Trường mầm non Kid garden: Từ vỡ xương trẻ tới “lùm xùm” bị khiếu kiện bởi dân cưSau vụ việc cháu bé 5 tuổi học tại trường Kid garden ngã vỡ xương với nhiều thắc mắc từ dư luận được cho là nhà trường thiếu trách nhiệm trong công tác chăm sóc và quản lí. Chưa dừng ở đó Trường mầm non này còn nhiều những dấu hiệu khác liên quan tới tiêu chuẩn chất lượng mà Bộ Giáo dục đưa ra.

Theo như phản ánh từ người dân sống tại khu vực số 250 Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, Tp Hà Nội. Phóng viên đã có mặt để xác minh thông tin liên quan trực tiếp tới trường mầm non Kid garden về những tiêu chuẩn quy hoạch và xây dựng cơ sở vật chất đạt chuẩn mà Bộ giáo dục và đào tạo quy định theo thông tư số 13/2020/TT-BGDDT.

Trường mầm non Kid garden: Từ vỡ xương trẻ tới “lùm xùm” bị khiếu kiện bởi dân cư

Trường mầm non Kid garden tại tầng 1 nhà A3 chung cư Thăng Long garden số 250 Minh Khai(Hà Nội)

Trong ảnh là biển hiệu của nhà trường hiện đang được sử dụng. Theo quan sát  thì thấy biển này sai so với quy định của Điều lệ trường mầm non.

Tên nhà trường, nhà trẻ; biển tên nhà trường, nhà trẻ được quy định tại Điều 7 Điều lệ Trường mầm non ban hành kèm theo Văn bản hợp nhất 05/VBHN-BGDĐT năm 2014 thì nếu là nhóm lớp do Phường cấp thì ghi là nhóm lớp độc lập. Nếu là Quận cấp phép thì ghi là trường, nhưng phải có thông tin đầy đủ của quận/phường trên biển, đồng thời phải có số QĐ thành lập nhóm lớp độc lập hay trường mầm non. Theo biển hiệu này thì đây là trường mầm non do Quận cấp phép, và như vậy thì quả là có sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương. Và chủ trường dường như hoặc là cố tình vi phạm với quy định biển bảng hoặc chủ trường không hiểu gì về quy định

Ghi nhận thực tế,  trường mầm non này còn thiếu nhiều tiêu chuẩn để hoạt động. Theo quy định, đối với khu vực trung tâm đô thị bình quân tối thiểu 10m2 cho một trẻ em nhưng số lượng trẻ em cùng với diện tích tại trường mầm non này không đạt yêu cầu. Hiên chơi và khu vực đón trẻ cũng không có, môi trường hoạt động thể chất lại sử dụng diện tích sân sảnh của chung cư tiềm ẩn những nguy hiểm  cho các cháu nhỏ.

Trường mầm non Kid garden: Từ vỡ xương trẻ tới “lùm xùm” bị khiếu kiện bởi dân cư

Giáo viên cho trẻ hoạt động thể chất dưới lối đi của chung cư (hình ảnh được người dân sống tại khu vực cung cấp)

Trong khi hiện nay không ít những tòa chung cư ưu tiên tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy và đặt sự an toàn của người dân lên hàng đầu thì trường mầm non này lại tự ý ngăn lối thoát hiểm và chặn lối đi chung tại sảnh của tòa nhà A3 để hoạt động.  Chủ  đầu tư và ban quản lí tòa nhà đã cho đơn vị này thuê mặt bằng có biết hay không và việc làm này có được phép hay không?

Trường mầm non Kid garden: Từ vỡ xương trẻ tới “lùm xùm” bị khiếu kiện bởi dân cư

Cầu thang bộ thoát hiểm của tòa nhà A3 bị chặn lại

Trường mầm non Kid garden: Từ vỡ xương trẻ tới “lùm xùm” bị khiếu kiện bởi dân cư

Lối đi sảnh tòa nhà cũng bị trường mần non này quây lại

Trao đổi với phóng viên,  chị N.T.H.H một người dân sống tại tòa nhà A2 địa chỉ số 250 Minh Khai cho hay: Tại vị trí trường mầm non này đang hoạt động vốn là lối vào chính và là hành lang của tòa nhà vì theo thiết kế ban đầu, để đảm bảo an toàn thì tòa nhà phải có 4 cửa đi ra.  Thực tế trường mầm non đã chiếm trọn luôn 1 lối. Ngoài ra trường này cũng không có khu vui chơi ngoài trời cho trẻ mà phải dùng chung với khu vui chơi của tòa nhà. Điều này gây lên nhiều những nguy hiểm cho các bé vì phương tiện di chuyển qua lối này nhiều bao gồm cả ô tô và xe máy.

Với những nội dung ghi nhận thực tế và phản ánh từ người dân như vậy nhưng trường mầm non Kid garden vẫn hoạt động cho tới nay là gần 6 năm từ 2015. Liệu có sự “che chắn” hay “bảo kê” từ phía chủ đầu tư, chính quyền hay ban quản lí của tòa nhà không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Chủ đầu tư tòa nhà để làm rõ công năng của khu vực được sử dụng làm trường mầm non cũng như với Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Hai Bà Trưng.

Báo PLVN sẽ tiếp tục tìm hiểu thông tin và phản ánh tới bạn đọc.

Nhóm PV