Từ 29/5, đài thọ toàn bộ tiền ăn tại khu cách ly cho trẻ em từ 0 - 16 tuổiSPL - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ đài thọ toàn bộ tiền ăn cho các cháu từ 0 - 16 tuổi khi phải cách ly do dịch COVID-19 bắt đầu từ hôm nay (29/5).

Quan tâm đến đời sống công nhân

Ngày 29/5, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đã thông tin nhiều nội dung quan trọng tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, đời sống và thị trường lao động trong nước có tác động tiêu cực rất lớn. Đợt dịch thứ 4 tác động đến 9,1 triệu người, trong đó, có khoảng 540.000 người mất việc, giãn việc; 19,9% lao động trong các sở, ban ngành ảnh hưởng. Khả năng chống chịu để duy trì đời sống khó có thể kéo dài nếu không có những biện pháp tác động mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, đời sống của người lao động các khu ngoài doanh nghiệp, khu vực hàng không, du lịch, khách sạn, nhà hàng, dịch vụ vốn đã khó rồi thì đợt thứ 4 này càng khó hơn. Trong đợt thứ 4 này, đặc biệt khu vực công nghiệp, chế xuất, doanh nghiệp có quy mô lớn đang bị tác động rất mạnh.

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH chia sẻ: "Trước kia, chúng ta lo lây nhiễm trong cộng đồng thì giai đoạn này bên cạnh phòng ngừa cộng đồng, cần tập trung vào bệnh viện và khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động".

Do đó, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương, đặc biệt là nơi có đông công nhân như Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Thái Nguyên... quan tâm đến quản lý công nhân, giãn cách đi đôi với duy trì sản xuất kinh doanh. Quản lý công nhân cả ở 2 chiều trong khu chế xuất, khu công nghiệp và cả đi lại bên ngoài.

Bộ trưởng cho biết, để thực hiện phương châm phòng chống dịch bệnh từ xa, từ sớm thì biện pháp căn cơ, bền vững, lâu dài là vaccine. Do đó, Bộ trưởng kiến nghị Thủ tướng kết luận ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân trong khu công nghiệp, khu chế xuất. Ngoài ra, các địa phương tăng cường kiểm soát nhập cảnh, cư trú trái phép, lao động trái phép.

Đối với hỗ trợ các địa phương, người lao động giảm sau thu nhập, Bộ LĐ-TB&XH đang làm tờ trình kiến nghị đề xuất để trình lên Chính phủ.

Hỗ trợ tiền ăn cho trẻ em

Thời gian qua, có khoảng 6% trường hợp phải cách ly F1 là trẻ em từ 0 đến 16 tuổi (khoảng 4.083 trường hợp F0 và F1). Số liệu này có thể sẽ tăng lên khi lượng cách ly tại khu công nghiệp khu chế xuất tăng. Do đó, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương quan tâm, chăm lo đời sống sinh hoạt của các cháu nhất là khi bố mẹ phải thực hiện cách ly.

Từ 29/5, đài thọ toàn bộ tiền ăn tại khu cách ly cho trẻ em từ 0 - 16 tuổiChăm sóc trẻ em trong khu cách ly COVID-19 tại Bạc Liêu. Ảnh: Nhật Hồ

Bộ LĐ-TB&XH báo cáo Thủ tướng cho phép Bộ LĐ-TB&XH và Quỹ Bảo trợ Trẻ em sẽ đài thọ toàn bộ tiền ăn cho các cháu từ 0 - 16 tuổi trong thời gian cách ly do dịch COVID-19.

Thời gian bắt đầu thực hiện từ hôm nay (29/5) đến ngày 31/12. Trước mắt, Bộ sẽ hỗ trợ cho Bắc Ninh, Bắc Giang và Điện Biên, mỗi tỉnh 1 tỷ đồng hỗ trợ cho các cháu./.

 

Box:

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt là những người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Báo Lao Động phát động Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo”.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Bộ Y tế để mua vaccine, tiêm cho công nhân, người lao động nghèo trên toàn quốc.

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

Chuyển tiền qua tài khoản:

• STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
• STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
• STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
• STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
• Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

Hỗ trợ qua Ví Momo:

- Mở Ví Momo .
- Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
- Thực hiện theo hướng dẫn.
- Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

Từ 29/5, đài thọ toàn bộ tiền ăn tại khu cách ly cho trẻ em từ 0 - 16 tuổi

Theo laodong.vn

 


Bài liên quan