Từ các vụ xâm hại trẻ em: Có thể áp dụng hình phạt "thiến sinh học"?“Tại sao cùng một đạo luật, cùng một chính sách đó nhưng ở địa phương khác, ở cấp cao hơn thì lại có mức án khác” - ông Triệu Thế Hùng đặt vấn đề.

Từ các vụ xâm hại trẻ em: Có thể áp dụng hình phạt thiến sinh học?

Ông Triệu Thế Hùng trả lời báo chí.

Bên lề buổi làm việc với UBND TP.HCM về việc thực hiện chính sách pháp luật giáo dục nghề nghiệp ngày 3/4, ông Triệu Thế Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã nêu quan điểm về những vụ xâm hại phụ nữ, trẻ em thời gian gần đây.

Ông Hùng nhấn mạnh, các chính sách pháp luật về chăm sóc, bảo vệ trẻ em – quyền trẻ em tại nước ta đã tương đối đầy đủ. Tuy nhiên, “câu chuyện là thực hiện chính sách đó như thế nào”.

“Trong luật đã có điều khoản bảo vệ trẻ em, vấn đề là vận dụng và thực hiện có đúng, đủ hay không. Theo tôi, các cấp các ngành phải thực hiện tốt tinh thần của các bộ luật về trẻ em. Qua những sự việc rất đau lòng vừa qua chúng ta thấy rằng, chính quyền địa phương – ngoài việc phát triển kinh tế thì vấn đề con người phải được giám sát và thực hiện chặt chẽ hơn” – ông Hùng nói.

Theo ông Triệu Thế Hùng, các vụ bạo hành, xâm hại trẻ em không phải đến bây giờ mới xuất hiện mà đã có từ xưa, nhưng hôm nay truyền thông phát triển mạnh, cùng sự vào cuộc của báo chí đã làm minh bạch nhiều vấn đề, lôi ra nhiều sự vụ.

“Vì sự vào cuộc đó, chúng ta cập nhật được tình hình để cả hệ thống kịp thời giải quyết câu chuyện này” – ông Hùng cho hay. Dù vậy, ông Hùng cũng cho rằng cần bổ sung, hoàn thiện thêm chính sách để đảm bảo tính răn đe trong các vụ trẻ em bị xâm hại, đồng thời phải nâng cao ý thức thực thi pháp luật và trách nhiệm của các cơ quan đứng ra xử lý tình trạng này.

“Tại sao cùng một đạo luật, cùng một chính sách đó nhưng ở địa phương khác, ở cấp cao hơn thì lại có mức án khác” – ông đặt vấn đề.

Đề cập đến hình thức “thiến sinh học” đối với một số hành vi xâm hại, ông Hùng cho biết, trong công tác lập pháp đã tiếp cận với những đạo luật quốc tế và có sự giao lưu, học hỏi.

“Tuy nhiên, khi nghiên cứu ra hình phạt nào đó còn cần phù hợp với nhiều vấn đề, thực tiễn cuộc sống và thuần phong mỹ tục của từng đất nước” – ông Hùng nhận định.

Trước đó, vào chiều 2/4 trên mạng xã hội xuất hiện một video ghi lại cảnh người đàn ông nhiều lần cố cưỡng ép ôm, hôn một cháu bé trong thang máy tại một chung cư thuộc quận 4, TP.HCM.

Người đàn ông này sau đó được xác định là Nguyễn Hữu Linh, sinh năm 1958, ngụ tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Liên quan đến hành vi này, trước đó vào ngày 4/3 tại Hà Nội cũng từng xảy ra một vụ việc tương tự. Nạn nhân trong vụ việc là một cô gái 20 tuổi. Người thực hiện hành vi quấy rối (thực chất là tấn công tình dục-PV) được xác định là Đỗ Mạnh Hùng.

Sau đó người đàn ông sàm sỡ này chỉ bị phạt hành chính 200.000đ. Mức phạt quá thấp này đã gây dư luận không đồng tình trong xã hội. Chưa rõ vụ việc sàm sỡ trong thang máy tại TP.HCM sẽ được xử lý ra sao, nhưng vụ việc sẽ được dư luận tiếp tục theo dõi về cách thức xử lý của các cơ quan chức năng.

Nguồn Infonet


Bài liên quan