Trung tâm y tế huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc): Nhiều dấu hiệu sai phạm trong chỉ định thầuCác gói thầu mua sắm cấp bách trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19 do Trung tâm y tế huyện Tam Đảo do giám đốc Nguyễn Đắc Ca ký quyết định chỉ định thầu có nhiều điểm đáng ngờ...

Những sự trùng hợp đáng ngờ

Vừa qua, Trung tâm y tế huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) thực hiện 04 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ cấp bách. Gói số 1: Máy chụp X-quang di động số hoá. Công ty TNHH thiết bị và công nghệ y tế Việt Nam là đơn vị được chỉ định trúng thầu với trị giá là 2.818.482.000 vnđ tiết kiệm khoảng 35 triệu đồng. Trong khi đó, giá kế hoạch theo quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc là 2.852.300.000 vnđ.

Gói số 2: Máy thở, Công ty CP trang thiết bị và Công trình y tế là đơn vị được chỉ định trúng thầu. Giá gói thầu là 2.075.000.000 vnđ, giá trúng thầu 2.060.000.000 vnđ, tiết kiệm 15 triệu đồng cho ngân sách nhà nước.

Gói số 3: Máy đo khí máu, truyền dịch và bơm tiêm điện, giám đốc Nguyễn Đắc Ca tiếp tục ký quyết định chỉ định thầu liên doanh Công ty CP dược phẩm T&C Thăng Long và Công ty CP trang thiết bị và công trình y tế. Trị giá gói thầu trên là 2.455.950.000 vnđ, tiết kiệm khoảng 22 triệu đồng cho ngân sách. Giá gói thầu là 2.477.500.000 vnđ.

Gói số 4: Máy móc chuyên dụng y tế, Công ty CP đầu tư phát triển công nghệ T&P là đơn vị trúng thầu với giá 2.514.750.000 vnđ. Giá gói thầu là 2530.000.000 vnđ. Tiết kiệm vỏn vẹn khoảng 16 triệu đồng cho ngân sách.

Trung tâm y tế huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc): nhiều dấu hiệu sai phạm trong chỉ định thầuTrung tâm y tế huyện Tam Đảo

Điều đáng nói, trong cùng một ngày 12/3/2020 giám đốc Trung tâm Y tế Tam Đảo ký liên tiếp 4 quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Và ngày 13/3/2020 ký hợp đồng với gói thầu số 1 và số 3, không hiểu do tiên liệu trước sự việc hay không mà gói số 2 và số 4 chưa ký hợp đồng và 2 gói này cũng không thực hiện được do sản phẩm không đồng nhất về model.

Bên cạnh đó còn nguyên nhân được cho là do tình hình bệnh dịch phức tạp, các hãng hàng không dừng các chuyến bay đến và đi từ Châu Âu, do đó nhà thầu không cung cấp được sản phẩm theo đúng quy định.

Có sự “bắt tay dưới gầm bàn”?

Việc chỉ định thầu các gói thầu này cũng là điều dễ hiểu bởi lý do “cấp bách” trong hoàn cảnh “đặc biệt”. Hay việc các gói thầu này được chỉ định thầu có lẽ cũng không phải là câu chuyện gì to tát nếu giá gói thầu được lập một cách chính xác, công bằng và minh bạch trên cơ sở quy định của pháp luật.

Câu chuyện sai phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại CDC Hà Nội khiến 7 đối tượng liên quan bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố và bắt tạm giam vào tháng 4/2020 là hồi chuông cảnh tỉnh cho các đơn vị thực hiện chỉ định thầu.

Theo Luật sư Nguyễn Hồng Chung, Chủ tịch HĐQT DVL Group, cơ chế chỉ định thầu đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân được giao nhiệm vụ nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm có thể dễ dàng trục lợi bất chính bằng việc thông đồng, móc ngoặc để nâng giá thiết bị, vật tư, hàng hóa cao hơn nhiều lần so với giá thị trường.

Hình thức chỉ định thầu đã tạo điều kiện cho các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm do không có sự cạnh tranh, chỉ một người mua và một người bán, thủ tục đơn giản. Với cơ chế chỉ định thầu, nếu các bên không thực hiện đúng tinh thần trách nhiệm và đạo đức thì rất dễ xảy ra tiêu cực.

Trung tâm y tế huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc): nhiều dấu hiệu sai phạm trong chỉ định thầuÔng Hồ Sỹ Toàn cho rằng việc đấu thầu 4 gói thầu mua sắm thiết bị y tế là đấu thầu rộng rãi...?!

Để làm rõ những thông tin phản ánh, báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với với Trung tâm y tế huyện Tam Đảo, cụ thể là ông Nguyễn Đắc Ca. Ông Ca giao cho ông Hồ Sỹ Toàn – Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện trả lời phóng viên.

Tuy nhiên, ông Hồ Sỹ Toàn chỉ phụ trách về chuyên môn còn chuyện đấu thu ông không nắm rõ. Ngay cả việc ông Nguyễn Đắc Ca ký quyết định chỉ định thầu nhưng ông Toàn vẫn cho rằng các gói thầu này được đấu thầu rộng rãi?! Bên cạnh đó ông Toàn cũng không hề cung cấp được hồ sơ liên quan đến việc đấu thầu.

Hơn nữa, đối với các gói thầu được Trung tâm y tế huyện Tam Đảo chỉ định thầu, ngoài yếu tố về năng lực, kinh nghiệm của đơn vị trúng thầu, chứng minh nguồn hàng có đủ để thực hiện gói thầu và thông số kỹ thuật của thiết bị đảm bảo phục vụ công tác khám chữa bệnh thì yếu tố thời gian được đánh giá là cấp thiết.

Tại các gói thầu do Trung tâm y tế huyện Tam Đảo chỉ định thầu, có những sản phẩm không đồng nhất được về Model dẫn đến gói thầu phải dừng thực hiện, hoặc đơn vị trúng thầu không cung cấp được trang thiết bị theo đúng thời gian yêu cầu của gói thầu. Ngoài ra, tỷ lệ tiết kiệm của các gói thầu do đơn vị này chỉ định rất thấp. Có sản phẩm theo tìm hiểu của phóng viên có giá cao hơn giá thị trường hiện nay. Từ đây, dư luận quan ngại về năng lực của ông Nguyễn Đắc Ca – Giám đốc Trung tâm y tế về việc chỉ định thầu.

Theo báo cáo đánh giá hiệu quả đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid – 19 mua sắm máy chụp X - quang di động số hóa. Số lượng là 01 máy, Model POx 100BT có xuất xứ từ Hàn Quốc. Giá trúng thầu là 2.607.922.000 vnđ, giá kế hoạch trong Quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Vĩnh Phúc là 2.632.300.000 vnđ.

Khảo sát tại một số đơn vị cung cấp vật tư trang thiết bị y tế, đối với sản phẩm máy chụp X - quang di động số hóa, Model POX 100BT có xuất xứ từ Hàn Quốc giá giao động trên dưới 400 triệu đồng/máy. Liệu có hay không việc đội giá sản phẩm như vụ CDC Hà Nội?

Từ những vấn đề trên, dư luận đặt ra nghi vấn về tâm – tầm – tài của ông Nguyễn Đắc Ca khi thực hiện công tác đấu thầu mang tính chất cấp bách chống dịch Covid-19. Với những nút thắt trên, ông Nguyễn Đắc Ca đưa “bình phong” Phó giám đốc khiến sự việc trở nên rối như mớ bòng bong. Thực tế, với những ồn ã đã diễn ra lại được tiếp nối bằng sự im lặng “đáng ngờ” khiến dư luận chưa thể yên lòng về tính minh bạch.

Câu hỏi đặt ra việc chỉ định thầu tiết kiệm rất thấp cho nhà nước có hay không việc đội giá sản phẩm để hưởng lợi ích cá nhân trong mùa dịch? Câu hỏi này xin gửi đến UBND tỉnh Vĩnh Phúc; Sở y tế Vĩnh Phúc và ông Nguyễn Đắc Ca – Giám đốc trung tâm y tế Tam Đảo. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ cùng với cơ quan chức năng tìm hiểu và làm rõ câu hỏi này và có chế tài xử lý đặc biệt, đủ mạnh đối với những hành vi vi phạm, trục lợi bất chính trong bối cảnh cả nước đang phải gồng mình chống dịch.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Mai Anh