Triều Tiên hoàn thành triển khai tên lửa hành trình Kumsong-3 trên đất liền và trên biển?Ngày 17/11, trang Daily NK, một trang web thông tin về Triều Tiên có trụ sở tại Seoul (Hàn Quốc), đưa tin, gần đây, Triều Tiên đã hoàn thành việc triển khai tên lửa hành trình Kumsong-3 trên biển và đất liền.
Triều Tiên hoàn thành triển khai tên lửa hành trình Kumsong-3 trên đất liền và trên biển?
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi cuộc thử nghiệm phóng tên lửa năm 2015. (Nguồn: Rodong Sinmun)

Tên lửa hành trình Kumsong-3 có các phiên bản hạm đối hạm và đất đối hạm, được phát triển dựa trên tên lửa chống hạm KH-35 (Uran) do Nga sản xuất. Triều Tiên đã phóng thử tên lửa này từ tỉnh Gangwon ra Biển Nhật Bản vào tháng 6/2017 và tháng 4/2020.

Theo một nguồn tin quân đội của Daily NK, giới chức quân sự Triều Tiên đã triển khai những phiên bản của tên lửa hành trình Kumsong trên các tàu chiến và tiểu đoàn tên lửa mặt đất của các hạm đội Hoàng Hải và Đông Hải (triển khai ở Biển Nhật Bản) kể từ năm 2017.

Nguồn tin giấu tên cho biết: “Tên lửa Kumsong-3, với tầm bắn khoảng 200km, có hai phiên bản. Việc triển khai phiên bản hạm đối hạm cho các tàu chiến được hoán cải và phiên bản đất đối hạm cho các đơn vị tên lửa mặt đất thuộc hạm đội Đông Hải và Hoàng Hải được hoàn tất hôm 10/11”.

“Mục tiêu chính của đợt triển khai này là để bảo vệ các tàu ngầm và tàu khu trục của các hải đội 10, 11 thuộc Hạm đội Hoàng Hải và các hải đội 4, 5 của Hạm đội Đông Hải”, nguồn tin cho biết thêm.

Theo nguồn tin, với việc tận dụng đường bay thấp và khả năng không bị phát hiện của tên lửa Kumsong-3, Triều Triên có thể triển khai một "chiến lược mới để bảo vệ các tàu ngầm và tàu khu trục trang bị tên lửa đạn đạo".

Ngoài ra, nguồn tin cho hay, bệ phóng trên đất liền của Kumsong-3 đã được triển khai với hệ thống điều khiển hỏa lực tự động và tính cơ động cao, qua đó cho phép Triều Tiên sử dụng tên lửa có thể đe dọa Hàn Quốc trong trường hợp khẩn cấp, bất chấp mục tiêu ban đầu là bảo vệ bờ biển phía Đông và Tây của Triều Tiên.

Nguồn tin này nói rằng: “Quá trình huấn luyện chính thức Kumsong-3 sẽ bắt đầu từ ngày 1/12".

Thế Việt / baoquocte.vn (theo Daily NK)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất