fspin Trung Quốc mở rộng sân bay gần Ấn Độ - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Trung Quốc mở rộng sân bay gần Ấn ĐộẢnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc mở rộng gấp đôi sân bay Ngari Gunsa ở Tây Tạng, cách nơi tranh chấp biên giới với Ấn Độ hơn 200 km.

Kênh truyền hình Ấn Độ NDTV hôm qua công bố ảnh chụp vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang mở rộng sân bay hỗn hợp Ngari Gunsa ở phía tây Tây Tạng. Động thái này được cho là nhằm tăng khả năng tiếp nhận và vận hành tiêm kích ở sát biên giới Ấn Độ.

Ảnh chụp hôm 6/4 cho thấy sân bay Ngari Gunsa chỉ có một đường băng và nhà ga đón khách nhỏ, không có đường lăn song song với đường băng chính. Tuy nhiên, trong ảnh vệ tinh 6 tuần sau, diện tích sân bay đã tăng gấp đôi, trong đó một công trường lớn xuất hiện ở phía bắc nhà ga. Phía nam sân bay cũng đang thi công, nhiều khả năng là xây thêm đường băng hoặc đường lăn hỗ trợ.

Quá trình mở rộng sân bay Ngari Gunsa từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 5. Ảnh: NDTV.

Quá trình mở rộng sân bay Ngari Gunsa từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 5. Ảnh: NDTV.

Động thái này dường như nhằm tăng cường khả năng hỗ trợ binh sĩ Trung Quốc gần biên giới với Ấn Độ, cũng như đối phó phi đội tiêm kích hạng nặng Su-30MKI của New Delhi.

Sân bay Ngari Gunsa nằm cách hồ Pangong Tso, nơi xảy ra ẩu đả giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc từ đầu tháng 5, chỉ hơn 200 km về phía đông nam. Sân bay phục vụ cả hoạt động vận tải dân sự và quân sự. Không quân Trung Quốc đã điều ít nhất 4 tiêm kích J-11 đến đây từ cuối năm 2019.

Nằm ở độ cao gần 4.300 m so với mực nước biển, Ngari Gunsa là một trong những sân bay cao nhất thế giới, khiến máy bay gặp nhiều khó khăn khi cất hạ cánh do không khí loãng. "Tiêm kích J-11 và J-16 Trung Quốc khó lòng bay liên tục quá một tiếng nếu hoạt động tại đó", cựu sĩ quan không quân Ấn Độ giấu tên nhận xét.

4 tiêm kích J-11 được Trung Quốc điều tới Ngari Gunsa hồi tháng 12/2019. Ảnh: Twitter/detresfa.

4 tiêm kích J-11 được Trung Quốc điều tới Ngari Gunsa hồi tháng 12/2019. Ảnh: Twitter/detresfa.

Lực lượng biên phòng Trung Quốc và Ấn Độ hôm 9/5 ẩu đả ở khu vực hồ Pangong Tso tại biên giới khiến nhiều người bị thương. Đây là lần đầu tiên hai nước xảy ra căng thẳng tại biên giới kể từ sau cuộc đối đầu tại khu vực Doklam hồi năm 2017.

Các nguồn tin Ấn Độ cho biết hơn 1.200 lính Trung Quốc đang tập kết ở tuyến sau, sẵn sàng chi viện cho lực lượng ở biên giới. Đại diện quân đội Ấn Độ và Trung Quốc sau đó họp và thống nhất hạ nhiệt, tránh để căng thẳng leo thang.

Dù vậy, trực thăng Trung Quốc vẫn liên tục hoạt động ở vùng lãnh thổ do nước này kiểm soát, trong khi Ấn Độ triển khai biên đội tiêm kích hạng nặng Su-30MKI đến Ladakh để răn đe.

Vị trí sân bay Ngari Gunsa. Đồ họa: Google Maps.

Vị trí sân bay Ngari Gunsa. Đồ họa: Google Maps.

Ánh Ngọc (Theo SCMP)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất