TS.Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam: “Việt Nam vẫn cần cảnh giác với việc dịch bệnh bùng phát trở lại”Đó là phát biểu của Tiến sỹ Kidong Park – Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống dịch bệnh 27/12 do Bộ Y tế tổ chức sáng 23/12/2020.

Hội nghị diễn ra với sự chủ trì của GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có, PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế;TS.Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ/Cục/Văn phòng/đơn vị thuộc Bộ Y tế; đại diện Cục Quân y; Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng- Bộ Quốc phòng; Cục Quản lý xuất nhập cảnh- Bộ Công an; Cục Y tế- Bộ Giao thông vận tải…

TS.Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam: “Việt Nam vẫn cần cảnh giác với việc dịch bệnh bùng phát trở lại”

GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế

Tại điểm cầu địa phương có đại diện Lãnh đạo UBND các Tỉnh, thành phố; các Bệnh viện/Viện/ Trung tâm y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại hơn 700 điểm cầu.

Biến chủng của virus chưa xuất hiện ở Việt Nam

Nhận định về biến thể virus SARS-CoV-2 mới ở Anh, GS. TS  Nguyễn Thanh Long cho biết, đây là một biến chủng mới của virus corona, làm tăng khả năng bám dính của virus. Theo ước tính, biến chủng có khả năng làm tăng tốc độ lây truyền lên tới 70% - đây là điều hết sức quan ngại. “Đợt dịch tại Đà Nẵng vừa qua, chúng ta có phát hiện đột biến gien làm tăng lây nhiễm nhưng không lây truyền mạnh như đợt biến chủng này”, GS Nguyễn Thanh Long nói. Hiện nay hầu hết các vaccine đều nhằm vào việc ngăn chặn khả năng xâm nhập của virus SARS-CoV-2 với tế bào thuần chủng.

TS.Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam: “Việt Nam vẫn cần cảnh giác với việc dịch bệnh bùng phát trở lại”

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, sự biến chủng này của virus SARS-CoV-2 chỉ tăng khả năng lây truyền, nhưng không làm tăng thêm tình trạng nặng của bệnh tật. Mặc dù quan ngại, chúng ta phải hết sức bình tĩnh đối phó với chủng này.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay ngành y tế Việt Nam đã giải trình tự gene trên toàn bộ mẫu và tới đây Bộ Y tế chỉ đạo các viện Trung ương tăng cường giải trình tự gene của các mẫu bệnh phẩm đặc biệt khu vực Châu Âu và ở các nước có biến chủng này để xem khả năng lây truyền thế nào, khả năng xâm nhập vào Việt Nam ra sao. 

Bộ trưởng khẳng định: Hiện nay, chúng ta chưa phát hiện biến chủng mới này tại Việt Nam. Tuy nhiên, không vì thế mà lơ là trong phòng chống dịch, chúng ta cần phải tăng cường và quyết liệt hơn trong công tác phòng chống. 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, từ nay đến cuối năm, đề nghị các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát không chỉ trên tuyến bộ, mà còn ở tuyến biển, hàng không nhằm kiểm soát người nhập cảnh, nhất là ở khu vực có sự biến chủng của virus SARS-CoV-2. Tới đây sẽ đề nghị với Bộ Ngoại giao xem xét hạn chế chuyến bay từ những khu vực có sự biến chủng của virus này.

TS.Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam: “Việt Nam vẫn cần cảnh giác với việc dịch bệnh bùng phát trở lại”

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết vài ngày nay, thông tin về biến thể mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 ở Anh đang khiến nhiều nước lo lắng. Theo ông Tấn, biến chủng mới có khả năng lây lan bệnh Covid-19 nhanh hơn, tuy nhiên chưa ghi nhận việc gia tăng độc lực gây tử vong nhiều hơn hay gây bệnh nặng hơn.

Trước đó, nhiều thông tin từ Anh cho biết biến thế virus SARS-CoV-2 có mức độ lây nhiễm cao hơn, thậm chí cao hơn 70% so với các chủng virus trước.

Ông Tấn cũng cho biết tính đến hết ngày 22-12, Việt Nam ghi nhận 1.414 ca Covid-19, trong đó có 754 ca nhập cảnh, 693 ca mắc do lây nhiễm trong nước. Đã 20 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm tại cộng đồng. Trong 20 ngày qua, chúng ta ghi nhận rải rác từ 1-10 ca Covid-19 mỗi ngày, đều là người nhập cảnh, được cách ly ngay từ khi xuống sân bay.

Phát biểu tại Hội nghị, Tại Hội nghị, TS.Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh, tình hình dịch trên thế giới vẫn đang phức tạp nên Việt Nam vẫn phải cảnh giác với việc dịch bệnh bùng phát trở lại do đó, cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp ngăn chặn khả năng lây nhiễm, bùng phát các dịch bệnh trong cộng đồng.

TS.Kidong Park cũng đồng thời khẳng định cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Y tế Việt Nam nói riêng trong thời gian tới để đưa Việt Nam trở thành quốc gia khỏe mạnh và an toàn nhất trên thế giới. “Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch COVID – 19. Tôi khẳng định sự thành công này không phải qua 1 đêm mà có, mà do chúng ta đầu tư rất nhiều năm. Khi các nền kinh tế, xã hội mở cửa trở lại thì dịch trên toàn cầu tiếp tục thay đổi, chúng ta sẽ có nhiều bằng chứng khoa học hơn nữa. Vì thế, chúng ta phải tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng ngừa để ứng phó và thích nghi”, TS Kidong Park nói.

Vaccine COVID-19 sẽ sớm có

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay, VN đã chính thức thử nghiệm vaccine Nanocovax của NANOGEN. Theo báo cáo, đến nay, các đối tượng tiêm giai đoạn 1 an toàn. Ba công ty tiếp theo cũng đang nhanh chóng nghiên cứu phát triển vaccine. 

Với IVAC, VABIOTECH có lộ trình thử nghiệm vào 1/3/2021, thử nghiệm cả hai miền Bắc và Nam để bảo đảm tính đại diện cho toàn quốc. Với POLYVAX đang đẩy mạnh nghiên cứu và hợp tác với với Trung Quốc, Nga để có vaccine… Quan điểm của Thủ tướng Chính phủ là song song tìm kiếm nguồn vaccine của các công ty ở nước ngoài thì phải tập trung cho vấn đề nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước.  

Theo ước tính và dự báo, bằng chứng khoa học, đến hiện nay chưa có vaccine nào chứng minh có hiệu quả bảo vệ lâu dài. Vì thế chủ động nguồn vaccine cho người dân là hết sức quan trọng, nên chúng ta phải tự nghiên cứu, phát triển, sản xuất vaccine. Bộ Y tế đang nỗ lực đảm bảo các cơ chế, đàm phán với các công ty để sớm nhất có vaccine cho Việt Nam.

“Chúng ta không trông chờ vào vaccine, kể cả trong bối cảnh có vaccine vẫn phải triển khai quyết liệt phòng chống dịch, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay thì càng phải quyết liệt hơn”, người đứng đầu Bộ Y tế nói.  

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề quan ngại hiện nay khi mỗi ngày có từ 100-150 người nhập cảnh trái phép vào nước ta. Vì vậy, ông đề nghị các tỉnh, đặc biệt các địa phương có địa bàn biên giới hết sức quan tâm tới vấn đề này, tập trung tục tăng cường quản lý chặt chẽ người nhập cảnh trái phép. Trên các tuyến biên giới, lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì 1.600 điểm chốt từ Tết đến nay, thời gian tới cần tiếp tục tăng cường, bởi theo dự báo nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết là rất lớn.  

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, bắt đầu từ hôm nay, Bộ Y tế quyết định đẩy mạnh đưa phòng, chống COVID-19 thành đợt cao điểm từ nay đến cuối năm, để đảm bảo cho người dân được hưởng Tết an lành.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng được nghe báo cáo tham luận của đại diện Cục Y tế dự phòng về nội dung “Quản lý nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu và kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV2 theo các giai đoạn và nhóm đối tượng ưu tiên”; đại diện Cục Môi trường y tế báo cáo nội dung “ Hướng dẫn công tác cách ly y tế trong phòng, chống dịch COVID-19”; đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tham luận nội dung “Công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh” và một số địa phương báo cáo về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn./.

Nhóm PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất