Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh: Mái nhà chung của người làm báoNgoài việc được cung cấp thông tin, được tạo điều kiện khai thác nguồn tin, giới phóng viên, nhà báo còn được Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ cơ sở hạ tầng như máy vi tính, máy in, mạng internet, bàn ghế… để tác nghiệp; hỗ trợ nơi nghỉ trưa, thiết bị thư giãn… và thức uống miễn phí.

Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh: Mái nhà chung của người làm báo

Ông Từ Lương - Giám đốc Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh (bìa trái) báo cáo một số chức năng nhiệm vụ đặc biệt của Trung tâm với Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ (đứng giữa).

Trung tâm báo chí hiện đại đầu tiên của cả nước

Tọa lạc trên đường Trần Hưng Đạo, một con đường lớn thuộc khu vực quận trung tâm thành phố, Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh với dáng vẻ của một cao ốc hiện đại, thu hút mọi người ngay từ cái nhìn ban đầu. Trung tâm được UBND TP. Hồ Chí Minh lập ra với nhiều chức năng, nhiệm vụ như: tổ chức các cuộc họp báo, sự kiện báo chí, truyền thông để các cơ quan Đảng, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị có liên quan hoặc các tổ chức, cá nhân được phép tổ chức họp báo theo đúng quy định của pháp luật; tổ chức thu thập, tổng hợp và xử lý thông tin từ các cơ quan báo chí. Đồng thời thực hiện chức năng đầu mối đề nghị lãnh đạo thành phố và các cơ quan chức năng cung cấp, định hướng thông tin về các vấn đề dư luận xã hội đang quan tâm đến các cơ quan báo chí một cách công khai và minh bạch; tiếp nhận, xây dựng và chia sẻ cơ sở dữ liệu thông tin từ các sở, ban, ngành, quận, huyện, các cơ quan có thẩm quyền khác để phục vụ việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước…

Bên cạnh đó trung tâm hợp tác với các cơ quan báo chí trong và ngoài nước trong lĩnh vực báo chí và truyền thông theo quy định của pháp luật; hợp tác, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức cho đội ngũ lãnh đạo các cơ quan xuất bản, báo chí, biên tập viên, phóng viên, cán bộ kỹ thuật; cung cấp các dịch vụ hỗ trợ hoạt động nghiệp vụ của các cơ quan xuất bản, báo chí; phối hợp với Sở Ngoại vụ và các đơn vị chức năng trong các hoạt động liên quan đến thông tin, báo chí của báo chí nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh theo quy định.

Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh: Mái nhà chung của người làm báo

Nơi nghỉ ngơi, thư giãn của phóng viên tại Trung tâm

“Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ như thu thập, tổng hợp và xử lý thông tin theo chủ đề, chuyên đề và chia sẻ lại thông tin cho các đơn vị quan tâm; tổ chức hội nghị, hội thảo, diễn đàn, triển lãm và các sự kiện họp báo, sự kiện báo chí, cung cấp các dịch vụ liên quan đến truyền thông như hỗ trợ xin cấp phép họp báo, viết thông cáo báo chí, điểm tin và xử  lý khủng hoảng truyền thông… với chi phí tiết kiệm nhất. Có thể nói, đây là trung tâm báo chí đầu tiên ở Việt Nam thực hiện cung cấp dịch vụ liên quan đến các hoạt động báo chí” – ông Từ Lương, Giám đốc Trung tâm cho biết.

Văn phòng 2” của người làm báo 

Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh chính thức hoạt động từ ngày 5/5/2019, với 5 phân khu chức năng có tổng diện tích sử dụng khoảng 1.600 m2, được thiết kế gồm 2 phòng họp báo có sức chứa từ 50 đến 120 chỗ, 1 phòng họp cho khách V.I.P, 1 phòng làm việc và 1 phòng tiếp khách của phóng viên, 2 phòng chờ - giao lưu phóng viên. Tất cả đều được đầu tư với trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến có thể đáp ứng tốt nhu cầu làm việc, thư giãn, nghỉ ngơi, tác nghiệp… của giới phóng viên, nhà báo. 

“Trung tâm hiện đã cấp thẻ tác nghiệp cho khoảng 800 phóng viên, nhà báo và theo kế hoạch, sẽ có hơn 2.000 thẻ sẽ được phát hành, bởi thực tế TP. Hồ Chí Minh đang có khoảng 2.500 nhà báo trong và ngoài nước hoạt động trên địa bàn. Với tấm thẻ này, các phóng viên, nhà báo có thể ra vào tòa nhà bất kỳ lúc nào trong giờ hành chính để tác nghiệp, ngoài ra còn được phục vụ miễn phí thức uống, chỗ nghỉ ngơi, thư giãn, cơ sở hạ tầng mạng, nơi làm việc... Nói cho dễ hiểu, Trung tâm Báo chí chính là “văn phòng 2” của các phóng viên, nhà báo đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh” – ông Từ Lương nhấn mạnh.

Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh: Mái nhà chung của người làm báo

Phòng làm việc của phóng viên với trang thiết bị hiện đại có sẵn tại Trung tâm

Chia sẻ về chức năng nhiệm vụ của Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh, ông Từ Lương cho biết, một trong những chức năng quan trọng chính là tổ chức, thu thập, tổng hợp và xử lý thông tin từ các cơ quan báo chí, nhưng cao nhất vẫn là thực hiện chức năng đầu mối giữa chính quyền TP. Hồ Chí Minh và các cơ quan báo chí trên địa bàn. Để thực hiện được mục tiêu này, Trung tâm đang xây dựng quy chế phối hợp và cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí, giữa Trung tâm với các cơ quan sở, ban, ngành, quận, huyện. Ngoài ra, Trung tâm cũng mời lực lượng cộng tác viên, gồm các chuyên gia, các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực tham gia cộng tác và hiện đã nhận được nhiều phải hồi rất tích cực của các giới, các ngành khi được đặt vấn đề tham gia vào nhóm cố vấn cho Trung tâm. 

“Bên cạnh hỗ trợ các phóng viên đưa tin nhanh nhất, chính xác nhất, trung thực và khách quan nhất về những vấn đề mà xã hội cũng như báo giới quan tâm, Trung tâm cũng hợp tác chặt chẽ với Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh để trợ giúp pháp lý cho các nhà báo cả trong lẫn ngoài nước tác nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh khi có vấn đề cần phải tháo gỡ” – ông Từ Lương nêu một số hoạt động cụ thể của Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh. 

Nguồn Thoibaotaichinhvietnam


Bài liên quan