịt lợn, chủ động có phương án đảm bảo nguồn cung, ổn định thị trường, kịp thời báo cáo UBND Thành phố có biện pháp cụ thể để đáp ứng nhu cầu của người dân, không để xảy ra tình trạng mất cân đối cung cầu.

Sở Tài chính thường xuyên theo dõi, tổng hợp tình hình giá cả thị trường mặt hàng thịt lợn, để tham mưu báo cáo Thành phố chỉ đạo kịp thời không để giá thịt lợn tăng quá cao ảnh hưởng đến bình ổn thị thường, chỉ số giá tiêu dùng và ổn định xã hội. Chủ trì, phối hợp các sở, ngành thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra việc chấp hành quy định quản lý Nhà nước về giá; xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, không để xảy ra tình trạng giá các mặt hàng thịt lợn tăng đột biến.

Sở Thông tin truyền thông chủ trì, phối hợp Sở ngành chức năng hướng dẫn, phối hợp các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội thông tin, tuyên truyền đầy đủ và kịp thời về giá cả thị trường, tình hình nguồn cung và thực hiện Chương trình bình ổn thị trường; vận động người dân sử dụng các sản phẩm thực phẩm thay thế cho thịt lợn và sử dụng sản phẩm thịt lợn đông lạnh thay cho thịt lợn nóng nhằm giảm áp lực cho nguồn cung thị trường trong nước.

Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn lưu thông trên thị trường. Chỉ đạo các Đội quản lý thị trường chủ động kiểm tra, kiểm soát, giám sát hoạt động kinh doanh, việc chấp hành quy định niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ sở kinh doanh thịt lợn trên địa bàn toàn Thành phố; xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các tổ chức, cá nhân vi phạm. Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thường xuyên kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP, bình ổn thị trường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã theo dõi sát tình hình sản xuất, nguồn cung, giá cả mặt hàng thịt lợn trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ với Sở NN&PTNT triển khai các giải pháp thúc đẩy sản xuất, khôi phục chăn nuôi, tái đàn lợn theo kế hoạch; định hướng các doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn tăng cường cung cấp các sản phẩm thịt lợn chế biến sẵn từ nguồn thịt lợn nhập khẩu nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân và thay thế một phần nhu cầu sử dụng thịt nóng trên thị trường. Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, lực lượng chức năng tại địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các sản phẩm thịt lợn lưu hành trên địa bàn, xử lý vi phạm hành chính các trường hợp vi phạm pháp luật về giá, các trường hợp đầu cơ, ép giá, găm hàng gây bất ổn thị trường.

UBND thành phố cũng đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mặt hàng thịt lợn tích cực tham gia Chương trình bình ổn thị trường của Thành phố, triển khai các hoạt động kết nối, phối hợp giữa các đơn vị chăn nuôi, sản xuất kinh doanh, phân phối trong hoạt động khai thác, xây dựng phương án nhằm đảm bảo về nguồn cung mặt hàng thịt lợn phục vụ nhu cầu nhân dân trên địa bàn. Tham gia tổ chức các điểm bán hàng bình ổn của Thành phố; tổ chức các chương trình giảm giá của nhà cung cấp, khuyến mại, chiết khấu, giảm giá bán lẻ; xem xét đưa các sản phẩm thịt lợn đông lạnh nhập khẩu vào kinh doanh tại đơn vị nhằm đáp ứng nhu cầu và thị hiếu đa dạng của người dân, góp phần dẫn dắt, ổn định thị trường và giảm áp lực nguồn cung mặt hàng thịt lợn.

N.Q


Bài liên quan




BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM






Tin mới nhất