Truyền tải điện Đông Bắc 3: “Dốc sức” đảm bảo cấp điện phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026Để phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra thành công, tốt đẹp, Truyền tải điện Đông Bắc 3 - Công ty truyền tải điện 1 đang nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn và chủ động trong mọi tình huống.

Nỗ lực của ngành điện

Nhiều năm qua, Truyền tải điện Đông Bắc 3 luôn nỗ lực vận hành an toàn, cung cấp điện ổn định phục vụ người dân trên địa bàn 10 tỉnh phía Bắc nói chung và huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) nói riêng. Việc vận hành trơn tru, hiệu quả lưới truyền tải điện 220kV/500kV là kết quả của quá trình làm việc hăng say, chu đáo của toàn thể cán bộ, nhân viên Truyền tải điện Đông Bắc 3.

Đặc biệt, trong giai đoạn phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV vừa qua, Truyền tải điện Đông Bắc 3 đã chủ động xây dựng phương án chi tiết đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và xử lý tốt mọi sự cố hệ thống điện.

Việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sắp tới được coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Truyền tải điện Đông Bắc 3 hiện nay, đồng thời cũng là niềm tự hào của ngành điện khi được góp sức vào tổ chức thành công sự kiện trọng đại của đất nước.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đó, Truyền tải điện Đông Bắc 3 đang phải đối mặt với nỗi bất an lớn khi nhiều người dân tại Hiệp Hòa (Bắc Giang) vẫn “vô tư” thả diều ở gần các công trình đường điện, dẫn đến nguy cơ diều vướng vào lưới điện, gây ra các sự cố, thiệt hại nghiêm trọng.

Truyền tải điện Đông Bắc 3:  “Dốc sức” đảm bảo cấp điện phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Nhân viên Truyền tải điện Đông Bắc 3 vất vả tháo gỡ những chiếc diều mắc vào đường dây điện

 

Ông Đinh Nho Hợi- Phó giám đốc Truyền tải điện Đông Bắc 3 – Công ty truyền tải điện 1 cho biết, hiện nay phong trào chơi thả diều trên địa bàn huyện Hiệp Hòa nói chung và các xã Mai Trung, Hợp Thịnh, Đại Thành, Xuân Cẩm, Thường Thắng nói riêng diễn ra rất phổ biến. Việc người dân chơi thả diều gần khu vực có trạm biến áp và đường dây đi qua ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận hành an toàn của lưới điện do khi diều bị đứt dây mắc vào đường dây hoặc thiết bị trạm biến áp sẽ gây sự cố và làm ngừng cung cấp điện.

Cụ thể, gần đây vào ngày 05/05/2021, diều đứt dây mắc vào đường dây 220kV Hiệp Hòa – Sóc Sơn làm ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho hàng loạt khu công nghiệp trên địa bàn huyện Hiệp Hòa, huyện Phổ Yên và các khu vực lân cận, gây thiệt hại và ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Trước thực trạng đó, Truyền Tải điện Đông Bắc 3 liên tục phát đi những cảnh báo về nguy cơ mất an toàn khi vi phạm hành lang lưới điện, gửi báo cáo đến các cơ quan chức năng của huyện, tỉnh Bắc Giang và tổ chức hội nghị tuyên truyền đối với UBND huyện Hiệp Hòa cùng sự tham gia của các xã trong huyện và tổ chức tuyên truyền riêng tại các xã có đường dây đi qua.

Truyền Tải điện Đông Bắc 3 đã làm việc với UBND huyện, UBND các xã, các thôn về việc phối hợp đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp, trong đó có việc ngăn chặn người dân chơi thả diều. Ngoài ra, đơn vị cũng kết hợp với công an huyện Hiệp Hòa và công an các xã tổ chức tuần tra ngăn chặn người dân chơi thả diều gần đường dây điện, đồng thời đến từng hộ dân ký cam kết về việc không thả diều tại khu vực có đường dây.

Tuy nhiên, bất chấp mọi nỗ lực đó, đến nay, việc thả diều tại các khu vực gần đường dây và trạm biến áp trên địa bàn huyện Hiệp Hòa không những không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng. Nhiều người dân vẫn “vô tư” thả diều ở khu vực có đường dây 220kV, 500kV đi qua và có thể gây sự cố cho lưới điện bất cứ khi nào.

Cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Có thể thấy rằng, nếu chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, nhắc nhở mà không có những biện pháp xử lý mạnh tay hơn, trò chơi dân gian vốn được nhiều người yêu thích này tại Hiệp Hòa sẽ trở thành mối nguy hiểm cho ngành truyền tải điện và cho chính người dân.

Nghị định 14/2014/NĐ-CP và Nghị định 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố lưới điện là hành vi bị nghiêm cấm và bị xử phạt từ 1 triệu – 5 triệu đồng. Tuy nhiên, chế tài xử phạt này còn quá nhẹ, không đủ sức răn đe, trong khi thiệt hại do diều gây sự cố là rất lớn. Mặt khác, việc xử phạt rất khó khăn vì người thả diều không bao giờ nhận diều của mình khi gây ra sự cố và cũng chưa có quy định diều phải đăng ký xác nhận chủ sở hữu.

Thực tế, thời gian gần đây, sự cố lưới điện do các trường hợp thả diều gây ra ngày càng gia tăng nhưng chính quyền huyện Hiệp Hòa vẫn chưa có biện pháp xử lý kiên quyết, triệt để. Nhiều trường hợp diều bay vướng vào đường dây điện đang vận hành gây ra chạm, chập điện, cháy nổ nhưng việc xử lý của chính quyền địa phương vẫn chưa quyết liệt, cứng rắn dẫn đến hiện tượng "nhờn luật".

Để đảm bảo an ninh năng lượng trong khu vực nhất là trong giai đoạn bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp sắp tới, đảm bảo an toàn đối với công trình lưới điện quốc gia và đảm bảo an toàn tính mạng cho chính người dân, Truyền tải điện Đông Bắc 3 khẩn thiết mong chính quyền địa phương vào cuộc đồng bộ, tích cực và quyết liệt hơn nữa trong việc ngăn chặn người dân chơi thả diều gần đường dây 220kV, 500kV.

Đồng thời, chính quyền cần có các biện pháp để ngăn chặn triệt để hiện tượng người dân chơi thả diều gần khu vực lưới điện nguy cơ gây sự cố. Bên cạnh đó là khoanh vùng khu vực cấm thả diều đối với các nơi có đường dây đi qua và thông báo cho toàn thể người dân được biết.

Chỉ có như vậy, Truyền tải điện Đông Bắc 3 mới có thể an tâm thực hiện tốt nhiệm vụ cung ứng điện an toàn, liên tục phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân, nhất là đảm bảo cung cấp điện ổn định cho kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sắp tới.

 


Bài liên quan