fspin Từ nghiên cứu mới của WHO: Ông Trump trị Covid-19 bằng thuốc nào mà nhanh khỏe như vậy? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Từ nghiên cứu mới của WHO: Ông Trump trị Covid-19 bằng thuốc nào mà nhanh khỏe như vậy?Kết quả nghiên cứu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang làm dấy lên nghi ngờ về phương pháp điều trị Covid-19 của Tổng thống Trump.

WHO cho rằng, các phương pháp từng được sử dụng để điều trị Covid-19 cho ông Trump không có nhiều tác dụng đối với bệnh nhân nhiễm virus đang phải nằm viện.

Remdesivir – một trong những loại thuốc được Mỹ cấp phép khẩn cấp để điều trị Covid-19 – được cho là đóng vai trò quan trọng giúp ông Trump nhanh hồi phục.

Theo WHO, hiện chưa có phương pháp điều trị nào chính thức được công nhận là làm giảm tỷ lệ tử vong hoặc rút ngắn thời gian điều trị trong bệnh viện khi nhiễm Covid-19.

Từ nghiên cứu mới của WHO: Ông Trump trị Covid-19 bằng thuốc nào mà nhanh khỏe như vậy?

Tổng thống Trump dùng thuốc Remdesivir trị Covid-19 cho thấy hiệu quả nhanh, WHO nói ngược lại (ảnh: SCMP)

“Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, điều trị bằng thuốc Remdesivir ít hoặc không ảnh hưởng đến việc làm giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân mắc Covid-19”, WHO thông báo.

Kết luận WHO đưa ra dựa trên nhiều ngày nghiên cứu để kiểm tra tác dụng của các loại thuốc chống Covid-19 hiện có.

Một nghiên cứu khác của Trung Quốc, đăng trên tạp chí The Lancet cho rằng, Remdesivir không mang lại lợi ích đáng kể cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu khác đăng trên Tạp chí Y học New England hồi đầu tháng nhận xét, Remdesivir giúp rút ngắn đáng kể thời gian hồi phục cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Giữa dịch Covid-19, ông Trump đã nhiều lần công kích WHO “thiên vị” Trung Quốc và dọa sẽ cắt viện trợ cũng như rút khỏi tổ chức này.

Trong khi Tổng thống Mỹ mắc Covid-19, WHO cũng không có bất kỳ bình luận nào về phương pháp điều trị cho ông Trump.

Gilead Sciences – công ty sản xuất Remdesivir – ngay lập tức tỏ ra không hài lòng với những phát biểu của WHO.

“Kết luận của WHO không phù hợp với những bằng chứng thực tế về công dụng của thuốc Remdesivir”, công ty Gilead Sciences tuyên bố.

Ashley St John – phó giáo sư tại Trường Y Duke-NUS ở Singapore – cho rằng, nghiên cứu của WHO dường như không toàn diện khi chỉ hướng đến đối tượng là các bệnh nhân Covid-19 có biểu hiện nặng, phải nhập viện.

“WHO có vẻ khá vội vàng. Tôi cho rằng họ không thể đưa ra tuyên bố như vậy về một loại thuốc có cơ sở khoa học cao như Remdesivir”, chuyên gia Ashley nhận xét.

Từ nghiên cứu mới của WHO: Ông Trump trị Covid-19 bằng thuốc nào mà nhanh khỏe như vậy?

Tổng thống Trump dùng thuốc Remdesivir trị Covid-19 cho thấy hiệu quả nhanh, WHO nói ngược lại (ảnh: SCMP)

Kết quả nghiên cứu do WHO công bố đang làm dấy lên nhiều đồn đoán về quá trình điều trị Covid-19 của ông Trump.

Sau khi dương tính với Covid-19 và phải nhập viện, ông Trump được cho là đã sử dụng Remdesivir và phương pháp điều trị kháng thể. Đây được cho là 2 phương pháp điều trị Covid-19 hàng đầu, được kết hợp và “ưu tiên” sử dụng cho Tổng thống Trump.

Thực tế cho thấy ông Trump chỉ phải nhập viện trong vòng 3 ngày và trở lại trước công chúng với tốc độ hồi phục “đáng kinh ngạc” dù nhiễm Covid-19 ở tuổi 74.

Tổng thống Trump cũng nhiều lần ca ngợi và đánh giá cao thuốc Remdesivir của Mỹ.

Vương Nam – SCMP
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất