fspin Trung Quốc lại phát hiện chủng virus cúm 'tiềm năng gây đại dịch' - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Trung Quốc lại phát hiện chủng virus cúm 'tiềm năng gây đại dịch'Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Science (PNAS) của Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ mới đây, chủng virus cúm mới phát hiện ở Trung Quốc có nguồn gốc di truyền từ chủng H1N1 gây ra đại dịch năm 2009.

Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Nông nghiệp Trung Quốc và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc.

Theo các nhà khoa học, chủng virus cúm mới mang tên G4 EA H1N1 được phát hiện ở lợn nhưng lại có tất cả các đặc tính của một virus “có khả năng thích nghi cao để lây sang người” và cần được theo dõi chặt chẽ.

Từ năm 2011 đến 2018, các nhà nghiên cứu đã lấy dịch từ mũi của hơn 30.000 con lợn trong các lò mổ và trong một bệnh viện thú y ở 10 tỉnh của Trung Quốc, họ phân lập và phát hiện 179 virus cúm lợn. Phần lớn trong số đó là chủng G4 hoặc một trong năm chủng G khác từ giống chim châu Á và châu Âu.

Covid-19 chưa qua, Trung Quốc lại phát hiện chủng virus cúm 'tiềm năng gây đại dịch'

Chủng cúm lợn mới phát hiện ở Trung Quốc có thể gây đại dịch ở người.

Theo các xét nghiệm mẫu máu được thực hiện từ năm 2016 đến 2018 tại các tỉnh Hà Bắc và Sơn Đông, nơi có số lượng lợn cao, hơn 10% lao động chăn nuôi lợn trong trang trại lợn và 4,4% dân số nói chung dường như đã phơi nhiễm với virus này.

Các nhà khoa học phát hiện rằng G4 có khả năng lây nhiễm cao, phát triển nhanh trong tế bào người và gây nhiều triệu chứng nguy hiểm hơn các loại virus khác.

Các thử nghiệm cũng cho thấy tất cả những miễn dịch của người đối với cúm mùa không có tác dụng bảo vệ con người khỏi G4.

Các nhà khoa học cho biết virus có thể lây từ động vật sang người nhưng chưa có bằng chứng nó lây từ người sang người. Tuy nhiên, loại virus này đang gia tăng trong quần thể lợn và có thể "gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe con người" nếu không theo dõi cẩn thận.

Nghiên cứu cho thấy virus truyền từ lợn sang người có thể "dẫn đến nhiễm trùng nặng và thậm chí tử vong”.

Giáo sư James Wood, Trưởng khoa Thú y tại Đại học Cambridge, nói nghiên cứu là "một lời nhắc nhở" rằng chúng ta luôn có nguy cơ gặp các mầm bệnh mới xuất hiện, và rằng vật nuôi, những loài chúng ta có tiếp xúc nhiều hơn động vật hoang dã, có thể là nguồn cho những đại dịch virus quan trọng.

Nhóm tác giả lo ngại việc lây nhiễm có thể vượt quá khả năng thích nghi của con người và gia tăng nguy cơ gây ra đại dịch mới trên người. Các nhà khoa học cũng kêu gọi cần có biện pháp khẩn cấp nhằm theo dõi sức khỏe của những lao động trong ngành chăn nuôi lợn.

Trả lời phỏng vấn báo chí Trung Quốc mới đây, giáo sư Dương Chiêm Thu của Viện nghiên cứu virus thuộc Đại học Vũ Hán khẳng định, virus G4 có khả năng gây ra đại dịch toàn cầu đặc biệt là vào mùa Đông Xuân, thời điểm các loại virus hoành hành.

Trong buổi họp báo hôm 30/6, các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi chủng cúm lợn xuất hiện tại Trung Quốc giữa Covid-19.

"Chúng ta không thể buông lỏng cảnh giác đối với bệnh cúm nói chung, cần tiếp tục theo dõi nó trong đại dịch", Christian Lindmeier, người phát ngôn của tổ chức khẳng định.

Theo Tạp chí Nhà Đầu tư


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất