Truyền cảm hứng học tập cho học sinh qua làn điệu dân caHơn 10 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, cô Hoàng Thị Luyến (sinh năm 1986), dân tộc Tày, đã thành công trong việc truyền cảm hứng học tập cho học sinh thông qua những bài giảng đầy tính sáng tạo, hấp dẫn của mình.

Truyền cảm hứng học tập cho học sinh qua làn điệu dân ca

Cô giáo Hoàng Thị Luyến (giữa) được vinh danh "Nhà giáo trẻ tiêu biểu" cấp Trung ương năm 2020

Bám lớp, bám trường

Trò chuyện cùng chúng tôi, cô giáo Hoàng Thị Luyến cho biết: "Em sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Ngay từ nhỏ em đã yêu những bản nhạc, khúc hát về núi rừng, về con người vùng cao Tây Bắc. Từ niềm say mê với âm nhạc cùng với những cảm thông, thấu hiểu cuộc sống khó khăn của đồng bào, nhất là với học sinh vùng cao, đã "chắp cánh" cho em theo đuổi ước mơ trở thành một giáo viên, để có thể mang con chữ, lời ca, tiếng hát giúp học trò nghèo sau này có cuộc sống tươi sáng hơn".

Tốt nghiệp trường Đại học sư phạm Hùng Vương, chuyên ngành Âm nhạc năm 2009, Hoàng Thị Luyến được phân công về dạy học tại trường Tiểu học Tân Quang (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang). Cô giáo 8X này luôn bám lớp, bám trường, tận tình dạy học sinh. Sau 2 năm gắn bó với xã Tân Quang, cô chuyển công tác về trường THCS Bảo Nhai (huyện Bắc Hà, Lào Cai). Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, cô được Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng giao làm Tổng phụ trách Đội. Tại ngôi trường mới, cô luôn tìm tòi nghiên cứu, vận dụng những bài hát, làn điệu dân ca để truyền đạt cho học sinh. Điều này đã tạo sự hấp dẫn và hứng thú trong mỗi giờ lên lớp, giúp các em thêm yêu thích bộ môn Âm nhạc, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa quê hương.

Hết lòng vì học sinh thân yêu

Với vai trò là giáo viên - Tổng phụ trách Đội, Hoàng Thị Luyến đã tổ chức tốt nhiều hoạt động Đội trong trường, tạo sự hứng khởi, vui tươi cho các em học sinh sau những giờ học tập căng thẳng. Đồng thời, cô tích cực tham mưu cho Ban Giám hiệu nhà trường quan tâm, tổ chức tốt các hoạt động thu hút học sinh đến trường. Đáng chú ý là các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, giúp các em tự tin thể hiện bản thân trước đám đông, trang bị thêm nhiều kỹ năng sống cần thiết cho các em.

Truyền cảm hứng học tập cho học sinh qua làn điệu dân ca

Các tiết dạy của cô Hoàng Thị Luyến luôn sôi nổi

Em Dương Ngọc Hà, học sinh lớp 8A2 trường THCS Bảo Nhai, bày tỏ: "Cô Luyến không chỉ hát hay, dạy giỏi mà còn tổ chức được nhiều hoạt động ngoại khóa cho chúng em tham gia như thi vẽ tranh, tuyên truyền măng non, tìm hiểu về truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa các dân tộc... Cô nhiệt tình dạy cho chúng em những bài hát múa tập thể và các trò chơi dân gian bổ ích. Các tiết dạy của cô Luyến đều rất gần gũi, nhẹ nhàng, dễ hiểu, giúp chúng em thoải mái hơn trong quá trình học tập..".

Hơn 10 năm công tác tại trường THCS xã Bảo Nhai, với sự tâm huyết, yêu nghề, cô giáo Hoàng Thị Luyến luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Mỗi năm học trôi qua, bề dày thành tích của cô Hoàng Thị Luyến nhiều thêm: Năm học 2014 – 2015, cô vinh dự đạt giải Nhất hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Từ năm 2015 đến nay, cô luôn là Tổng phụ trách Đội giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, được Hội đồng đội huyện Bắc Hà khen thưởng. Đặc biệt, vào tháng 11 vừa qua, cô vinh dự là 1 trong 3 giáo viên trẻ tiêu biểu của tỉnh Lào Cai nhận giải thưởng "Nhà giáo trẻ tiêu biểu" cấp Trung ương lần thứ II - năm 2020.

Theo Khuất Linh

Báo Phụ nữ Việt Nam

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất