Truy vết đúng và cách ly đủ sẽ cắt đứt nguồn lây SARS-COV-2Tỉnh Quảng Ngãi đã truy vết và cách ly tập trung 2.765 trường hợp F1 liên quan đến 5 ca bệnh COVID-19 ghi nhận trong cộng đồng và các ca bệnh liên quan từ Bệnh viện Đà Nẵng, và đến nay chưa ghi nhận ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Điều này chứng tỏ việc truy vết đúng và cách ly đủ sẽ cắt đứt nguồn lây của vi rút SARS-CoV-2, hạn chế nguy cơ lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng.

Bệnh nhân 787 ở thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa trước khi được công bố nhiễm SARS-CoV-2 đã được xác định là F1 do liên quan đến ca bệnh 630 tại Đà Nẵng nên được cách ly tập trung tại Kí túc xá Trường Đại học Tài chính Kế toán. Ngay khi F1 trở thành F0 thì tất cả các F2 có tiếp xúc gần với bệnh nhân phải cách ly tập trung để ngăn chặn nguồn lây thứ phát trong cộng đồng.

Truy vết đúng và cách ly đủ sẽ cắt đứt nguồn lây SARS-COV-2

Tính đến nay, toàn tỉnh đã truy vết và cách ly tập trung 2.765 trường hợp F1 do liên quan tới các ca bệnh ở Quảng Ngãi và Đà Nẵng. Trong số này có 1.635 trường hợp đã hoàn thành đủ 14 ngày cách ly theo quy định. Số còn lại tiếp tục theo dõi sức khỏe tại các khu cách ly của tỉnh, cơ sở y tế và địa phương. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đã lấy tổng cộng trên 5.651 mẫu xét nghiệm và đã có 5.477 mẫu âm tính, còn 157 mẫu đang chờ kết quả. Tất cả các F1, trong thời gian cách ly 14 ngày đều được lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 02 lần ở thời điểm mới vào và khi đã hoàn thành đủ 14 ngày cách ly. Những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ thì cần phải xét nghiệm lại nhiều lần để có kết quả chính xác nhất. 

Thứ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Trường Sơn cho biết 2 xét nghiệm rất cần thiết, đầu tiên là mới bắt đầu vào trong khu cách ly, nếu phát hiện dương tính thì đưa đi điều trị, còn nếu âm tính thì tiếp tục cách ly đủ 14 ngày. Phải đến ngày thứ 14 mới được xét nghiệm lần thứ 2, khi âm tính thì hoàn toàn yên tâm cho người cách ly ra khỏi khu cách ly. Tuy nhiên, lưu ý vấn đề thời gian rất quan trọng, vì một số địa phương đến ngày 14 ngày xét nghiệm lại vẫn có một tỉ lệ dương tính nhất định.

Truy vết đúng và cách ly đủ sẽ cắt đứt được nguồn lây của vi rút SARS-CoV-2, giảm nguy cơ lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Với những trường hợp cách ly tại nhà cũng cần tuân thủ đúng và đủ thời gian cách ly theo quy định. Trong quá trình cách ly tại nhà, nếu xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ cần báo cho nhân viên y tế để hỗ trợ và lấy mẫu xét nghiệm, vì đã có nhiều trường hợp dương tính ở các lần xét nghiệm sau khi hoàn thành đủ thời gian cách ly.

PV-Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất