Từ một vụ án ở Gia Lai: Hành vi của Võ Hồng Nguyên và Nguyễn Thành Vũ là gây rối trật tự công cộng hay giết người?SPL - Kết luận của Cơ quan điều tra công an tỉnh Gia Lai và Bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai còn nhiều khuất tất, chưa đúng với bản chất sự thật mà dư luận đang quan tâm?

Theo bản cáo trạng số 70/CT-VKS-P2 ngày 28 tháng 7 năm 2020 của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Gia Lai kết luận rằng: 

Giữa Tiêu Duy Dũng và Võ Hồng Nguyên không có mâu thuẫn gì với nhau từ trước, xuất phát từ mâu thuẫn lúc ăn nhậu, Tiêu Duy Dũng dùng tay đánh thì Võ Hồng Nguyên bỏ chạy vào trong trụ sở Công an thành phố Pleiku trốn. Tại đây, Nguyên gọi Trần Trung Thành nói mới bị đánh và nhờ qua đón về, khi đi Thành mang theo con dao dài khoảng 1 mét làm hung khí đánh nhau khi cần. Sau khi gọi cho Thành thì Nguyên còn gọi cho Trần Minh Tấn nói mang theo hung khí qua Công an thành phố Pleiku đón và gọi cho Nguyễn Đức Lập nhờ qua Công an thành phố Pleiku chở về, Lập không có xe nên gọi Vũ lái xe ô tô cùng đi đón Nguyên. Sau đó, Thành, Vũ, Tấn và Lập cùng đến trước Công an thành phố Pleiku đón Nguyên thì thấy Hùng đang điều khiển xe mô tô chở Dũng đi ở đây, do trước đó Hùng vừa điều khiển xe mô tô chở Dũng mang theo súng ngắn truy đuổi Trần Trung Thành và Võ Hồng Nguyên, nên Nguyên chỉ đạo Nguyễn Thành Vũ lái xe ô tô tông thẳng vào xe mô tô của Hùng điều khiển đang chở Dũng làm cả hai bị ngã. Lúc này khoảng gần 1 giờ 30 phút ngày 2 tháng 7 năm 2019 tại khu vực đoạn đường Hai Bà Trưng phía trước Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai và khu vực ngã ba đường Lê Lai và Nguyễn Thiện Thuật thuộc tổ 2, phường Diên Hồng, thành phố Pleiku. Do bị xe ô tô tông ngã nên Tiêu Duy Dũng bực tức nên cầm khẩu súng quân dụng CF 98 chạy đến cửa trước bên trái xe ô tô chĩa vào bên trong bắn một phát, đầu đạn xuyên qua kính chắn gió và găm vào vai trái của Vũ, Dũng bỏ chạy thì bị Thành và Tấn mang theo 3 con dao dùng xe mô tô truy đuổi, đến chợ đêm Pleiku thì đuổi kịp, Tấn vung dao chém Dũng, nhưng không trúng thì bị Dũng bắn hai phát vào người, Dũng cầm báng súng đánh vào đầu Thành thì Thành và Tấn dùng dao đâm, chém Dũng nhiều nhát gây thương tích. Hậu quả Tấn chết do “mất máu cấp đa vết thương thấu bụng gây thủng ruột nhiều vị trí do hỏa khí”. Nguyễn Thành Vũ bị thương tích tổn thương cơ thể 20%, Tiêu Duy Dũng bị thương tích tổn thương cơ thể 14%, Trần Trung Thành bị thương tích tổn thương cơ thể 3/%...”. 

Với kết luận trên đây, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai truy tố Võ Hồng Nguyên về tội Gây rối trật tự công cộng theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 318 Bộ luật hình sự và truy tố Nguyễn Thành Vũ về tội Gây rối trật tự công cộng theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 318 Bộ luật hình sự. 

Từ một vụ án ở Gia Lai:  Hành vi của Võ Hồng Nguyên và Nguyễn Thành Vũ là gây rối trật tự công cộng hay giết người?

Ông Tiêu Viết Quảng (bố ruột của Tiêu Duy Dũng) bức xúc kêu oan cho con

Hiện đang có hai quan điểm khác nhau về tội danh của Võ Hồng Nguyên và Nguyễn Thành Vũ:

Quan điểm thứ nhất cho rằng, hành vi của Võ Hồng Nguyên và Nguyễn Thành Vũ là phạm tội Gây rối trật tự công cộng như Viện kiểm sát đã truy tố. 

Quan điểm thứ hai cho rằng, hành vi của Võ Hồng Nguyên và Nguyễn Thành Vũ là hành vi của tội Giết người với lập luận: 

Cho dù với bất kỳ lý do nào, sau khi bị Tiêu Duy Dũng dùng tay đánh, Võ Hồng Nguyên đã bỏ chạy và vào được trong trụ sở Công an thành phố Pleiku trốn. Võ Hồng Nguyên có quyền lựa chọn cách ứng xử của mình cho phù hợp với quy định của pháp luật, đó là báo cáo sự việc với người có thẩm quyền tại Công an thành phố Pleiku. Thế nhưng, Võ Hồng Nguyên lại không làm như vậy, mà dùng điện thoại gọi cho Trần Trung Thành, Trần Minh Tấn và bảo Trần Minh Tấn gọi thêm người mang theo hung khí đến trụ sở Công an thành phố Pleiku. Khi Trần Trung Thành chở Võ Hồng Nguyên tránh sự truy đuổi của Bùi Hùng và Tiêu Duy Dũng đến trước trụ sở Công an thành phố Pleiku thì Võ Hồng Nguyên thấy xe ô tô do Nguyễn Thành Vũ điều khiển chở Nguyễn Đức Lập, Trần Minh Tấn và Nguyễn Đức Thắng đi đến, ngay lập tức, Võ Hồng Nguyên chỉ tay về phía Bùi Hùng, Tiêu Duy Dũng đang đi phía trước đầu xe ô tô chỉ đạo “hai thằng đó, tông chết mẹ nó cho tao”. Thực tế, Nguyễn Thành Vũ đã lái xe ô tô tông thẳng vào xe mô tô do Bùi Hùng điều khiển đang chở Tiêu Duy Dũng, làm cho Bùi Hùng và Tiêu Duy Dũng ngã xuống đường. Ngay sau đó, Nguyễn Thành Vũ tiếp tục lái xe ô tô lao tới nhưng lại tông vào xe máy đào đang đậu ở gần đó. 

Với các tình tiết này thì dễ dàng thấy rằng, Võ Hồng Nguyên là người chủ mưu, chỉ huy và Nguyễn Thành Vũ là người thực hiện hành vi cố ý tước đi tính mạng của Bùi Hùng và Tiêu Duy Dũng một cách quyết liệt, cố tình thực hiện tội phạm đến cùng. 

Theo chúng tôi thì Luật An ninh mạng đã chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2019. Như vậy, Cơ quan điều tra có thể áp dụng quy định của Luật này để làm rõ tình tiết sau khi “bỏ chạy vào trong trụ sở Công an thành phố Pleiku trốn”, Võ Hồng Nguyên đã dùng điện thoại di động gọi cho ai và nói những gì để dẫn đến sau đó là sự “truy sát” Bùi Hùng và Tiêu Duy Dũng. 

Được biết sắp đến, Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai sẽ đưa vụ án mà Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Gia Lai truy tố Võ Hồng Nguyên và Nguyễn Thành Vũ về tội Gây rối trật tự công cộng ra xét xử công khai. Hi vọng rằng, Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai sẽ có phán quyết đúng đắn, đảm bảo lẽ công bằng, không để xảy ra hiện tượng mà Tòa án cấp trên phải nhận định “tuy có vi phạm nhưng không làm thay đổi bản chất của sự việc”. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến tiếp theo của vụ việc này. 

Nhóm PV 


Bài liên quan