Trung Quốc sử dụng ứng dụng thu thập thông tin cá nhân của công dânTổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW). cho biết "Trung Quốc đã biến khu vực xa xôi phía tây Tân Cương thành một khu vực bị giám sát hàng loạt", theo một báo cáo mới được công bố bởi HRW, họ phát hiện những người sống ở tỉnh Tân Cương, chủ yếu là người Hồi giáo, đang bị theo dõi liên tục.

Trong báo cáo, HRW đã điều tra một ứng dụng di động được chính quyền tại Tân cương sử dụng để kết nối với Chính phủ Trung Quốc. Dựa trên nền tảng ứng dụng tích hợp (IJOP), cơ quan hệ thống tình báo đã sử dụng chúng để lưu trữ thông tin cá nhân của người dân và báo cáo lại các hoạt động của họ.

Tài liệu này cũng báo cáo về cách chính phủ Trung Quốc thu thập dữ liệu về dân số Hồi giáo ở phía tây Tân Cương, thông qua các chuyến thăm nhà đột xuất, trạm kiểm soát an ninh phân bố chặt chẽ, và thành lập các "trại giáo dục chính trị" để áp chế người dân.

Trung Quốc sử dụng ứng dụng thu thập thông tin cá nhân của công dân

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc giữ an ninh, trật tự tại khu tự trị Tân Cương

Vào tháng 3, hãng tin ABC đã gặp ông Baimurat Zhumgay, 39 tuổi, (một người Hồi giáo dân tộc, đồng thời là người tuần tra khu vực Tân Cương) cho biết mình nhận công việc này vì được trả lương cao và bảo hiểm y tế miễn phí.

Ông được giao nhiệm vụ "Chặn những người đi bộ dọc theo đường phố và thu thập thông tin cá nhân của họ. Dữ liệu sẽ được gửi đến các quan chức cảnh sát Trung Quốc, sau đó họ sử dụng dữ liệu mà tôi thu thập."
 

"Ứng dụng IJOP" (ứng dụng thu thập thông tin) có khả năng sở hữu nhiều thông tin cá nhân của công dân, bao gồm các liên kết tôn giáo, số tài khoản ngân hàng và nhóm máu. Ngoài việc lưu trữ thông tin cá nhân, các cơ quan chức năng phân loại công dân thành 36 "loại người" đáng ngờ .

"Loại người" mà báo cáo đề cập được đánh giá dựa vào "các hoạt động đáng ngờ" như: xuất cảnh ra khỏi Trung Quốc, sử dụng các lối đi riêng trong nhà, lượng điện tiêu thụ cao bất thường...

Theo báo cáo, một số tính năng bổ sung của ứng dụng cho phép các cơ quan chức năng theo dõi những người "có tính tôn giáo mạnh mẽ".

 

Trung Quốc sử dụng ứng dụng thu thập thông tin cá nhân của công dân

Chính phủ Trung Quốc bị cộng đồng quốc tế lên án vì đã sử dụng các "trại giáo dục chính trị" ở Tân Cương - báo cáo cho biết có tới một triệu người Hồi giáo bị giam giữ trong điều kiện vô nhân đạo , nhằm phục vụ "Chiến dịch cứng rắn chống khủng bố bạo lực" của Trung Quốc.


Tổ chức HRW cho biết ứng dụng IJOP bao gồm tính năng nhận dạng khuôn mặt được phát triển bởi Face ++, một công ty nhận dạng khuôn mặt thuộc sở hữu tư nhân ở Trung Quốc, từ đó kiểm tra chéo ảnh trên các hồ sơ khác nhau xem độ trùng hợp của ảnh và thông tin người dân.

Megvii, công ty mẹ của Face ++, nói với trang ABC News rằng họ không "dính líu" đến ứng dụng IJOP và "không hiểu tại sao công nghệ Face ++ có thể được tìm thấy trong ứng dụng di động IJOP".

Trung Quốc sử dụng ứng dụng thu thập thông tin cá nhân của công dân

Face ++ của Megvil là một trong những ứng dụng có thuật toán xử lý gương mặt hiện đại nhất gần đây

Tổ chức HRW lần đầu tiên báo cáo về ứng dụng vào đầu năm 2018, nhưng chi tiết về ứng dụng và cách thức hoạt động của nó đến giờ mới được làm rõ. HRW cho biết họ đã thu bản mẫu ứng dụng và thiết kế ngược một bản sao của "IJOP" với sự trợ giúp của một công ty an ninh mạng có trụ sở tại Berlin.

Trong báo cáo của mình, HRW kêu gọi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Trung Quốc, bao gồm cấm visa và đóng băng tài sản đối với Bí thư Đảng ủy Chen Quanguo và các quan chức cấp cao khác có liên quan đến "Chiến dịch cứng rắn chống khủng bố bạo lực" của Trung Quốc.

Nhà phát triển ứng dụng" IJOP", công ty kỹ thuật hệ thống truyền thông Viễn Đông Hà Bắc từ chối bình luận về những vụ việc gây tranh cãi trên.

Theo ABC


Bài liên quan