Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam: Từ mất điểm môn học tới những sự thật trần trụiTrong lá đơn hay nói đúng hơn là bức tâm thư của một cô cựu sinh viên trường Đại học Mỹ thuật có một chi tiết khiến bất kỳ một người làm báo kỳ cựu nào cũng không khỏi rùng mình. Đó là trong lễ tốt nghiệp, những người sinh viên khoa Thiết kế đồ họa của cô, những sinh viên đầy nhiệt huyết tuổi trẻ và sự trong sáng, trong buổi lễ tốt nghiệp đã phải cầm trên tay những chiếc bằng giả tự chế.

Mất dân chủ ở cơ sở?

Lần theo những chi tiết trong lá đơn và nhiều những lá đơn khác được gửi đi từ ngôi trường được mệnh danh là chiếc nôi của nghệ thuật Đông Dương, những sự thật đau lòng, những điều trông thấy mà không khỏi chướng mắt buồn tay thậm chí những dấu hiệu rõ nét của việc cố tình vi phạm pháp luật dần dần được lộ rõ.

 Trong quán cà phê nhỏ hẹp cách ngôi trường đẹp đẽ chỉ chưa đến 500m, những người thầy đáng kính mái tóc ít nhiều đã điểm bạc liên tục đưa tay lên vò đầu, hầu hết trong số họ đây là lần đầu tiên trong cuộc đời tiếp xúc với nhà báo. Vốn dĩ là những tiến sĩ giảng viên quanh năm làm việc với sinh viên và nghệ thuật, có lẽ phải bức xúc lắm, đau đầu lắm họ mới ngồi lại với chúng tôi ở đây để nói về những điều tồn đọng tại ngôi trường mà họ vốn coi như ngôi nhà thứ hai của mình. Câu chuyện liên tục bị gián đoạn bởi sự xúc động bức xúc thậm chí nghẹn ngào của những người đàn ông, những giảng viên đại học hầu hết đã vượt qua tuổi “ngoại tứ tuần”.

Thầy Chu Anh Phương,  Phó Khoa Sư phạm Mỹ thuật, 28 năm giảng dạy tại trường bức xúc: “Khoa sau đại học theo quy định phải là tiến sĩ hoặc giảng viên chính mới được giảng dạy. Nhưng nhà trường vẫn xếp những người không đủ điều kiện như vậy tham gia giảng dạy tại khoa sau đại học. Từ trước đến nay ở môi trường này chưa bao giờ có nhiều chuyện mà khiến giảng viên và sinh viên bức xúc đến như thời điểm hiện tại. Đối với công tác quy hoạch cán bộ nhà trường có rất nhiều điểm bất cập, cụ thể là trường hợp của tôi. Trước đây trong phiếu tín nhiệm thì ở cơ sở tôi đạt 100 % phiếu tín nhiệm nhưng lên đến cấp trên thì lại không đạt. Hoặc lần gần đây nhất là năm 2020 thì nhà trường lại bỏ qua bước ở cơ sở. Quy hoạch cán bộ cũng thế,  theo quy định sẽ là quy sang ngang hoặc lên nhưng riêng đối với trường hợp của tôi thì lại là quy hoạch xuống”.

Tại khoa của thầy Phương, hiện thầy đang làm Trưởng khoa và thành tích của khoa cũng như của thầy cô và sinh viên rất tốt. Tuy nhiên, bất ngờ Ban giám hiệu nhà trường lại cử một thầy Phó hiệu trưởng phụ trách hành chính xuống làm quản lý khoa và đẩy thầy Phương xuống vị trí phó khoa. Thầy Phương khẳng định trong quá trình quản lý khoa, cá nhân thầy cũng như các thầy cô và sinh viên trong khoa đạt được những thành tích rất tốt và không có bất kỳ một vi phạm nào.

Đồng quan điểm về những biểu hiện mất dân chủ ở cơ sở trong nhà trường, một cán bộ VMT chia sẻ: "Chị Nguyễn Thị Thanh Mai,  cán bộ quản lý viện đã về hưu từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn chưa xong hồ sơ để chuyển Đảng và vẫn đang sinh hoạt đảng tại chi bộ Viện mỹ thuật. Từ 2015, Viện tự đề ra một hình thức điểm danh không theo một cái quy định nào cả dẫn đến là một số cán bộ ở trong viện dù điều kiện kinh tế và sức khỏe rất là khó khăn nhưng vẫn bị đẩy vào tình trạng là bắt buộc phải nghỉ việc. Ví dụ như trường hợp của chị Giang không đủ điều kiện để ở lại viện và phải về đi bán cơm ở vỉa hè. Còn có chị Nguyệt,  anh Tuấn và một vài trường hợp nữa. Ví dụ chị Nguyễn Thị Biển là tiến sĩ tốt nghiệp đúng chuyên ngành nhưng không được xếp vào giảng dạy”.

Sinh viên là trung tâm của giáo dục hay là nạn nhân?

Thầy Vương Trọng Đức buồn bã nói: “Việc mất điểm môn Markeitng của  K6 khoa Thiết kế đồ họa đến giờ vẫn chưa giải quyết xong.  Đây là môn học mà sinh viên học từ năm thứ hai và là môn điều kiện để xét tốt nghiệp. Tuy nhiên cho đến tận thời điểm sinh viên tốt nghiệp ra trường khoa và phòng đào tạo mới phát hiện ra việc mất điểm này.  Điều này dẫn đến là sinh viên khoa không được tốt nghiệp cùng các khóa khác và điều này gây bức xúc vô cùng lớn trong sinh viên của K6.  Các em sinh viên không hề được báo trước và chỉ đến khi còn một ngày là đến lễ tốt nghiệp và trao bằng tốt nghiệp, các em mới hỏi các bạn và biết rằng lễ trao bằng tốt nghiệp vẫn diễn ra bình thường mà khoa mình thì không được báo. Toàn bộ sinh viên đã mời phụ huynh đến trường để dự lễ tốt nghiệp và phát bằng của mình vì vậy sinh viên K6 đã yêu cầu nhà trường phải xin lỗi ngay chính trong lễ phát bằng tốt nghiệp và thầy trưởng khoa đã phải làm việc đó. Cho đến thời điểm hiện tại việc đổ lỗi cho nhau để mất điểm marketing của lớp K6 vẫn chưa dừng lại và hậu quả nghiêm trọng là sinh viên đã nhận bằng tốt nghiệp nhưng chưa có... bảng điểm". Theo thầy Đức năm đó thầy nghỉ để làm nghiên cứu sinh và một thầy khác phụ trách khoa. Tuy nhiên đến nay có những cuộc họp mà hiệu trưởng nhà trường vẫn yêu cầu thầy phải chịu trách nhiệm.

Thầy Đức cho biết thêm ở ngôi trường này các thầy rất tự hào về trang thiết bị và cơ sở vật chất những điều đáng nói ở đây là cái cần thì không có và cái có thì lại đang rất dư thừa và không được sử dụng hiệu quả. Hệ thống phần mềm quản lý điểm là điều tối quan trọng đối với sinh viên thì thường xuyên trục trặc đặc biệt đối với những sinh viên phải bảo lưu điểm hoặc những sinh viên lưu ban thì thường xuyên bị mất điểm và các thầy cô vô cùng bức xúc với điều này. Trong khi đó ở một số khoa phòng ví dụ như bộ môn ngoại ngữ được trang bị đến hai phòng học vô cùng hiện đại thì gần như lại chẳng được sử dụng bao nhiêu. 

Thầy Đức còn chưa nhắc đến một điều mà chúng tôi đã phải tìm hiểu rất là kỹ đó là thư viện điện tử của nhà trường được đầu tư gần 10 tỷ  đồng nhưng dung lượng sử dụng trong suốt một năm thì lại chỉ chưa đầy 500 lượt. Hầu hết các sinh viên mà chúng tôi đã tiếp xúc đều trả lời rằng họ không biết nhà trường có thư viện điện tử.

Để xảy ra quá nhiều bất cập trong nhà trường như vậy nhưng dường như vị Hiệu trưởng, người đứng đầu nhà trường vẫn bình chân như vại. Khi phóng viên đặt lịch để xác minh các nội dung đơn thư bạn đọc, đều nhận được những cuộc hẹn lần nữa và không có hồi kết.

Trong tay chúng tôi là những văn bản, đơn thư kiến nghị của sinh viên nhà trường. Đặc biệt, có một nội dung theo chúng tôi là rất nghiêm trọng, đó là những văn bản, đơn thư liên quan tới lý lịch Đảng của ông Lê Văn Sửu – Hiệu trưởng Nhà trường.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng liên quan để làm rõ những nội dung này, đáp ứng yêu cầu của bạn đọc.

Nhóm PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất