Trump chỉ trích bang California vì bị kiệnTổng thống Mỹ cho biết dự án đường sắt của California "tốn kém gấp trăm lần" bức tường biên giới với Mexico và không có hy vọng hoàn thành.

Trump chỉ trích bang California vì bị kiện

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc vận động ở bang Florida hôm 18/2. Ảnh: AFP.

"Như tôi dự đoán, 16 bang, chủ yếu do những người ủng hộ mở cửa biên giới của đảng Dân chủ và phe cực tả dẫn đầu, đã đệ đơn kiện. Đương nhiên họ gửi lên tòa phúc thẩm liên bang Khu vực 9", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay viết trên Twitter, đề cập tới việc một số bang kiện ông vì quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây bức tường biên giới với Mexico.

"California, địa phương lãng phí hàng tỷ USD cho tuyến đường sắt cao tốc không có hy vọng hoàn thành, dường như chịu trách nhiệm về vụ kiện. Dự án thất bại của California, với chi phí vượt kế hoạch sắp đạt mức kỷ lục thế giới, còn tốn kém gấp trăm lần bức tường tối cần thiết", Trump cho biết.

Đơn kiện hôm 18/2 của liên minh gồm 16 bang do California dẫn đầu chỉ ra rằng Tổng thống Mỹ không có quyền chuyển hướng ngân sách để xây tường bởi chỉ quốc hội mới có quyền kiểm soát các khoản chi. Trừ Maryland, các bang trong liên minh này đều có thống đốc là thành viên đảng Dân chủ, và hầu hết có cơ quan lập pháp do đảng Dân chủ kiểm soát.

Trump hôm 15/2 ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có thể lấy 8 tỷ USD từ ngân sách hoạt động của các cơ quan chính phủ làm chi phí xây tường biên giới mà không cần quốc hội phê chuẩn. Tổng thống cho rằng đây biện pháp hiệu quả nhất nhằm ngăn chặn người nhập cư trái phép, bất chấp sự phản đối kịch liệt của phe Dân chủ.

Trump thừa nhận ông có thể bị kiện vì ban bố tình trạng khẩn cấp nhưng tự tin về khả năng chiến thắng nếu bị xét xử trước Tòa án Tối cao. Phe Dân chủ tại hạ viện Mỹ cho biết họ sẽ ban hành dự luật để ngăn chặn Trump. Nếu dự luật được thông qua, Tổng thống Mỹ sẽ phải sử dụng quyền phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ để bảo vệ quyết định của mình.

  • Theo Vnexpress

Bài liên quan