Trung Quốc: Ngày càng mua nhiều vàng khi cuộc chiến thương mại kéo dàiTrung Quốc đã gia hạn mua vàng, thêm dự trữ trong tháng thứ sáu liên tiếp, khi cuộc chiến thương mại kéo dài với Mỹ làm tổn hại kỳ vọng tăng trưởng và thúc đẩy nhu cầu về đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tăng dự trữ vàng thỏi lên 61,61 triệu ounce trong tháng 5 từ 61,10 triệu một tháng trước đó, theo dữ liệu công bố hôm thứ Hai. Về trọng tải, tăng 15,86 tấn, sau khi gần 58 tấn vàng đã được thêm vào kho dự trữ của quốc gia trong năm tháng tính đến tháng Tư.

Sự gia tăng, phản ánh sự đa dạng hóa quyết định của chính phủ đối với các tài sản đô la, nhà phân tích Helen Lau của Công ty Chứng khoán Argonaut (Châu Á) cho biết thêm rằng nhu cầu bán lẻ cũng đã tăng. Với tốc độ tích lũy này, Trung Quốc có thể mua 150 tấn vào năm 2019, theo Lau.

Trung Quốc: Ngày càng mua nhiều vàng khi cuộc chiến thương mại kéo dài

Trung Quốc bổ sung vào dự trữ vàng trong tháng thứ sáu liên tiếp

Trung Quốc, nhà sản xuất và tiêu dùng vàng hàng đầu thế giới, đang đối mặt với triển vọng nền kinh tế trong nước chậm lại khi chính quyền Trump tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc và tìm cách cắt đứt các công ty như Huawei Technologies Co. khỏi thị trường Mỹ. Tín hiệu dữ liệu PBOC mới nhất cho thấy Trung Quốc đã tiếp tục mua với tốc độ ổn định sau khi tạm dừng từ cuối năm 2016 đến tháng 12 năm ngoái.

Bart Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa toàn cầu tại TD Securities, cho biết, đó là sự đa dạng hóa từ đồng đô la Mỹ, đặc biệt là do căng thẳng thương mại và chiến tranh lạnh công nghệ tiềm năng đang phát triển. 

Cuộc đua vàng

Trung Quốc: Ngày càng mua nhiều vàng khi cuộc chiến thương mại kéo dài

Giá vàng thỏi tăng nhanh trong ba tuần qua - Ảnh minh họa

Giá vàng thỏi đã tăng trong ba tuần qua, chạm mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2018, khi các nhà đầu tư tìm kiếm các thiên đường và thương nhân tăng cược rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất sau khi có dấu hiệu suy yếu. Vàng giao ngay ở mức $ 1.329,60 vào thứ Hai, sau khi tăng 1,7% trong tháng Năm.

Trung Quốc trước đây đã trải qua thời gian dài mà không tiết lộ sự gia tăng nắm giữ vàng. Khi ngân hàng trung ương tuyên bố tăng 57% dự trữ lên 53,3 triệu ounce vào giữa năm 2015, đó là bản cập nhật đầu tiên trong sáu năm.

Động thái của PBOC diễn ra khi các ngân hàng trung ương khác, đặc biệt là từ các thị trường mới nổi, tăng nắm giữ vàng thỏi. Mua hàng quý đầu tiên là cao nhất trong sáu năm, theo Hội đồng vàng thế giới.

Nguồn: Bloomberg


Bài liên quan