Trục vớt tàu bị đắm khu vực Thủy điện Sông Lô 8B Tuyên QuangTại phần cửa van số 11 của công trình thủy điện Sông Lô 8B có một chiếc tàu chở hàng bị đắm nhiều ngày nay, gây cản trở các phương tiện khi lưu thông qua khu vực này.

Tuyen Quang: Som truc vot tau bi dam khu vuc Thuy dien Song Lo 8B hinh anh 1Tàu chở hàng bị đắm chắn ngang cửa van 11 của công trình Thủy điện Sông Lô 8B, gây cản trở việc di chuyển của các phương tiện thủy trên sông. (Nguồn: nhandan.com.vn)

Dự án nhà máy Thủy điện Sông Lô 8B là công trình thủy điện cột nước thấp được xây dựng tại địa phận các xã Tứ Quận, xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang), có tổng mức đầu tư hơn 1.003 tỷ đồng, công suất lắp máy 27 MW, sản lượng điện trung bình hàng năm đạt trên 109 triệu KWh.

Công trình được xây dựng từ tháng 10/2018 đến quý 3/2020. Theo kế hoạch, đến ngày 20/10, việc tích nước để chạy thử sẽ được tiến hành.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, nhà thầu và đơn vị thi công đã không lập phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thủy cho các phương tiện qua lại, dẫn đến xảy ra tai nạn giao thông đường thủy.

Ngày 8/10, lực lượng chức năng tỉnh Tuyên Quang gồm Thanh tra giao thông, Sở Giao thông Vận tải phối hợp Công an tỉnh tiến hành kiểm tra an toàn giao thông đường thủy khu vực đập xả nước của Công trình thủy điện Sông Lô 8B, đã phát hiện tại cửa van số 9, 10 và một phần cửa van số 11 của công trình thủy điện Sông Lô 8B có một chiếc tàu chở hàng bị đắm nhiều ngày nay, gây cản trở các phương tiện khi lưu thông qua khu vực này, làm ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công hoàn thiện công trình và việc vận hành, phát điện thương mại của dự án.

Qua kiểm tra hồ sơ và thực tế, đoàn kiểm tra xác định đơn vị thi công không xây dựng phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thủy cho các phương tiện qua lại từ khi triển khai thi công công trình; chưa bố trí các trạm điều tiết đảm bảo an toàn giao thông; chưa bố trí phương tiện lai, dắt; chưa có hệ thống phao tiêu dẫn hướng và hệ thống cảnh báo ban đêm…

Ông Lê Văn Vinh, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Lam Sơn cho biết Công ty đã phối hợp với chủ phương tiện để xây dựng phương án trục vớt tàu nhưng do thời gian vừa qua nước lũ về nhiều và phương tiện sử dụng để cứu hộ vẫn chưa đảm bảo nên việc trục với chưa thể tiến hành được.

Đơn vị sẽ cố gắng hoàn thành sớm nhất việc trục vớt tàu để đảm bảo tiến độ thi công và an toàn cho các phương tiện di chuyển qua khu vực.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tuyên Quang đã yêu cầu Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Lam Sơn thực hiện nghiêm các phương án đảm bảo an toàn giao thông; phối hợp với chủ phương tiện bị đắm và các đơn vị liên quan tiến hành trục vớt tàu xong trước ngày 11/10, để các tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực hồ chứa đủ thời gian di chuyển trang thiết bị ra khỏi phạm vi ảnh hưởng, đảm bảo việc tích nước và phát điện thương mại.

Nếu Công ty không thực hiện được đúng thời gian nêu trên, Sở sẽ báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang để có biện pháp xử lý./.

Theo TTXVN/Vietnam+


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất