Truyền thông CH Séc đề cao vai trò Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác đa phươngTheo TTXVN, truyền thông CH Séc đã có loạt bài đánh giá tích cực về các nội dung phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận chung cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Khóa 76, đồng thời đề cao vai trò của Việt Nam thúc đẩy hợp tác đa phương và luật pháp quốc tế trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu, trong đó có vấn đề Biển Ðông, nhằm góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định và phát triển của mỗi quốc gia, khu vực và thế giới.

Truyền thông CH Séc đề cao vai trò Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác đa phương

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 76. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Báo halonoviny.cz đã đăng bài viết với tiêu đề "Việt Nam đề cao chủ nghĩa đa phương ứng phó với các thách thức toàn cầu", trong đó đánh giá cao đề xuất của Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế ứng phó với đại dịch, ưu tiên cung cấp vaccine Covid-19 cho những nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp, đồng thời tạo điều kiện để các nước đang phát triển hợp tác sản xuất và tham gia chuỗi cung ứng vaccine. Tác giả bài viết đánh giá cao chính sách đối ngoại của Việt Nam đề cao chủ nghĩa đa phương với LHQ là trung tâm và luật pháp quốc tế làm nền tảng nhằm góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định và phát triển.

Trang parlamentnilisty.cz cũng đăng bài viết đề cao quan điểm của Việt Nam thúc đẩy hợp tác đa phương và luật pháp quốc tế trong vấn đề an ninh hàng hải ở Biển Ðông, nhằm góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương. Theo tác giả bài viết, đây là quan điểm phù hợp với xu thế vận động của thế giới đa cực hiện nay. EU và các nước châu Âu ủng hộ quan điểm giải quyết vấn đề Biển Ðông bằng biện pháp hòa bình.

Giới chuyên gia, học giả Séc cũng đánh giá cao các nội dung phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nhất là những sáng kiến và đề xuất của Việt Nam về hướng tới phục hồi sau đại dịch. Tiến sĩ Takashi Hosoda, chuyên gia nghiên cứu về chính sách đối ngoại của Việt Nam tại Ðại học Tổng hợp Charles (CH Séc), nhận định Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng đối với LHQ trên cương vị là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021. Việc Việt Nam kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền ở Biển Ðông bằng các biện pháp hòa bình có ý nghĩa quan trọng góp phần ngăn ngừa xung đột vì hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực Ðông Nam Á và khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương. Sau 35 năm đổi mới, Việt Nam đã chuyển mình cùng với nhiều thành tựu phát triển về kinh tế - xã hội đáng khâm phục.

Cùng chia sẻ về những sáng kiến và đề xuất của Việt Nam, Tiến sĩ Jan Hornat, chuyên gia về Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương tại Ðại học Tổng hợp Charles, cho rằng Việt Nam là hình mẫu một thành viên có trách nhiệm của LHQ, tích cực tham gia đóng góp vào nỗ lực chung ứng phó với các thách thức toàn cầu của cộng đồng quốc tế. Tiến sĩ Hornat đánh giá cao bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã lên án mọi hành động áp đặt cường quyền, vi phạm các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, nhà báo Alex Svamberg, chuyên gia bình luận các vấn đề an ninh châu Á - Thái Bình Dương của báo Tin tức Séc (Novinky.cz), đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam hướng tới trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào giữa thế kỷ 21 đồng thời thực hiện các chương trình hành động xanh, phát triển bền vững. Tác giả nhận định các nội dung phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng giúp thúc đẩy nhận thức chung của cộng đồng quốc tế về tầm quan trọng và nỗ lực duy trì môi trường hòa bình, ổn định trên Biển Ðông./. 

Theo nhândan.vn