Triệt phá kho ma túy ketamine 500 tỷ ở Sài GònCảnh sát và hải quan mật phục 2 ngày, vây bắt nhóm người nước ngoài và ôtô chở nửa tấn ma tuý tổng hợp ước tính có giá hơn 500 tỷ.

Cận cảnh clip 500 kg ketamine (ma túy tổng hợp)

Chiều 11/5 Cục cảnh sát phòng chống tội phạm ma tuý (C04, Bộ Công an) phối hợp Cục Hải quan TP HCM, Công an TP HCM đồng loạt khám xét các kho hàng tại xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) và các quận Tân Phú, Tân Bình....

Tại đây, cảnh sát phát hiện 500 kg ketamine (ma túy tổng hợp) gồm: 4 máy ép, nhiều ôtô. Được biết đã bắt giữ kẻ cầm đầu là Liu Ming Yang (34 tuổi) và hai người cùng quốc tịch Trung Quốc.

cxBộ Công an bắt kho ma túy ketamine 500 tỷ ở Sài Gòn

Ma tuý trên ôtô. Ảnh: Hải quan TP HCM.

Tại các địa điểm, cảnh sát bắt Liu Ming Yang (34 tuổi), Jhu Minh Jyun (32 tuổi) và người tình Nguyễn Thị Thu Vân (36 tuổi, cùng quốc tịch Đài Loan); Tô Gia Mỹ (33 tuổi, quốc tịch Trung Quốc).

Yang được xác định là cầm đầu đường dây ma tuý này, chỉ đạo đàn em nhập cảnh vào Việt Nam, thuê kho bãi ở huyện Bình Chánh để tập kết "hàng".

cxBộ Công an: Bắt kho ma túy ketamine 500 tỷ ở Sài Gòn

 Kiểm tra nhà kho ở Bình Chánh

Theo như chỉ đạo của ông trùm, ngày 14/3 Jyun nhận 4 máy ép bao bì từ Trung Quốc (cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh) đem về kho hàng tại quận Bình Tân (TP HCM). Do Bộ Công an liên tiếp bắt các vụ ma tuý lớn tại TP HCM và các tỉnh thành, Yang chỉ đạo đàn em chuyển địa điểm về kho tại huyện Bình Chánh hoạt động.

cxBộ Công an: Bắt kho ma túy ketamine 500 tỷ ở Sài Gòn

Ketamin tại trụ sở cảnh sát. Ảnh: Q.T

Cơ quan điều tra xác định đường đi của số ma tuý "khủng" đến Sài Gòn, thủ đoạn của băng nhóm tội phạm nước ngoài, đều tương tự như đường dây Wu HeShan. Nguồn ma tuý từ Tam Giác Vàng (Myanmar) được đưa vào Việt Nam thông qua việc xuất nhập khẩu từ Lào, Thái Lan, Campuchia. Từ đây, các lô ma tuý được chuyển đến TP HCM để xuất khẩu bằng đường biển đi các nước khác tiêu thụ.

Cầm đầu các băng tội phạm này là người Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia... và chủ yếu cư ngụ ở nước ngoài. Trước khi tổ chức, chúng cử người nhập cảnh vào Việt Nam vài lần để thăm dò, thuê mướn các kho bãi trong thời gian ngắn (1-3 tháng). Những kho hàng đều kín đáo, che chắn cẩn thận. Chúng thuê nhân công người Việt phụ việc chỉ là hình thức che mắt cơ quan điều tra.

Thiếu tướng Phạm Văn Các - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy- Bộ Công an cho biết: "Các đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy này rất tinh vi, hầu như các đối tượng không biết nhau đã gây nhiều khó khăn cho quá trình phá án. Cách thức hoạt động của chúng cũng khá táo bạo, các đối tượng đưa ma túy lên xe giao hàng (giả như xe giao hàng cho siêu thị) sau đó dừng trước các vị trí đã định sẵn rồi bỏ đi sau đó một đối tượng khác đến lên xe và tiếp tục di chuyển. Tuy nhiên bằng sự phối hợp chặt chẽ, ban chuyên án đã triệt phá thành công đường dây này".

Chỉ trong vòng 2 tháng qua, hàng loạt vụ bắt ma túy lớn đã diễn ra ở TP.HCM và một số địa phương.

Chiều 20/3, Bộ Công an ập vào kho xưởng ở quận Bình Tân bắt nhóm người buôn ma tý, thu giữ 300 kg ma túy đá. Mở rộng điều tra, Bộ Công an phối hợp với Philippines phát hiện một container chứa 276 kg ma túy được chở bằng đường biển.

Tối 27/3, Đội CSGT An Sương tuần tra, phát hiện xe bán tải có biểu hiện khả nghi. Cảnh sát kiểm tra, phát hiện 895 bánh heroin.

Về phía Công an TP HCM đã khuyến cáo người dân phải cảnh giác, nhất là chủ các kho bãi, nhà xưởng cho thuê; những doanh nghiệp kinh doanh vận tải logistics; công nhân lao động trong các khu vực... Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường phải báo với cơ quan chức năng, không được trực tiếp tiêu huỷ tang vật là ma tuý.

Tổng hợp


Bài liên quan