Trường Đại học KHXH&NV TPHCM: 12/18 giảng viên Khoa Hàn Quốc xin nghỉ việc lên tiếng về vấn đề thiếu dân chủMới đây sự việc 12/18 giảng viên của khoa Hàn Quốc học, trường Đại học KHXH&NV đồng loạt xin nghỉ việc với lý do: “không đồng ý với kết luận của nhà trường về nội dung kiến nghị, phản ánh liên quan đến phẩm chất đạo đức, tư cách và năng lực lãnh đạo của trưởng khoa Hàn quốc học, đồng thời không thể làm việc trong môi trường thiếu dân chủ và thiếu đoàn kết như hiện nay”.

Sự việc nhanh chóng nhận được sự quan tâm rộng rãi của dư luận và báo chí. Sau khi một số tờ báo đưa tin, tập thể giảng viên đã lên tiếng để làm rõ một số thông tin đăng tải thiếu chính xác, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín danh dự các giảng viên.

Lên tiếng về các thông tin chưa chính xác

Sau khi thông tin nghỉ việc được đăng trên một số tờ báo và có nhiều luồng ý kiến khác nhau, tập thể 12 giảng viên đã vô cùng bức xúc vì có những thông tin chưa đúng, gây ảnh hưởng uy tín nên đã lên tiếng về việc này, cụ thể một số vấn đề sau đây:

Theo kết luận của tổ xác minh và nhà trường, những nội dung phản ánh về phẩm chất, tư cách đạo đức, năng lực của Trưởng khoa đã được nhà trường kết luận là có cơ sở hoặc đúng một phần. Thế nhưng có báo lại chỉ đưa tin: “Kết quả xác minh chỉ rõ 11 vấn đề mà các giảng viên này phản ánh là không đúng sự thật”, trong khi các giảng viên phản ánh, kiến nghị ít nhất 23 vấn đề, trong đó có nhiều vấn đề kiến nghị về trưởng khoa được nhà trường kết luận là có sơ sở hoặc đúng một phần lại chưa được bài báo đề cập đến, việc đưa thông tin kiểu này dễ gây hiểu lầm, khiến dư luận cho rằng việc các giảng viên kiến nghị là không đúng.

Ngoài ra tờ báo còn dẫn lời bà Mai khi nêu “việc đi muộn 15 phút không báo trước được xem là vắng họp và việc không được vắng quá 30% số buổi họp trong năm là một trong các tiêu chí tham khảo để đánh giá hoàn thành hay không hoàn thành nhiệm vụ họp khoa”.

Trường Đại học KHXH&NV TPHCM: 12/18 giảng viên Khoa Hàn Quốc xin nghỉ việc lên tiếng về vấn đề thiếu dân chủ

Về vấn đề này luật sư Phạm Hoài Nam – Đoàn luật sư TPHCM nhận định rằng: ” Viên chức không giữ chức vụ quản lý được đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ khi có 1 trong các lý do phân loại, đánh giá được quy định tại điểm 5.4.1, khoản 5 mục VII Hướng dẫn 1326/HD-UBDT về Đánh giá, phân loại công chức, viên chức thì việc vắng họp trên 30% không là tiêu chí đánh giá xếp loại viên chức theo quy định trên. Vì vậy việc bà Mai tự đề ra tiêu chí đánh giá trên là thể hiện tư tưởng độc đoán, áp đặt, và không tuân thủ quy định pháp luật. Ngoài ra, quy trình đánh giá là Trưởng phòng tham khảo ý kiến của tập thể phòng tham gia tại cuộc họp để ghi ý kiến nhận xét viên chức vào phiếu đánh giá, phân loại viên chức dựa trên báo cáo tự đánh giá của viên chức. Sau đó thủ trưởng đơn vị sự nghiệp quyết định đánh giá, phân loại theo thẩm quyền, chịu trách nhiệm về kết quả đánh giá, phân loại viên chức và thông báo kết quả đánh giá, phân loại cho viên chức. Trong kết luận xác minh của Nhà trường, đã không đề cập đến quy trình này, bà Mai tự ý xếp loại đánh giá viên chức mà không thông qua quyết định của thủ trưởng đơn vị là vi phạm nguyên tắc trên.

“Môi trường thiếu dân chủ”

Bên cạnh một số thông tin phản ánh chưa chính xác, 12/18 giảng viên khoa Hàn Quốc còn lên tiếng về nguyên nhân nghỉ việc cũng như các vấn đề mà nhà trường chưa giải quyết thỏa đáng như vấn đề về dân chủ cơ sở trong bỏ phiếu tín nhiệm, các kết luận xác minh của trường…

Chia sẻ với chúng tôi, một số giảng viên cho biết: trong suốt thời gian qua, khi tập thể giảng viên có những bức xúc, kiến nghị nhà trường, nhưng phía công đoàn trường hay công đoàn bộ phận không có động thái nào để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Đặc biệt trong thời gian qua, chủ tịch công đoàn bộ phận trực thuộc khoa Hàn Quốc học đã được thuyên chuyển công tác qua một khoa khác, vì vậy giảng viên không biết dựa vào ai để nói lên tiếng nói của mình. Giảng viên cũng mong muốn  lấy lại danh dự cho mình vì tổ xác minh đưa ra những kết luận phiến diện, không thông qua 3 bên, dùng những lời lẽ ảnh hưởng đến danh dự giảng viên.

Một giảng viên khác cũng bức xúc nói về lý do nghỉ việc liên quan vấn đề thiếu dân chủ và mất đoàn kết nội bộ như hiện nay. Sự thiếu dân chủ thể hiện rõ nhất ở 2 cuộc họp với nhà trường. Sau khi các giảng viên đã trình bày ý kiến những bức xúc và đề nghị được bỏ phiếu tín nhiệm trưởng khoa thì nhà trường đều không đáp ứng được.

Quá trình dẫn đến nghỉ việc tập thể

Để bạn đọc nắm rõ nội dung sự việc, chúng tôi xin được tóm tắt quá trình dẫn đến nguyên nhân tập thể giảng viên đồng loạt xin nghỉ việc gây xôn xao dư luận này.

Từ năm 2002, Ts Nguyễn Thị Phương Mai là giảng viên của trường. Năm 2017 bà Mai giữ chức phó khoa Hàn Quốc, đến giữa năm 2018 bà Mai giữ chức trưởng khoa theo quyết định số 24/TB-XHNV-TCCB.Kể từ khi công tác tại khoa, bà Mai không nhận được tín nhiệm của tập thể qua cách ứng xử và làm việc, dẫn đến nhiều mâu thuẫn nội bộ khoa. Ngày 21/9/2020, trước sự việc bà Mai đơn phương quyết định thay đổi lịch họp định kỳ của khoa mà không báo trước, nhiều giảng viên có ý kiến phản hồi, đề nghị đưa ra xem xét bàn bạc lại trong cuộc họp khoa.

Tuy nhiên, ngay sau thông báo của khoa về cuộc họp nội bộ trong khoa diễn ra ngày 22/9/2020, bà Mai đột ngột yêu cầu sự can thiệp của nhà trường, dẫn đến cuộc họp về dân chủ cơ sở do nhà trường triệu tập vào ngày 23/9/2020.

Tại cuộc họp này, các giảng viên đề nghị được tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm, công khai kết quả kiểm phiếu đối với bà Mai, nhưng yêu cầu này không được ban lãnh đạo nhà trường chấp nhận.

Sau cuộc họp dân chủ cơ sở, các vấn đề của khoa Hàn Quốc không được cải thiện. Xét thấy tình trạng tiếp tục kéo dài sẽ khiến tập thể kiệt quệ về tinh thần, ảnh hưởng xấu tới uy tín của khoa và nhà trường nên ngày 5/10/2020, tập thể 12/18 giảng viên tiếp tục làm đơn thỉnh cầu lần thứ 2 tới Ban giám hiệu, để có hướng xử lý thoả đáng, đồng thời xin đươc bỏ phiếu kín tín nhiệm và công khai kết quả kiểm phiếu đối với trưởng khoa.

Sau 2 lần thỉnh cầu của tập thể vẫn không được xem xét và giải quyết thoả đáng, 12 giảng viên đã gửi đơn kiến nghị lên Thanh Tra Chính Phủ và các cấp thẩm quyền để được giải quyết.

Ngày 19/10/2020, Thanh tra chính phủ gửi công văn số 2828/BTCDTW-XLĐ, chuyển đơn của tập thể giảng viên Khoa Hàn Quốc học đến Hiệu trưởng Nhà trường để xem xét, giải quyết.

Sau 60 ngày làm việc của Tổ xác minh, ngày 30/12, tập thể 12 giảng viên đã nhận được văn bản kết luận số 53/KL-XHNV-TTPC-SHTT do Hiệu trưởng ký. Không đồng tình với kết luật của nhà trường vì thấy nhiều vấn đề chưa được xác minh thỏa đáng và chính xác, tập thể 12 giảng viên đã có buổi làm việc với Đảng ủy Nhà trường. Tuy nhiên sau khi lắng nghe, Đảng ủy cũng chỉ kết luận dựa trên kết luận đã có trước đó.

Ngày 25/1/2021, tập thể 12/18 giảng viên bao gồm đang thực giảng tại khoa đồng loạt gửi đơn xin nghỉ việc.

Khoa Hàn Quốc là một khoa có uy tín và chất lượng của trường KHXH&NV, thế nhưng khi các mâu thuẫn nhỏ nội bộ không được nhà trường quan tâm giải quyết thỏa đáng khiến cho một đội ngũ giảng viên cơ hữu, có kinh nghiệm lâu năm của khoa đồng loạt xin nghỉ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dạy và học của khoa. Qua đây có thể thấy việc 12/18 giảng viên khoa đồng loạt nghỉ vì bất cứ lý do gì, thể hiện năng lực quản lý, thiếu quan tâm của lãnh đạo nhà trường cũng như Đảng ủy, công đoàn lao động trong việc giải quyết các vấn đề dân chủ cơ sở, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

Link tham khảo: https://tvphapluat.vn/video/1218-giang-vien-khoa-han-quoc-xin-nghi-viec-len-tieng-ve-van-de-thieu-dan-chu-co-so-45605/

Vũ Cẩm


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất