Trung tâm ô tô Ấn Độ cho phép các nhà máy ô tô hoạt động hết công suất dù công nhân ít tiêm chủng(SPL) - Các nhà máy sản xuất ô tô, bao gồm Renault-Nissan, Hyundai và Ford có thể hoạt động với đầy đủ lực lượng lao động tại trung tâm sản xuất ô tô của Ấn Độ, mặc dù 75% công nhân tại các nhà máy ô tô này chưa được tiêm phòng COVID-19.

Trung tâm ô tô Ấn Độ cho phép nhà máy ô tô hoạt động hết công suất dù công nhân ít tiêm chủng

Công nhân lắp ráp xe Ford tại một nhà máy của Ford Ấn Độ ở Chengalpattu, ngoại ô Chennai. Ảnh: Reuters

Ngày 20/6, Bang Tamil Nadu ở miền nam Ấn Độ, nơi được biết đến với ngành công nghiệp ô tô phát triển rực rỡ, đã cho phép một số đơn vị công nghiệp bao gồm cả các đơn vị sản xuất ô tô toàn cầu tại thủ đô Chennai hoạt động với 100% công suất.

Trước đó, báo cáo của Cục An toàn Công nghiệp và Sức khỏe Tamil Nadu ngày 18/6 cho thấy 3/4 công nhân tại các nhà máy của Ford, Hyundai và Renault-Nissan gần Chennai chưa được tiêm phòng COVID-19.

Trong số những người đã được chủng ngừa, báo cáo không cho biết bao nhiêu người đã tiêm một liều và bao nhiêu người đã tiêm hai liều.

Theo báo cáo, cứ 7 công nhân ở các công ty này thì có 1 người đã nhiễm virus và 21 người đã tử vong. Công nhân làm việc tại 3 nhà máy trên chiếm khoảng 4% số trường hợp mắc Covid-19 ở hai huyện nơi các nhà máy này hoạt động.

Điều kiện làm việc trong các dây chuyền lắp ráp như vậy đặt ra những thách thức trong việc duy trì các chuẩn mực giãn cách xã hội do lực lượng lao động làm việc gần nhau.

Tháng trước, Ford, Renault-Nissan và Hyundai đã tạm dừng công việc tại các nhà máy của họ trong vài ngày vì công nhân phản đối và đình công vì lo ngại về an toàn. Ngày 17/6, các nhà máy ở Chennai đã hoạt động với hơn 90% công suất và sản lượng tích lũy đạt gần 2/3 mức trước khi ngừng hoạt động.

Số ca nhiễm mới ở Tamil Nadu đã giảm từ hơn 30.000 ca một ngày trong tháng Năm xuống còn khoảng 8.000 ca nhưng vẫn chiếm 1/7 tổng số ca nhiễm ở Ấn Độ, chỉ đứng sau Mỹ về tổng số ca nhiễm.

Được biết, báo cáo của bộ phận an toàn công nghiệp đã được đệ trình để đáp lại một tòa án Ấn Độ giao nhiệm vụ cho các quan chức đến thăm các nhà sản xuất ô tô để đưa ra các hướng dẫn an toàn thống nhất. Trước đó, các công nhân tại Renault-Nissan Ấn Độ đệ đơn yêu cầu các hoạt động tạm dừng vì các chuẩn mực giãn cách xã hội đang bị bỏ qua. 

Bộ phận an toàn công nghiệp khuyến nghị giảm tốc độ băng chuyền tại các nhà máy và sử dụng các máy trạm ở chế độ nghỉ để đảm bảo giãn cách xã hội. Đồng thời, các công nhân làm việc trong các dây chuyền lắp ráp phải được tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Theo Reuters


Bài liên quan