Trung Quốc lên tiếng sau khi bị Canada cáo buộc trục lợi từ hiệp ước dẫn độBắc Kinh khẳng định Trung Quốc ký kết hiệp ước này với các nước là nhằm triển khai hợp tác tư pháp và thực thi pháp luật với các quốc gia liên quan.

Trung Quốc lên tiếng sau khi bị Canada cáo buộc trục lợi từ hiệp ước dẫn độ

Bà Mạnh Vãn Chu. Ảnh: BBC.

 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada hôm qua (7/10) vừa lên tiếng phản bác các thông tin của báo chí Canada liên quan đến vụ án bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính Huawei, trong đó cho rằng Bắc Kinh coi các hiệp ước dẫn độ ký với các nước là công cụ để đạt được lợi ích của mình.

Trong bức thư gửi đến tờ The Globe and Mail, một trong những nhật báo uy tín nhất Canada, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại nước này đã lên tiếng phản đối các thông tin trong bài viết về vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu và việc Trung Quốc ký kết các hiệp ước dẫn độ.

Bắc Kinh cho rằng, bài viết đã bất chấp sự thật và dẫn dắt sai lệch công chúng; khẳng định Trung Quốc ký kết hiệp ước này với các nước là nhằm triển khai hợp tác tư pháp và thực thi pháp luật với các quốc gia liên quan, đảm bảo cơ chế cho việc phối hợp chống tội phạm xuyên quốc gia, phù hợp với lợi ích song phương, không phải là công cụ nhằm đạt được lợi ích bản thân.

Người phát ngôn này cũng tái khẳng định, vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu không phải là vụ án tư pháp, mà là sự kiện chính trị nghiêm trọng do phía Mỹ tạo ra nhằm chèn ép các doanh nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc và Tập đoàn Huawei, trong đó Canada đóng vai trò "đồng lõa". Mỹ và Canada đã lạm dụng hiệp ước dẫn độ nhằm áp đặt các biện pháp cưỡng ép đối với một công dân Trung Quốc "vô tội".

Bắc Kinh cũng yêu cầu Ottawa nhanh chóng thả bà Mạnh nhằm tạo điều kiện cho việc đưa quan hệ 2 nước trở lại quỹ đạo bình thường.

Trước đó, trong bài viết đăng ngày 5/10, tờ The Globe and Mail cho rằng, trong khi vô cùng hứng thú với việc đạt được hiệp ước dẫn độ với Canada, Trung Quốc lại đầy oán hận trước việc Ottawa bắt bà Mạnh Vãn Chu trên cơ sở hiệp ước dẫn độ với Washington. Bài báo đã chỉ trích Trung Quốc đẩy mạnh việc ký kết hiệp ước dẫn độ với các nước trong những năm qua với mưu đồ dùng các hiệp ước này như những công cụ nhằm thực hiện lợi ích tự thân./.

PV/VOV-Bắc Kinh
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất