Trở lại làm việc nơi công sở sau đại dịch(SPL) - Sau khi làm việc tại nhà một khoảng thời gian dài, chúng ta dường như đã quen với nếp sống, thời gian biểu và cách làm việc tại nhà. Tuy nhiên, sau khi có thông báo quay trở lại văn phòng thì đột nhiên chúng ta phải thay đổi lại thói quen được hình thành suốt thời gian vừa qua.

Khi đại dịch buộc nhân viên phải làm việc từ xa, một trong những thay đổi đầu tiên, nổi bật nhất, là quyền tự chủ của người lao động ngay lập tức tăng lên. 

Trở lại làm việc nơi công sở sau đại dịch

Nhiều người đã quen với cách thức làm việc tại nhà.

Từ một môi trường làm việc độc lập quen thuộc tại nhà chuyển sang một môi trường làm việc nhóm tại công sở một cách đột ngột, thì không chỉ môi trường thay đổi mà cách làm việc cũng phải thay đổi sao cho phù hợp. Vì vậy, rất ít ai không xảy ra sự bối rối và mất kiểm soát.

Lúc này, điều cần thiết với bạn là phải học cách lấy lại quyền tự chủ của bản thân bằng cách làm quen lại với cuộc sống mới tại công sở. Quyền tự chủ lúc này sẽ là cách bạn thực hiện công việc của mình, cách sắp xếp và công việc nào bạn nên làm trước, cách hoàn thành nhiệm vụ, thời gian làm việc và nghỉ ngơi… trong giới hạn và quy định của văn phòng và công ty. Quyền tự chủ này sẽ giúp bạn làm chủ môi trường của mình, cảm giác của mình và giúp bạn tự tin hơn.

Đối với nhiều người, tăng quyền tự chủ là hạnh phúc lớn nhất khi làm việc từ xa.

Khi ai cũng trở lại văn phòng làm việc, mọi người nghĩ là chúng ta sẽ phải từ bỏ ít nhất một số quyền kiểm soát mới có đó - sự chuyển đổi có thể chứng tỏ là ngược ngạo. 

Nhưng không phải tất cả là tin xấu, có những cách đối phó việc mất tự chủ và những điều người lao động có thể vẫn làm để giữ lại những điểm tốt nhất của làm việc ở nhà.

Các nhà tâm lý học coi tự chủ là nhu cầu cơ bản của con người, mọi người muốn chịu trách nhiệm về cuộc đời mình. Và tại nơi làm việc, có mức độ làm chủ cao hơn đối với những gì chúng ta làm sẽ có những tác động tích cực.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi kỹ năng xã hội của chúng ta sẽ giảm sút sau một khoảng thời gian dài bị cô lập với bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên và các tiếp xúc xã hội trực tiếp khác. Đặc biệt đối với người hướng nội, thì đây có vẻ là một trở ngại khá lớn để làm quen dần trở lại với môi trường công sở sau thời gian làm việc tại nhà vì đại dịch.

Do đó, trong suốt quá trình, điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn và tử tế với bản thân. Đồng thời, hãy để não bộ được thích nghi và biến đổi từ từ bằng cách chú ý quan sát xung quanh và từng chút một điều chỉnh thời gian phân bổ cho gia đình và bản thân sang cho bạn bè, đồng nghiệp, những người thân quen ở sở làm mà không làm mất đi sự gần gũi tạo dựng được với những người thân yêu.


Bài liên quan