Triều Tiên đáp trả mạnh mẽ Hoa Kỳ sau vụ bắt giữ tàu chở thanÔng Kim Song, Đại sứ Liên Hợp Quốc của Bắc Triều Tiên đã tổ chức một cuộc họp báo tại Liên Hợp Quốc ở New York để yêu cầu Hoa Kỳ trả lại con tàu ngay lập tức.

Ông Kim Song cho biết: "Hoa Kỳ nên cân nhắc và suy nghĩ kỹ về hành động thái quá của mình có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trong tương lai. Ngoài ra, Hoa Kỳ phải trả lại tàu chở hàng của chúng tôi nhanh chóng... Đó là phần lãnh thổ của chúng tôi, nơi chủ quyền của Triều Tiên luôn được thực thi và đảm bảo... Chúng tôi sẽ theo dõi mọi động thái tiếp theo từ Hoa Kỳ."

Triều Tiên đã đẩy mạnh chiến dịch đòi quyền lợi vào hôm qua để Hoa Kỳ trả lại tàu chở hàng Wise Honestest bị tịch thu thuộc Bình Nhưỡng. Đồng thời, họ cảnh báo chính quyền Washington đã vi phạm chủ quyền và điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển trong tương lai của đôi bên.

Triều Tiên đáp trả mạnh mẽ Hoa Kỳ sau vụ bắt giữ tàu chở thang

Tàu chở hàng Wise Honestest bị phía Mỹ bắt và thu giữ sau những đàm phán không thành giữa hai bên

Đầu tháng 5, Hoa Kỳ cho biết đã tịch thu các chuyến hàng than của Triều Tiên do vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Việc bắt giữ con tàu Wise Honestest là một cú giáng đòn khá mạnh của Hoa Kỳ, trái ngược với tinh thần hợp tác theo tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sau cuộc gặp đầu tiên ở Singapore vào tháng 6 năm 2018. . Họ cam kết xây dựng mối quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và hoạt động hướng tới phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên kể từ năm 2006, trong nỗ lực bóp nghẹt tài trợ cho các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân ở Bình Nhưỡng. Họ cấm triều Tiên xuất khẩu những ngạch chính như: than, sắt, chì, dệt may, hải sản, đặc biệt nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế. Cuộc gặp thứ hai giữa Trump và Kim Jong Un tại Hà Nội đã không đi đến kết cục tốt đẹp. Với các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa không thành công, Triều Tiên vẫn tiếp tục thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân. Đây cũng chính là động thái đáp trả ông Trump sau những thỏa thuận giữa đôi bên không đạt kết quả.

Triều Tiên đáp trả mạnh mẽ Hoa Kỳ sau vụ bắt giữ tàu chở thang

Ông Kim Song, Đại sứ Liên Hợp Quốc của Bắc Triều Tiên đáp trả mạnh mẽ Hoa Kỳ sau vụ căng thẳng đầu tiên từ khi gặp gỡ

Ông Kim đã viết thư cho ông Antonio Guterres, Tổng thư ký Hoa Kỳ để yêu cầu ông thực hiện các biện pháp khẩn cấp đối với tình trạng tàu Wise Honestest. Ông Guterres phản hồi: "Hội đồng Bảo an Hoa Kỳ cần thảo luận kỹ để có hướng đi hợp lý trong vấn đề trừng phạt, thi hành các biện pháp trừng phạt, đồng thời giải thích các biện pháp trừng phạt cho phía Triều Tiên".

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết tàu Wise Honestest đã bị bắt giữ và tạm giữ ở quốc gia Samoa. Vào tháng 4 năm 2018, con tàu đã bị Indonesia bắt giữ lần đầu tiên.

Theo Reuters
 


Bài liên quan