Truyền thông Bắc Triều Tiên thảo luận về 'Vẻ ngoài tiều tụy' của Kim Jong Un(SPL)- Truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên dẫn lời một người dân địa phương cho biết, những người dân Triều Tiên đau lòng, rơi nước mắt lo lắng về "vẻ ngoài tiều tụy" của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Truyền thông Bắc Triều Tiên thảo luận về 'Vẻ ngoài tiều tụy' của Kim Jong Un

Các bức ảnh do chính phủ Triều Tiên cung cấp cho thấy Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại các cuộc họp của Đảng Công nhân vào ngày 8 tháng 2 (trái) và ngày 15 tháng 6.(Ảnh: AP)

Một số chuyên gia cho biết, một số ý kiến được coi là sự nỗ lực nhằm thúc đẩy ủng hộ trong nước đối với nỗ lực của ông Kim khi ông đang phải vật lộn với những khó khăn kinh tế ngày càng sâu sắc do đại dịch COVID-19, sự quản lý yếu kém, các lệnh trừng phạt kinh tế của Liên Hợp Quốc và thiên tai.

"Trái tim của người dân chúng tôi đau nhói nhất khi nhìn thấy vẻ ngoài tiều tụy của ông Kim", kênh truyền hình nhà nước Triều Tiên dẫn lời một nam cư dân giấu tên đội mũ rơm cho biết hôm thứ Sáu (25/6). "Mọi người đều nói rằng nước mắt của họ đang trào ra một cách tự nhiên."

Trong những bức ảnh chụp trên các phương tiện truyền thông nhà nước gần đây cho thấy ông Kim đã giảm cân đáng kể. Một số người theo dõi Triều Tiên cho biết Kim, cao khoảng 170 cm (5 feet, 8 inch) và trước đó nặng 140 kg (308 pound), có thể đã giảm 10-20 kg (22-44 pound).

Sức khỏe của ông Kim đang là tâm điểm chú ý của thế giới vì nhà lãnh đạo 37 tuổi đã không công khai tên người kế nhiệm, người sẽ phụ trách kho vũ khí hạt nhân đang phát triển của Triều Tiên nhắm vào Hoa Kỳ và các đồng minh nếu ông ta gặp vấn đề.

Một số nhà phân tích ở Seoul cho biết Kim có thể đã ăn kiêng để cải thiện sức khỏe của mình, trong khi những người khác suy đoán rằng việc giảm cân của anh ấy có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe.

Lãnh đạo Kim, nổi tiếng là người nghiện rượu nặng và hút thuốc, xuất thân trong một gia đình có tiền sử bệnh tim. Cha và ông của ông, những người đã cai trị Triều Tiên trước ông, đều chết vì các vấn đề về tim.

Trong những tháng gần đây, ông Kim đã kêu gọi mọi người đoàn kết mạnh mẽ hơn để vượt qua cuộc khủng hoảng mà ông gọi là "khủng hoảng tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay" do việc đóng cửa biên giới liên quan đến đại dịch đã làm giảm mạnh thương mại quốc tế của Triều Tiên, các lệnh trừng phạt dai dẳng do Mỹ dẫn đầu và cơn bão mùa hè giết hại mùa màng vừa qua năm./.

(Theo NPR)


Bài liên quan