Trở lại vụ việc tranh chấp ngôi đền Đá Thiên: Chưa ngã ngũ đã thành lập bộ sậu thu tiền công đức!Tranh chấp đền Đá Thiên chưa đến hồi kết, nhưng chính quyền huyện Đồng Hỷ đã bỏ qua sự thực về quyền lợi của bà Hoàng Thị Lý trong suốt hơn 50 năm qua xây dựng ngôi đền. Cuộc họp gọi là đối thoại giữa chính quyền huyện Đồng Hỷ và gia đình bà Hoàng Thị Lý vừa qua đã thể hiện điều đó qua kết luận của ông chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ .

Cụ thể, do gia đình bà Lý không thỏa thuận bán ngôi đền này nên các bên tranh chấp vẫn giữ nguyên hiện trạng của mình. Bà Lý vẫn quản lý đền hoạt động bình thường, Ban quản lý đền vẫn song hành hoạt động như hiện tại để chờ " thanh tra toàn diện " ngôi đền. Nhưng chưa có thời gian nào hạn định?

Trở lại vụ việc tranh chấp ngôi đền Đá Thiên: Chưa ngã ngũ đã thành lập bộ sậu thu tiền công đức!

Rình rang ra mắt Ban quản lý khi chưa giải quyết xong tranh chấp

Sau gần 6 năm (từ năm 2014) xảy ra tranh chấp ngôi đền giữa UBND thị trấn Trại Cau và gia đình bà Hoàng Thị Lý. Đỉnh điểm tranh chấp là khi dự án khu du lịch sinh thái văn hoá Đá Thiên đầu tư "mượn tay" chính quyền thị trấn để thôn tính ngôi đền. Thật là trớ trêu,  chưa giải quyết xong tranh chấp, chưa xác định bên nào là chủ thể ngôi đền nhưng chính quyền thị trấn Trại Cau đã "đi tắt đón đầu" tự ban hành quyết định thành lập Ban quản lý Đền Đá Thiên, ban hành qui chế hoạt động, qui chế thu chi tài chính, biển hiệu, nội qui, in ấn hàng ngàn phiếu ghi công đức, chuẩn bị Két sắt đựng tiền công đức trong đền...

Trở lại vụ việc tranh chấp ngôi đền Đá Thiên: Chưa ngã ngũ đã thành lập bộ sậu thu tiền công đức!

Dự án khu du lịch sinh thái Đá Thiên của công ty Thiên Phúc đã cử hẳn một Giám đốc công ty là người địa phương khác tham gia làm phó ban quản lý đền, tuyển dụng hẳn một kế toán để ghi công đức cho khách thập phương. Ban quản lý Đền có 5 thành viên nhưng ra mắt vô cùng hoành tráng, trống dong, cờ mở, trang hoàng lộng lẫy, với hàng trăm người tham dự, các quan khách của huyện và các ngành góp mặt đầy đủ, phát biểu căn dặn đủ điều!

Nhân dịp ra mắt Ban quản lý còn tặng nhiều phần quà cho các gia đình nghèo khó của tổ nhân dân. Dư luận cho rằng phải chăng có ông chủ tịch UBND thị trấn kiêm làm Trưởng ban quản lý đền nên mới có điều kiện ngân sách ra mắt Ban quản lý to tác và phô trương đến vậy? Tốn kém cho công tác chuẩn bị và lễ ra mắt là vậy nhưng Ban quản lý đền không thể hoạt động theo như ý muốn vì vấp phải sự phản đối quyết liệt của gia đình bà Hoàng Thị Lý.

Gia đình bà Hoàng Thị Lý đồng thời cũng có đơn khởi kiện hành chính quyết định thành lập ban quản lý đền Đá thiên của UBND thị trấn Trại Cau ra toà buộc UBND thị trấn Trại Cau phải huỷ bỏ quyết định sai trái này. Những tưởng qua sự việc sai trái này chính quyền thị trấn Trại Cau phải rút ra bài học cho việc giải quyết tranh chấp của mình, nhưng lạ thay họ vẫn đi vào vết xe đổ. Họ lại tiếp tục quyết định thành lập một Ban quản lý khác! Vì không đủ tư cách được vào trong đền hoạt động Ban quản lý đành phải “thuê" một gian quán bán hàng của công ty Thiên Phúc (ngoài hàng rào của đền) làm văn phòng chỉ để mỗi việc thu tiền công đức của khách thập phương vào đền.

Trở lại vụ việc tranh chấp ngôi đền Đá Thiên: Chưa ngã ngũ đã thành lập bộ sậu thu tiền công đức!

Chưa phải là tài sản của mình đã vội vàng thành lập ban quản lý hoạt động lập bàn cử người thu tiền công đức rõ ràng là nghịch lý.

Với kết luận của ông chủ toạ cuộc đối thoại ngày 5 /2 / 2020 của UBND huyện Đồng Hỷ cho 2 bên tranh chấp song hành hoạt động chờ thanh tra, kết luận như vậy chưa phải là cách giải quyết đúng vì muốn thanh tra phải có được đối tượng thanh tra. Ở đây chưa giải quyết xong tranh chấp, chưa xác định được ai là chủ sở hữu ngôi đền thì chưa có đối tượng thanh tra để cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết?

Không biết màn bi hài kịch này bao giờ mới kết thúc khi chính quyền cứ cố đấm ăn xôi như vậy?

Nhóm PV Văn Xã
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất