fspin Trung Quốc đăng ảnh lính Australia gây sốc: "Trò chơi giữa các nước lớn"? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Trung Quốc đăng ảnh lính Australia gây sốc: "Trò chơi giữa các nước lớn"?Căng thẳng giữa Trung Quốc và Australia tiếp tục gia tăng sau một cập nhật trên Twitter của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Hôm Chủ nhật (29/11), tài khoản Twitter của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên gây sốc khi đăng tải hình ảnh một binh lính Australia đang cầm dao đe dọa một bé gái với hình nền là lá cờ Australia và Afghanistan trộn lẫn vào nhau thành những mảng xếp hình chưa hoàn thành. Bức ảnh đi kèm dòng chú thích: "Đừng sợ, chúng tôi đang đem hòa bình đến cho các bạn".

Trung Quốc đăng ảnh lính Australia gây sốc: "Trò chơi giữa các nước lớn"? - Ảnh 1.

Bài đăng tải trên Twitter của ông Triệu Lập Kiên (ảnh: chụp màn hình)

Cập nhật trên xuất hiện trong bối cảnh Lực lượng Phòng thủ Australia (ADF) vừa đưa ra báo cáo điều tra 19 binh lính đặc nhiệm tại ngũ và đã xuất ngũ của Australia liên quan tới cái chết của những thường dân tại Afghanistan trong khoảng thời gian từ 2009 tới 2013. Theo báo cáo của ADF, các binh lính mới nhập ngũ bị gây sức ép phải sát hại những thường dân không có vũ khí để nâng cao tinh thần chiến đấu. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy, các vũ khí đã được đặt cạnh thi thể các thường dân khiến họ giống như là người có tham chiến. Hơn 400 nhân chứng đã được phỏng vấn trong quá trình điều tra kéo dài 4 năm.

Phản ứng trước bài đăng của ông Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia gọi bức ảnh là thứ "ghê tởm". "Đó là một sự sỉ nhục và không thể chấp nhận được cho dù ở bất kỳ khía cạnh nào, chính phủ Trung Quốc hoàn toàn phải thấy xấu hổ về bài đăng này", ông Morrison khẳng định.

"Rõ ràng quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đang tồn tại các căng thẳng nhưng đây không phải là cách anh xử lý chúng", người đứng đầu chính phủ Australia nói thêm.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đang không ngừng tuột dốc trong những năm gần đây, một phần do ảnh hưởng chính trị và thương mại ngày càng gia tăng của Bắc Kinh trong khu vực.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai (30/11), nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay, "phía Australia đã phản ứng rất quyết liệu trước bài đăng Twitter của đồng nghiệp chúng tôi". "Tại sao vậy? Có phải họ nghĩ rằng việc họ sát hại không thương tiếc dân thường Afghanistan là hợp lý nhưng động thái lên án sự tàn ác đó lại không phù hợp? Mạng sống của người Afghanistan cũng rất đáng giá".

Một binh lính đặc nhiệm Australia từng tham chiến tại Afghanistan chia sẻ với tờ Business Insider: "Có vẻ như họ [Trung Quốc] muốn bêu xấu chúng tôi. Đấy là một trong những cách họ trả đũa nhằm vào chúng tôi, nhưng làm vậy thông qua các kênh chính thức [như Twitter] lại là một điều hiếm có".

"Mặc dù cảm thấy bị xúc phạm nhưng tôi cũng hiểu đây là một trò chơi, trong đó các nước đang cố gắng giành lấy lợi thế đòn bẩy của nhau", người lính nói.

Tính đến sáng ngày 2/12, bài đăng tải cùng bức hình gây sốc của ông Triệu Lập Kiên vẫn tồn tại trên Twitter.

 

Theo Minh Đức

Báo Tổ Quốc


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất