Tư lệnh Ấn Độ tuyên bố sắc lạnh: Không quân sẵn sàng không kích Trung QuốcIndia Today ngày 5/10 dẫn lời Tư lệnh không quân Ấn Độ Rakesh Kumar Singh Bhadauria cho biết lực lượng này đã chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng không kích nhằm vào Trung Quốc.

Tư lệnh Ấn Độ tuyên bố sắc lạnh: Không quân sẵn sàng không kích Trung Quốc

Tư lệnh không quân Ấn Độ Rakesh Kumar Singh Bhadauria (trái). Ảnh: IANS

Tướng Bhadauria cho hay, không quân Ấn Độ sẵn sàng tác chiến trên cả hai mặt trận, giữa bối cảnh căng thẳng với cả Trung Quốc và Pakistan liên tục leo thang.

Ông Bhadauria ngày 5/10 lên tiếng rằng máy bay Dassault Rafale do Pháp sản xuất giúp mang lại ưu thế cạnh tranh cho Ấn Độ trước các đối thủ, bao gồm năng lực "phủ đầu" và "tấn công chiều sâu".

Ông nói rằng tình trạng giằng co ở biên giới Trung-Ấn vẫn tiếp diễn, cục diện chưa đến mức phải thực hiện không kích, song không lực Ấn Độ đã chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản này. Theo Tư lệnh Ấn Độ, không quân nước này "hoàn toàn sẵn sàng" ứng phó với bất cứ khả năng xung đột nào - như rủi ro bùng phát giao tranh với Trung Quốc hay Pakistan.

"Chúng tôi nhận thấy các hoạt động của Trung Quốc ở vùng Ladakh từ tháng 5. Khi Ấn Độ nhạn thức điều này, lục quân và không quân của chúng tôi đã phản ứng rất nhanh," Bhadauria nói.

Ông Bhadauria cáo buộc Pakistan và Trung Quốc đang bí mật hợp tác với nhau để tiến hành "các cuộc tập trận rộng rãi", đồng thời cho rằng Pakistan đang phụ thuộc vào Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực.

Ông đánh giá nếu giao tranh vũ trang bùng phát, Trung Quốc không có lý do gì để có thể chiến thắng được Ấn Độ.

"Chúng tôi đã bố trí lực lượng ở tất cả khu vực liên quan, mà vùng Ladakh chỉ là một phần nhỏ trong số đó," ông nói. "Vị trí của chúng tôi rất tốt, chúng tôi chuẩn bị tốt để ứng phó với bất kỳ xung đột nào, bao gồm ở hai mặt trận," viên tướng Ấn Độ cho biết, nhấn mạnh rằng không quân nước này "đã triển khai lực lượng hùng mạnh" để ứng phó với khả năng xung đột bùng phát.

Theo India Today, điều đáng chú ý là các chiến đấu cơ Dassault Rafale sẽ được hiện diện trong lễ duyệt binh của không quân Ấn Độ vào ngày mai, 8/10. Một quan chức không quân bình luận, chiến đấu cơ do Pháp chế tạo "nổi danh nhờ ưu thế trên không và khả năng tấn công chuẩn xác". 5 chiếc máy bay loại này đã chính thức được Ấn Độ biên chế cho quân đội hôm 10/9 vừa qua.

Trước khi đưa ra thông điệp cứng rắn ngày 5/10, hồi đầu tuần trước ông Bhadauria cũng nhận định tình hình biên giới Trung-Ấn ở khu vực Đông Ladakh là đáng lo ngại và đang trong tình trạng "không có chiến tranh thì sẽ không có hòa bình". Ông nhận xét sức mạnh trên không là nhân tố then chốt để giành thắng lợi trong bất kỳ xung đột nào ở tương lai.

Trang Sina (Trung Quốc) bình luận, những phát biểu của tướng không quân Ấn Độ cho thấy ý nghĩa quan trọng, minh chứng quân đội Ấn Độ đã chuẩn bị sẵn sàng để trải qua mùa đông lạnh giá tại Ladakh. Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng xúc tiến công việc sắp xếp và bố trí nhân lực, trang bị cho hoạt động này.

Ấn Độ và Trung Quốc ngày 22/9 ra tuyên bố chung về cuộc đàm phán cấp chỉ huy quân sự song phương về tranh chấp ở biên giới, khẳng định quyết tâm ngừng điều thêm binh sĩ đến khu vực tiền tuyến và kiềm chế hành động đơn phương làm thay đổi tình hình ở Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Vào cuối tháng 9, đôi bên cũng tổ chức phiên họp lần thứ 19 về Cơ chế làm việc tham vấn và hợp tác trong các vấn đề biên giới hai nước.

Hải Võ/ toquoc.vn
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất