Trung Quốc: Đưa xe xây dựng vào giải cứu người dân mắc kẹt trong lụt tại thành phố Trịnh Châu(SPL)- Hãng thông tấn Reuters đưa tin hôm nay (23/7), các công nhân lái xe xây dựng đến giúp giải cứu những người dân mắc kẹt và giao thực phẩm cho những người còn mắc kẹt sau những ngày mưa xối xả ở thành phố Trịnh Châu, miền trung Trung Quốc.

Khi nước lũ bắt đầu rút, lực lượng cứu hộ ở thành phố 12 triệu người đã sử dụng xe xúc, thuyền bơm hơi và bè tạm để vận chuyển một số cư dân đến vùng đất khô và giao hàng cho những người khác trong các khu chung cư cao tầng.

Trung Quốc: Đưa xe xây dựng vào giải cứu người dân mắc kẹt trong lụt tại thành phố Trịnh Châu

Mọi người đi trên xe tải phía trước khi họ đi qua một con đường ngập lụt sau trận mưa lớn ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngày 23 tháng 7 năm 2021. (Ảnh: Reuters)

Trịnh Châu, thành phố thủ phủ của tỉnh Hà Nam đông dân, đã hứng chịu thời tiết ẩm ướt khắc nghiệt ở miền Trung Trung Quốc trong tuần này, lượng mưa tương đương một năm chỉ trong vài ngày.

Trận lũ lụt nghiêm trọng đã giết chết 12 người bị mắc kẹt trong hệ thống tàu điện ngầm của thành phố. Nó cũng làm sập nguồn cung cấp điện và khiến người dân bị mắc kẹt ở nhà, trong văn phòng và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Các binh sĩ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sơ tán trẻ em bị mắc kẹt trong nước lũ tại các lưu vực ở Weihui thuộc Tân Hương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngày 22 tháng 7 năm 2021. Hình ảnh chụp ngày 22 tháng 7 năm 2021. cnsphoto qua REUTERS ATTENTION EDITORS - HÌNH ẢNH NÀY ĐƯỢC CUNG CẤP BỞI THỨ BA BUỔI TIỆC.  TRUNG QUỐC RA ĐỜI.

Các binh sĩ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sơ tán trẻ em bị mắc kẹt trong nước lũ tại các lưu vực ở Weihui thuộc Tân Hương, tỉnh Hà Nam (Ảnh: Reuters)

 

Một số lực lượng cứu hộ là tình nguyện viên sử dụng các phương tiện tạm thời như xe tải do các công ty xây dựng địa phương triển khai.

Một trong những tình nguyện viên, Li Kui, 34 tuổi, cho biết nhu cầu về hàng hóa và thực phẩm cơ bản là rất lớn.

"Chúng tôi bắt đầu một ngày của mình lúc 8 giờ sáng và tiếp tục đến 2 giờ sáng. Ngoài việc ăn trưa và sử dụng phòng tắm, chúng tôi chỉ đi lại trên phố cả ngày", Li nói.

Mọi người đẩy một phương tiện qua dòng nước lũ sau trận mưa lớn ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngày 23 tháng 7 năm 2021. Hình ảnh chụp bằng máy bay không người lái.  Bài hát của REUTERS / Aly

Mọi người đẩy một phương tiện qua dòng nước lũ sau trận mưa lớn ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam.

Mọi người đi xe tải phía trước khi họ băng qua một con đường ngập lụt sau trận mưa lớn ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngày 23 tháng 7 năm 2021. REUTERS / Aly Song

Mọi người đi xe tải phía trước khi họ băng qua một con đường ngập lụt sau trận mưa lớn ở Trịnh Châu.

Khi được hỏi liệu anh có bị kiệt sức hay không, Li nói: "Có, nhưng so với những người bị mắc kẹt bên trong, người ta còn cảm thấy tồi tệ hơn."

 

Tại các khu vực khác của thành phố khi nước lũ đã rút bớt, công nhân thành phố bắt đầu dọn dẹp, quét sạch các cành cây và thu dọn các mảnh vỡ khác như xe đạp và xe tay ga.

Hàng chục nghìn nhân viên cứu hộ, bao gồm cả quân đội, đã được triển khai rộng hơn trên khắp Hà Nam. 

Số người chết ở Trịnh Châu do lũ lụt hiện là 51 người, theo một báo cáo từ truyền thông địa phương Zhengzhou News Broadcast đăng trên Weibo, trích dẫn số liệu thống kê sơ bộ./.

(Reuters)


Bài liên quan