fspin Trường đại học sư phạm Hà Nội 2: Dùng thông tư cũ báo cáo cấp trên! - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Trường đại học sư phạm Hà Nội 2: Dùng thông tư cũ báo cáo cấp trên!Trong quá trình xác minh Trường Đại học sư phạm Hà Nội 2 đã bất chấp các quy định, để tổ chức thi và cấp chứng chỉ cho học viên và NCS. PV Báo Pháp Luật Việt Nam đã đặt câu hỏi với hiệu trưởng Nguyễn Quang Huy, sau đó PV nhận được câu trả lời “đúng quy định”.

Lờ thông tư mới, báo cáo bằng thông tư cũ

Có thể khẳng định việc trường Đại học sư phạm Hà Nội 2 bất chấp quy định, nghị định 23/2017 của Chính phủ để tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ A2, B2 cho học viên bảo vệ luận văn thạc sĩ và NCS bảo vệ luận án tiến sĩ. Tuy nhiên, tại sao một trường đào tạo ngành sư phạm lại không tuân thủ các quy định của pháp luật,  hàng năm trường Đại học sư phạm Hà Nội 2 vẫn tuyển sinh đều đặn hàng trăm học viên học thạc sĩ và NCS. Từ bức xúc của chính những giảng viên của trường, vụ việc mới được phơi bày trước công luận, bởi dù họ đang hưởng lương của nhà trường để hàng ngày đào tạo thế hệ trẻ, nhưng không phải vì thế họ buộc phải im lặng trước sai phạm.

Trường đại học sư phạm Hà Nội 2: Dùng Thông tư cũ báo cáo cấp trên!

Trường Đại học sư phạm Hà Nội 2 "né" Thông tư 23/2017, sử dụng Thông tư 05/2012 để báo cáo Bộ GD&ĐT

Đáng nói, tháng 6 vừa qua báo chí thông tin rầm rộ việc trường Đại học sư phạm Hà Nội 2, cấp chứng chỉ ngoại ngữ trái phép, ngay sau đó Bộ GD&ĐT yêu cầu trường Đại học sư phạm Hà Nội 2 báo cáo. Thay thấy cái sai của mình, hiệu trưởng Nguyễn Quang Huy sử dụng công văn 1885/BGDĐT-GDĐH ngày 05/5/2017 để báo cáo Bộ GD&ĐT như sau: “Nhà trường được giao nhiệm vụ đào tạo cử nhân Ngôn ngữ Anh từ 2005, cử nhân Sư phạm tiếng Anh từ 2012. Do đó trường có thẩm quyền cấp chứng chỉ tiếng Anh theo khoản 1, Điều 22 TT05/2012- BGDĐT cho người học của trường”.

Hiệu trưởng Nguyễn Quang Huy đã cố ý quên Thông tư 23/2017 có hiệu lực từ ngày 15/11/2017. Cũng dễ hiểu, vì Thông tư 23/2017 quy định rất chặt và khắt khe cho những đơn vị tổ chức thi và cấp chứng chỉ A2, B2, nên trường Đại học sư phạm Hà Nội 2 không dám vận dùng Thông tư 23/2017 để báo cáo. Ví dụ cụ thể tại Điều 5 buộc đơn vị phải đáp ứng yêu cầu mới được tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ như sau: Có ít nhất 20 cán bộ chấm thi nói và viết đối với tiếng Anh, 10 cán bộ chấm thi nói và viết đối với mỗi ngoại ngữ khác. Có ít nhất 12 cán bộ ra đề thi đối với tiếng Anh, 04 cán bộ ra đề thi đối với mỗi ngoại ngữ khác (nếu có); các cán bộ ra đề thi phải có chứng chỉ hoàn thành chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ ra đề thi theo quy định của Bộ trưởng Bộ GDĐT; Có đủ phòng thi và các phòng chức năng để tổ chức thi cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho ít nhất 100 thí sinh trong một lượt thi. Có các chức năng: chụp ảnh thí sinh và đưa vào dữ liệu thi; đồng hồ đếm ngược; xem trước câu hỏi tiếp theo, thống kê câu hỏi đã trả lời; tự động

Để đáp ứng đủ điều kiện tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ A2, B2 theo Thông tư 23/2017, không phải đơn vị nào cũng đáp ứng đủ. Tính đến thời điểm này ở Việt Nam chỉ có 14 đơn vị được tổ chức thi và cấp chứng chỉ A2, B2.

Trường đại học sư phạm Hà Nội 2: Dùng Thông tư cũ báo cáo cấp trên!

Một Hội đồng của trường chuẩn bị làm việc tại buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ ngày 07/11 vừa qua (Ảnh Hoài Nam) 

Cương quyết bảo vệ cái sai

Tháng 7/2020 trường Đại học sư phạm Hà Nội 2 tổ chức trao 183 bằng thạc sĩ, 6 bằng tiến sĩ 189 người. Trong khi đó, giáo trình đào tạo đối với thạc sĩ ngoại ngữ phải có chứng chỉ A2, tiến sĩ là B2.

Để khẳng 183 thạc sĩ và 6 tiến sĩ vừa được nhà trường trao bằng có đạt trình độ ngoại ngữ theo thông tư 23/2017 hay không?. PV đặt câu hỏi với hiệu trưởng trường Đại học sư phạm Hà Nội 2 ông Nguyễn Quang Huy. Nhận được câu hỏi của PV, ông Huy giao cho ông Trần Đình Vinh (Phó hiệu trưởng) trả lời. Ông Vinh khẳng định nhà trường vừa trao bằng tiến sĩ cho các nghiên cứu sinh, đều đạt trình độ ngoại ngữ trước khi bảo vệ luận án theo Thông tư số 05/2012/TT-BGDĐT, ngày 15/02/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Còn các học viên vừa được trao bằng thạc sĩ, đều đạt trình độ ngoại ngữ đáp ứng điều kiện bảo vệ luận văn, theo quy định tại Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT ngày 15/5/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường đại học sư phạm Hà Nội 2: Dùng Thông tư cũ báo cáo cấp trên!

Một học viên bảo vệ luận văn thạc sĩ Quản lỳ giáo dục ngày 07/11 vừa qua (Ảnh Hoài Nam) 

Với thông tin trả lời của trường Đại học sư phạm Hà Nội 2, thì rõ ràng nhà trường vẫn sử dụng Thông tư cũ (TT05/2012 và TT 15/2014) để bao biên cho cái sai của nhà trường.

PV tiếp tục hỏi về 183 chứng chỉ cấp cho học viên bảo vệ luận văn thạc sĩ và 6 Nghiên cứu sinh có phải trường Đại học sư phạm Hà Nội 2 cấp hay không?, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi của trường Đại học sư phạm Hà Nội 2.

Việc trường Đại học sư phạm Hà Nội 2 cấp chứng chỉ ngoại ngữ A2, B2 cho học viên và NCS của trường là sai, gây hoang mang cho những người được cấp chứng chỉ, vì mặc dù đã có bằng thạc sĩ, nhưng với chứng chỉ ngoại ngữ được trường Đại học sư phạm Hà Nội 2 chưa được phép cấp, không biết có được áp dụng rộng rãi hay không?. Báo Pháp Luật Việt Nam đề nghị Bộ GD&ĐT vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm, tập thể và cá nhân sai phạm.

Không thực hiện Nghị quyết của Ban cán sự Bộ GD&ĐT

Ngày 15/7/2020 Ban cán sự Bộ GD&ĐT triển khai Nghị quyết 19/NQ-TW ngày 25/10/2017, của Ban Chấp hành trung ương Đảng khóa XII và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học ở các cơ sở giáo dục đại học trực thuộc Bộ GD&ĐT.

Theo đó, Ban cán sự Đảng Bộ GD&ĐT Quyết nghị: các cơ sở giáo dục đại học trực thuộc Bộ GD&ĐT, thực hiện việc thành lập Hội đồng trường theo Nghị quyết số 99/2019/NĐ-CP; đảm bảo Bí thư đảng ủy kiêm Chủ tịch hội đồng trường đã được nêu trong Nghị quyết 19/NQ-TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương.

Tuy nhiên, đến nay đã 5 tháng, trường Đại học sư phạm Hà Nội 2 bầu Chủ tịch Hội đồng trường, nhưng Chủ tịch Hội đồng trường vẫn chưa được kiêm Bí thư đảng ủy, theo Nghị quyết của Ban cán sự Bộ GD&ĐT.

Hoài Nam
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất