Trước giờ bầu cử Thái Lan, gặp Chính trị gia chuyển giới của Thái Lan Pauline NgarmpringPauline Ngarmpring là ứng cử viên chuyển giới đầu tiên từng ứng cử vào quốc hội Thái Lan. Người đàn ông 52 tuổi, ngọn hải đăng hy vọng cho người LGBT, Chạy đua vào Đảng Mahachon, cô dành phần lớn thời gian để vận động.

Chính trị gia chuyển giới của Thái Lan Pauline Ngarmpring: 'Tôi làm điều đó cho các thế hệ tương lai'

Pauline Ngarmpring từng là một nhân vật nổi tiếng trong thế giới bóng đá Thái Lan. Sau khi trở thành phụ nữ, cô tham gia chính trường và đang tham gia cuộc bầu cử ở Thái Lan sắp tới. 

Vào ngày 24/3 sắp tới, cử tri Thái Lan sẽ bầu ra một quốc hội mới, dự kiến ​​kết thúc năm năm cai trị quân sự trực tiếp. Pauline Ngarmpring, 52 tuổi, một ứng cử viên chuyển giới, đang tranh cử các cuộc thăm dò và đại diện cho Đảng Mahachon. Trên thực tế, Ngarmpring là một trong ba ứng cử viên được đảng đưa ra cho chức vụ thủ tướng. Cô ấy, tuy nhiên, không được coi là người đi trước.  

Trong một cuộc phỏng vấn với trang tin DW, Ngarmpring nói rằng cô muốn mang lại hy vọng cho những người ngoài lề và tạo ra không gian chính trị cho các thế hệ người LGBT trong tương lai.

So với các nước châu Á khác, Thái Lan được xem là có cách tiếp cận cởi mở hơn đối với cộng đồng LGBT. Bạn nghĩ gì về điều này?

Pauline Ngarmpring: Mọi người trên khắp thế giới nghĩ rằng Thái Lan là một thiên đường dành cho người LGBT nhưng thực tế rất khó để mọi người bước ra khỏi tủ quần áo. Tôi đã đến Hoa Kỳ để chuyển tiếp vì ở Thái Lan, họ sẽ nhìn tôi như thể tôi là một kẻ lập dị.

Trước khi chuyển đổi, với tư cách là một người đàn ông, tôi là một CEO và nhà quảng bá thể thao, nổi tiếng trong thế giới bóng đá Thái Lan. Tôi sợ rằng mọi người trên đường sẽ nhận ra tôi và tôi sẽ xấu hổ. Đó là lý do tôi rời Mỹ, để thoát khỏi xã hội Thái Lan. 

Trước giờ bầu cử Thái Lan, gặp Chính trị gia chuyển giới của Thái Lan Pauline Ngarmpring

Cử tri Thái Lan bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu sớm ở Bangkok vào Chủ nhật trước cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3/2019 (Ảnh AFP)

Nhưng cuối cùng bạn đã trở lại Thái Lan?

Pauline Ngarmpring: Chỉ vì các phương tiện truyền thông tìm thấy tôi. Lúc đó, tôi chỉ muốn giữ mình và biến mất. Tôi không nghĩ mọi người sẽ nhận ra tôi mới. Nhưng sau đó, vào tháng 7 năm 2017, một cơ quan truyền thông đã đưa ra một câu chuyện lớn về quá trình chuyển đổi của tôi ở Mỹ. Đó là khi tôi quyết định quay trở lại Thái Lan, để giải thích câu chuyện của mình với xã hội và kể nó theo quan điểm của tôi. Tôi muốn khuyến khích mọi người và cho họ sức mạnh để là chính mình.

Chính trị gia chuyển giới của Thái Lan Pauline Ngarmpring: 'Tôi làm điều đó cho các thế hệ tương lai'Những phản ứng đối với quá trình chuyển đổi của bạn sau khi bạn trở về Thái Lan là gì?

Pauline Ngarmpring: Tôi biết mình sẽ chịu nhiều áp lực. Một số người cười nhạo tôi và chọc cười tôi. Nhưng khi bạn đủ tôn trọng bản thân, bạn không thực sự quan tâm đến tất cả những tiêu cực. Tôi càng nói về nó, mọi người càng hiểu nhiều hơn.

Tôi đã chịu đựng rất nhiều trong cuộc sống của tôi nhưng tôi tự hào về nơi tôi đang ở. Sau khi tôi xuất hiện công khai,

mọi người bắt đầu gửi tin nhắn cho tôi, nói rằng tôi đã truyền cảm hứng cho họ chuyển đổi và điều đó làm tôi hạnh phúc. Tất nhiên, đôi khi tôi nhận được những bình luận như "Bạn từng là một người đàn ông đẹp trai" nhưng mọi người tôn trọng tôi như Pauline.

Tại sao bạn chọn theo đuổi sự nghiệp chính trị?

Pauline Ngarmpring:Quay lại quá khứ khi tôi là một người đàn ông, tôi quan tâm đến chính trị vì nền tảng chuyên môn của tôi trong ngành báo chí. Sau đó, tôi làm việc trong bóng đá liên quan đến việc đối phó với rất nhiều chính trị gia. Tôi theo sát tình hình chính trị ở Thái Lan và nó thực sự khiến tôi hơi chán nản vì nó có thể tốt hơn rất nhiều.

Một số bên mời tôi tham gia nhưng lúc đó tôi chưa hoàn thành. Tôi có nhiệm vụ biến thành phụ nữ. Sau khi tôi trở thành Pauline, tôi được mời tham gia Đảng Mahachon và lần này tôi đã sẵn sàng tham gia chính trị vì tôi đã hoàn thành. Tôi không phải lo lắng về bất cứ điều gì vì tôi là chính mình. Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ về việc trở thành thủ tướng hay bất cứ điều gì, tôi chỉ muốn có lợi cho người dân.

Bạn hy vọng đạt được điều gì về mặt chính trị cho cộng đồng LGBT?

Pauline Ngarmpring: Đảng Mahachon ủng hộ mạnh mẽ quyền con người. Vì vậy, một trong những điều chính tôi muốn thực hiện là làm cho mọi người bình đẳng theo nghĩa chính trị. Tôi cũng sẽ cố gắng cung cấp cho họ những cơ hội kinh tế và xã hội như nhau. Điều đó bao gồm việc công nhận LGBT là con người và trao cho họ quyền như mọi người khác, như có thể kết hôn và nhận dạng chính mình.

Chính trị gia chuyển giới của Thái Lan Pauline Ngarmpring: 'Tôi làm điều đó cho các thế hệ tương lai'Ngay bây giờ, ví dụ, chúng ta không thể thay đổi bản sắc giới tính của mình và điều đó khiến cuộc sống trở nên rất khó khăn. Trong bệnh viện, mọi người gọi chúng tôi là "Ông với bản sắc phụ nữ", điều đó thật đáng xấu hổ. Và vấn đề tương tự xảy ra khi bạn đi du lịch nước ngoài với hộ chiếu vẫn gọi bạn là "Mr.".

Bạn có nghĩ rằng bạn thực sự có cơ hội trở thành thủ tướng tiếp theo của Thái Lan?

Pauline Ngarmpring: Thẳng thắn mà nói, tôi không có cơ hội chiến thắng lần này. Đó là một phần vì tôi đã tham gia bữa tiệc chỉ ba tháng trước cuộc bầu cử. Tôi hy vọng chúng tôi có được sáu hoặc bảy ghế trong quốc hội, đó sẽ là một khởi đầu tốt. 

Một cái gì đó khiến tôi tự tin mặc dù, trong tương lai tôi sẽ có thêm thời gian để chuẩn bị và thực sự khiến mọi người hiểu khái niệm của tôi. Tôi tin rằng tôi sẽ có thể khiến họ nhận ra lợi thế của việc có người chuyển giới làm thủ tướng. Tôi sẽ đại diện cho một nhóm người đa dạng hơn trong xã hội hơn là một ứng cử viên nam hay nữ thông thường.

Tôi đang tranh cử các cuộc bầu cử vì lợi ích của các thế hệ tương lai và tìm kiếm quyền lực không phải là mục tiêu của tôi. Sức mạnh chỉ là một công cụ trong trường hợp này. Tôi chỉ muốn mọi người cởi mở hơn với cộng đồng LGBT và, theo một cách nào đó, tôi đã đạt được điều đó.

Thông điệp của bạn cho những người muốn chuyển tiếp hoặc cho những người đã bắt đầu bắt đầu cuộc hành trình đó là gì?

Pauline Ngarmpring: Thông điệp chính của tôi cho mọi người trên khắp thế giới là: "Hãy cố gắng là chính mình". Và mặc dù mọi người ghét bạn hoặc mọi người không chấp nhận bạn, điều đó không quan trọng bởi vì bạn càng tôn trọng chính mình, bạn càng yêu chính mình. Và bạn càng yêu người khác, người khác sẽ yêu bạn trở lại. Chỉ cần thành thật với bản thân và tiềm năng của bạn và sau đó mọi thứ sẽ ổn.

Hãy tưởng tượng các phương tiện truyền thông đã xuất bản một câu chuyện lớn về quá trình chuyển đổi của bạn và bạn đã không quay lại Thái Lan để tham gia chính trị. Bạn sẽ làm gì bây giờ?

Pauline Ngarmpring:Tôi được cho là một đầu bếp. Ở Mỹ, tôi làm việc trong bếp của một nhà hàng. Đó là công việc rất khó khăn nhưng tôi thích nấu ăn. Tôi không muốn trở thành một giám đốc điều hành trong một công ty nữa và đó là lý do tại sao tôi bắt đầu học nấu ăn. Tôi đã học cách chế biến các món ăn Thái, Nhật Bản và các món ăn quốc tế khác. Vì vậy, nếu tôi không tham gia chính trị, bạn sẽ tìm thấy tôi trong một nhà bếp bây giờ.

Kim Hoa - Nguồn: DW


Bài liên quan