Trung Quốc kêu gọi dân cả nước tích trữ hàng hóa khẩn cấpTrung Quốc đang vận động các gia đình trên khắp cả nước tích trữ khẩn cấp hàng hóa trong mùa đông này. Động thái mới từ Bắc Kinh làm dấy lên lo ngại rằng Trung Quốc đang chuẩn bị tấn công thu hồi Đài Loan, tuy nhiên, hành động này là vì một nguyên nhân khác.

Trung Quốc kêu gọi dân cả nước tích trữ hàng hóa khẩn cấp

Báo Trung Quốc khẳng định không có chuyện tích trữ hàng hóa để chuẩn bị chiến tranh với Đài Loan (ảnh: China Daily)

Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) hôm 2/11 có bài viết phủ nhận thông tin này. Theo tờ báo Trung Quốc, Bắc Kinh chỉ muốn người dân tích trữ nhu yếu phẩm trước nguy cơ dịch Covid-19 có thể tấn công lần nữa khi mùa đông tới.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) mới đây đã yêu cầu các thành phố trên khắp Trung Quốc lập “danh sách đề xuất nguồn cung khẩn cấp cho người dân trong mùa đông”.

Theo NDRC, các cơ quan có liên quan của Trung Quốc sẽ ngồi lại cùng nhau để tìm ra phương án mở rộng nguồn cung nhu yếu phẩm cho các gia đình, sẵn sàng cho tình huống dịch Covid-19 lây lan trở lại.

“Dịch Covid-19 đã để lại bài học cho Trung Quốc về sự thiếu hụt trong sản xuất và dự trữ trong tình huống khẩn cấp. Các thành phố lớn thường đông dân cư nên nhu yếu phẩm đôi khi không thể được vận chuyển, phân phối ngay khi có tình huống khẩn cấp”, Xue Lan – giáo sư tại Đại học Thanh Hoa – nhận xét.

“Trung Quốc muốn xây dụng một hệ thống dự trữ hàng hóa cho các trường hợp khẩn cấp và muốn các gia đình tham gia vào nỗ lực này. Các doanh nghiệp cũng cần nâng nao năng lực sản xuất, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong những tình huống quan trọng. Trung Quốc sau này sẽ không bị động, kể cả đối phó với dịch Covid-19, thiên tai hoặc trường hợp khác”, Wang Hongwei, giáo sư tại Đại học Renmin, nhận xét.

Theo các chuyên gia, dịch Covid-19 có thể quay lại Trung Quốc trong mùa đông, nhưng không thể bùng phát mạnh như ở Vũ Hán, Hồ Bắc.

Xây dựng kho dự dữ nhu yếu phẩm quốc gia là một trong những bài học lớn nhất Trung Quốc học được sau dịch Covid-19.

Khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát ở Vũ Hán vào năm ngoái, Trung Quốc đã trải qua giai đoạn thiếu hụt khẩu trang, đồ bảo hộ y tế khắp cả nước.

Trong khi Trung Quốc kêu gọi người dân tích trữ hàng hóa, nhiều tin đồn cho rằng Bắc Kinh đang chuẩn bị chiến tranh với Đài Loan.

Trung Quốc kêu gọi dân cả nước tích trữ hàng hóa khẩn cấp

Trung Quốc lo ngại nguy cơ thiếu nguồn cung nếu dịch Covid-19 quay lại (ảnh: Hoàn cầu)

Tuy nhiên, Song Zhongping, chuyên gia quân sự Trung Quốc, bác bỏ nghi ngờ này.

“Việc dự trữ chỉ nhằm đối phó với thiên tai, dịch bệnh và nâng cao nhận thức cộng đồng. Không có cuộc chiến tranh nào vào lúc này”, ông Song nói.

Đồn đoán về nguy cơ Trung Quốc và Đài Loan xảy ra chiến tranh xuất hiện sau khi chính quyền hòn đảo công bố bản hướng dẫn người dân trú ẩn trong hầm nếu có còi báo động ném bom.

Vài tháng gần đây, quan hệ Trung Quốc – Đài Loan trở nên căng thằng. Đặc biệt là sau khi chính quyền hòn đảo đạt thỏa thuận mua sắm hàng tỷ USD vũ khí với Mỹ, Bắc Kinh đã cảnh báo “sẽ đáp trả thích hợp”.

Tuy nhiên, một cuộc chiến tranh giữa Trung Quốc và Đài Loan là điều không thể xảy ra vào thời điểm này. Nếu phải thu hồi Đài Loan bằng vũ lực, bên phải tích trữ nhu yếu phẩm sẽ không phải Trung Quốc, theo Thời báo Hoàn cầu.

Vương Nam – Hoàn Cầu/ Dân Việt
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất