Trường hợp nào liên quan đến dịch Covid-19 được xác định khám, chữa bệnh đúng tuyến?(SPL)- Thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, hiện nay có 3 trường hợp liên quan đến dịch Covid-19 được xác định là khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến.

Tại Công văn 3100/BYT-BH ngày 20/4/2021, Bộ Y tế đã ban hành các quy định về thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) liên quan đến dịch Covid-19.

Trường hợp nào liên quan đến dịch Covid-19 được xác định khám, chữa bệnh đúng tuyến?Ảnh minh họa

Theo đó, có 03 trường hợp được xem là KCB đúng tuyến liên quan Covid-19 như sau:

Trường hợp đầu tiên là người có thẻ bảo hiểm y tế đang trong thời gian cách ly y tế tập trung do dịch Covid-19, mà phải khám, chữa bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Quỹ BHYT thanh toán phần chi phí KCB các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp đi KCB đúng tuyến, trừ chi phí KCB do Covid-19 đã được Ngân sách nhà nước chi trả, bao gồm: tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, dịch truyền…theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trường hợp thứ hai là người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu hoặc đang điều trị tại cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế phải tổ chức cách ly y tế tập trung theo quyết định của cấp có thẩm quyền hoặc được cấp có thẩm quyền giao nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho người nghi nhiễm, nhiễm Covid-19.

Trường hợp thứ ba là người bệnh đã được cơ sở khám, chữa bệnh kê đơn, cấp thuốc, vật tư y tế, điều trị và đã cấp giấy hẹn khám lại, nhưng do dịch Covid-19, người bệnh không đến cơ sở đó để khám lại được...