fspin Trường mầm non ở Bắc Ninh dùng thịt lợn bẩn: 62 trẻ xét nghiệm nhiễm sán dây lợn. - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Trường mầm non ở Bắc Ninh dùng thịt lợn bẩn: 62 trẻ xét nghiệm nhiễm sán dây lợn.62/308 học sinh ở trường mầm non Thanh Khương, Bắc Ninh được kết luận nhiễm sán lợn, sau khi được xét nghiệm tại BV Bệnh nhiệt đới TW và Viện Sốt rét Ký sinh trùng ngày 15/03 vừa qua.

Ngày 15/3 BV Bệnh nhiệt đới T.Ư thông tin, qua xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán sán dây lợn cho các em học sinh ở Bắc Ninh đã phát hiện 44/173 trường hợp dương tính.Tại Viện Sốt rét Ký sinh trùng, 13/135 em cũng có kết luận nhiễm bệnh
Như vậy bước đầu tổng số cháu học sinh được phát hiện nhiễm sán lợn ở cả 2 viện là 57 trường hợp.

Tính đến 18h chiều ngày 15/3, kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng- Côn trùng Trung ương đã phát hiện 62 trẻ tại Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh dương tính với sán lợn.

Theo các bác sĩ, đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua xảy ra sự việc này với số đông người phải đi xét nghiệm bệnh sán lợn.

Trường mầm non ở Bắc Ninh dùng thịt lợn bẩn : 57 trẻ xét nghiệm nhiễm sán dây lợn.

Phụ huynh ở xã Thanh Khương đưa trẻ đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xét nghiệm sáng 15/3

Đáng quan tâm, theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới T. Ư, các cháu vào viện hầu hết không có triệu chứng.
Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cũng cho hay, nguyên nhân khiến các cháu bị nhiễm sán lợn có thể từ nhiều nguồn khác nhau. Nhiễm từ bao giờ cũng chưa biết được. Tuy nhiên, đây không phải là bệnh nguy hiểm, không cần cách ly nên phụ huynh cần bình tĩnh và cho con em đi học bình thường.
“Danh sách các cháu bị nhiễm sán lợn bệnh viện đã có và sẽ tư vấn cụ thể cho gia đình để điều trị cho các cháu. Việc điều trị có thể ngoại trú và với phác đồ điều trị hiện nay, việc diệt sán trưởng thành chỉ 1 ngày nhưng để tiêu diệt toàn bộ trứng thì phải mất 2 tuần. Bệnh nhân chỉ cần uống đủ thuốc trong vòng 15 ngày có thể tiêu diệt hết”, GS Kính thông tin.
Theo một số phụ huynh ở trường mầm non Thanh Khương, họ nghi ngờ công ty cung cấp thực phẩm cho nhà trường đã sử dụng thịt “bẩn”. Tuy nhiên, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định thịt lợn là “an toàn”. Theo các phụ huynh, công ty cung cấp thực phẩm này đã cung cấp cho 19 trường học trên địa bàn Bắc Ninh.

Trường mầm non ở Bắc Ninh dùng thịt lợn bẩn : 57 trẻ xét nghiệm nhiễm sán dây lợn.

Trường mầm non Thanh Khương

Về những nghi vấn của phụ huynh cho rằng do sử dụng thực phẩm không an toàn, dư luận cho rằng Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cần vào cuộc kiểm tra, xem xét về an toàn thực phẩm. Đặc biệt với việc nhiều cháu dương tính với sán dây lợn ở một xã cần phải sớm được kiểm tra dịch tễ học để tìm ra nguyên nhân.
Ngay sau đó, tập thể phụ huynh lên gặp Ban giám hiệu nhà trường phản ánh, nhưng chỉ nhận được câu trả lời "vòng vo, không thỏa đáng". Đơn vị cung cấp thực phẩm cho tất cả trường học trên địa bàn Thuận Thành cho rằng thịt lợn "không có bất thường gì". Phụ huynh đồng loạt cho con nghỉ học để phản đối, nhưng nhà trường không có động thái cụ thể, tiếp tục để công ty này cung cấp thực phẩm

Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản gửi các sở GD-ĐT về việc tăng cường thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các bếp ăn bán trú, kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm, quy trình giao nhận, bảo quản thực phẩm, tăng cường tuyên truyền, giáo dục học sinh về an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh.

. L.Q (Tổng hợp)


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất