fspin Trong “cơn bão Corona”: Tình người chỉ ngang giá chiếc khẩu trang? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Trong “cơn bão Corona”: Tình người chỉ ngang giá chiếc khẩu trang?Giữa lúc cả thế giới gồng mình chống Corona thì tại Việt Nam những nhu yếu phẩm như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh cứ theo đó mà lên giá. Nhiều gian thương lợi dụng nỗi sự hãi của đồng bào mình mà “bóp cổ, móc túi” người dân.

 

Trong “cơn bão Corona”: Tình người, đạo đức chỉ ngang giá chiếc khẩu trang?

Trong “cơn bão Corona” có ý kiến cho rằng tình người, đạo đức chỉ ngang giá chiếc khẩu trang. Ảnh nguồn internet

Mấy ngày nay, bên cạnh những thông tin cập nhật về việc giám sát bệnh truyền nhiễm do vi rút corona (nCoV), thì cũng có càng loạt các thông tin gây hoang mang về giá khẩu trang tăng chóng mặt, rồi “cơn bão corona” trên mạng xã hội facebook…

Bình thường một hộp khẩu trang y tế thông thường chỉ bán giá khoảng 35 ngàn đồng, nhưng tại một số nơi ở Hà Nội và một số địa phương, đã bị đẩy giá lên gấp 7 - 8, thậm chí 10 lần. Chợ thuốc loạn giá, hiệu thuốc “chém” giá 200k-300 ngàn/ hộp khẩu trang, còn vỉa hè, như lẽ thường lại sinh ra các thể loại “cò” khẩu trang móc túi người dân một cách ngang nhiên.

Bên cạnh những người được gọi cái tên mĩ miều là dược sĩ, đứng sau trong quầy thuốc với những biển hiệu đèn sáng choang ghi rõ theo tiêu chuẩn này kia, nhưng lại quên mất hai chữ "đạo đức và tình người”, thì còn có cả những kẻ lợi dụng thông tin dịch bệnh corona tung tin đồn thất thiệt để trục lợi bất chính, hay kẻ vì danh ảo,  vì câu like để kinh doanh mà bất chấp tung ra những tin thất thiệt gây hoang mang cộng đồng. Và đáng buồn là trong số đó có cả những người nổi tiếng.

Trong “cơn bão Corona”: Tình người, đạo đức chỉ ngang giá chiếc khẩu trang?Lo sợ trước dịch bệnh nhiều người chen lấn chấp nhận mua khẩu trang với giá trên trời. Ảnh nguồn internet

Trên trang Fanpage của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ thông tin không đúng về hai bệnh nhân người Trung Quốc điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Cụ thể, của nam ca sĩ cho rằng "hai người Trung Quốc bị nhiễm virus Corona đã chết tại Bệnh viện Chợ Rẫy", trong khi sự thật là hai người này đã được điều trị thành công và khỏi bệnh. Diễn viên Ngô Thanh Vân cập nhật trạng thái trên fanpage về tình trạng hãng hàng không vẫn có chuyến bay từ Vũ Hán về Việt Nam giữa đại dịch virus Corona. Bài chia sẻ của Ngô Thanh Vân được đăng vào thời điểm Cục hàng không đã dừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đi Vũ Hán và ngược lại….

Trong “cơn bão Corona”: Tình người, đạo đức chỉ ngang giá chiếc khẩu trang?

Dịch corona hoành hành nước rửa tay khô, khẩu trang cháy hàng đội giá gấp nhiều lần. Ảnh nguồn internet

Người Việt Nam luôn tự hào là đất nước mình là đất nước đáng sống, luôn tràn đầy tình yêu thương, san sẻ đùm bọc lẫn nhau lúc khó khăn hoạn nạn. Bởi thế mà đi qua bao thăng trầm của lịch sử bao cuộc xâm chiếm của các nước chúng ta vẫn vượt qua với lòng tự hào dân tộc và sự san sẻ “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Vậy mà nhiều người đã và đang chỉ vì chút lợi nhuận trước mắt lại đẩy đồng bào mình vào cơn khó khăn.

Trong “cơn bão Corona”: Tình người, đạo đức chỉ ngang giá chiếc khẩu trang?

Dòng trạng thái chia sẻ của một nhà thuốc khiến cộng đồng mạng "dậy sóng" bàn luận về đạo đức, tình người của những người bán thuốc chèn ép khách hàng. Ảnh nguồn internet

Có người cho rằng đao đức, tự trọng, tình người là vô giá, có người lại nói chúng có giá trong từng trường hợp. Vậy cuối cùng là bao nhiêu? Một người đang đói lả được cho cái bánh mì, một người ăn xin nhận được 10 000 đồng từ người hảo tâm. Với người cho đi chỉ nó chỉ đáng giá ổ bánh mì hay 10 000 đồng kia nhưng đối với người nhận  có thể giữ lại cho người đó cả sinh mạng lúc khó khăn. Chúng ta từ thủa bé đã được học đạo đức, lòng tự trọng, tình người vậy đạo đức, tự trọng và tình người đáng giá bao nhiêu? Chắc hẳn mỗi người ai cũng từng tìm câu trả lời cho câu hỏi trên.

Quay lại với câu chuyện đẩy giá khẩu trang, dung dịch sát khuẩn giá trên trời nhiều người đặt câu hỏi: “Đạo đức, tự trọng, tình người là bao nhiêu?”  Câu trả lời thật khó  nhưng với cá nhân tôi thì từ cách hành xử của nhiều người có thể thấy có lẽ nó chỉ bằng cái khẩu trang y tế 1000 đồng hay 2000 đồng những thời điểm chưa có dịch bệnh (!).

Cứ thử nghĩ mà xem những người nghèo họ có đủ kinh tế để chạy theo cái giá của những kẻ vụ vợi kia không. Và một khi họ không đủ tiền để mua khẩu trang đội giá và vì thế mà họ mắc bệnh, thì lúc đó đạo đức, tự trọng, tình người sẽ không còn chỉ là vài nghìn đồng mà là cả tính mạng. Đau đớn lắm thay!

Tuấn Anh - Đức Anh
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất